Hóa 11 Tại sao một số quả trứng sau khi luộc thì rất dễ bóc, trong khí đó một số khác lại khó bóc

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
19
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trả lời bởi Garrick Saito
Điều này thường xảy ra khi chúng là những quả trứng mới. Dưới đây là lời giải thích một cách khoa học hơn về những điều đang diễn ra dưới lớp vỏ.
Đối với những quả trứng mới được một hoặc hai ngày tuổi, lớp màng bên dưới lớp vỏ dính chặt vào phần vỏ khiến việc bóc trứng gần như là không thể. Sau vài ngày bảo quản trong tủ lạnh, vỏ trứng sẽ được bóc dễ dàng hơn.
Tại sao vậy?
Bên trong những quả trứng mới, albumen trong lòng trắng dính vào phần bên trong của lớp màng vỏ chặt hơn độ liên kết của chính những albumen đó với nhau, bởi do môi trường axit trong trứng lớn hơn. Lòng trắng của những quả trứng vừa mới đẻ thường có độ pH từ 7,6 đến 7,9 và có màu trắng sữa (đục) do sự biểu hiện của carbon dioxide chứa trong nó. Sau khi lớp màng bảo vệ bị bong ra khỏi vỏ trứng, quả trứng trở nên xốp, bắt đầu hấp thụ không khí và làm giải phóng một số carbon dioxide có trong albumen. Điều này làm giảm độ axit của trứng, khiến độ pH của nó (sau vài ngày để trong tủ lạnh) tăng lên khoảng 9,2. Ở môi trường có độ pH cao hơn, lớp màng trong vỏ không bị dính nhiều vào albumen nên vỏ trứng có thể dễ dàng bị bóc ra hơn. Ngoài ra, khi tuổi trứng già đi, nó sẽ co lại và làm cho khoảng không giữa vỏ trứng và màng trở nên lớn hơn.
Những nghiên cứu cho thấy sự giảm tính axit trong trứng sẽ giúp việc bóc trứng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đổi lại, điều này khiến lòng đỏ ở những quả trứng già có xu hướng di chuyển ra xa hơn khỏi trọng tâm của trứng. Vì khi đó, lòng trắng trứng trở nên mỏng hơn và khả năng giữ lòng đỏ tại đúng chỗ của nó bị kém đi. Giải pháp tốt nhất là nên sử dụng trứng đã được bảo quản trong tủ lạnh từ 7 đến 10 ngày.
Có một mẹo có thể giúp bạn xử lý tình trạng dính dính khó chịu này khi bóc trứng là thêm 1/2 thìa baking soda vào nước sôi khi luộc, nó sẽ giúp làm tăng độ pH lên.

-Có thể bạn chưa biết?-
 
Last edited:
Top Bottom