Thắc mắc Tại sao diễn đàn lại chỉ cho phép đặt liên kết tới một số trang nhất định?

Thảo luận trong 'Về Diễn đàn' bắt đầu bởi realjacker07, 25 Tháng mười hai 2018.

Lượt xem: 311

 1. realjacker07

  realjacker07 Học sinh gương mẫu Thành viên

  Bài viết:
  1,622
  Điểm thành tích:
  401
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường Đời
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Điều 1 của nội quy có khoản như sau
  Các website được chèn link

  Em thấy rằng việc quy định này không có nhiều hiệu quả ngăn chặn nội dung độc hại lan truyền trên diễn đàn, mà còn gây thêm khó khăn cho các thành viên khi muốn chia sẻ tài nguyên. Tuy nhiên em thấy cũng có rất nhiều nơi khác thực hiện và ban hành điều lệ này nên em khá bối rối. Ở dưới em sẽ đăng những lý do em tin rằng việc hạn chế đặt liên kết của các website vào diễn đàn là không nên để tránh bị off-topic.

  Em cám ơn!

  @Ngọc Bùi 12345
   
  Last edited: 16 Tháng ba 2019
  Hồ Nhi, baochau1112Diệp Ngọc Tuyên thích bài này.
 2. realjacker07

  realjacker07 Học sinh gương mẫu Thành viên

  Bài viết:
  1,622
  Điểm thành tích:
  401
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường Đời

  Tại sao diễn đàn nên từ bỏ việc hạn chế đặt liên kết ra ngoài diễn đàn?

  1. Những trang web được phép đặt liên kết chưa chắc đã an toàn, nhiều người thậm chí có thể giả mạo, thay đổi một chút về đường link để đánh lừa đến trang nguy hiểm. Ngoài ra danh sách này cực kỳ ít và có nhiều bạn đã yêu cầu nhưng vẫn chưa được thêm vào.

  2. Nhiều bạn sử dụng nút upload_2018-12-25_16-10-46.png nhằm dẫn link ngoài và em ít thấy các hành vi này được báo cáo và xử lý vi phạm.

  3. Em gặp khá nhiều trở ngại từ việc không được phép đặt liên kết ra các trang khác, ví dụ như có người hỏi về tài liệu môn học thì chỉ có thể dẫn link trực tiếp vào trong chủ đề, gửi qua hội thoại hoặc chụp ảnh / download nội dung rồi tải lên trên diễn đàn. Tuy nhiên thì những cách này đều có vấn đề, như không được phép dẫn link, gửi hội thoại sẽ khó hơn nếu có nhiều người hỏi, sẽ không thể chụp ảnh hay upload nội dung nếu như đó là công cụ và biện pháp này sẽ mang đến các rủi ro về vi phạm bản quyền.
   
  Last edited: 16 Tháng ba 2019
 3. realjacker07

  realjacker07 Học sinh gương mẫu Thành viên

  Bài viết:
  1,622
  Điểm thành tích:
  401
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường Đời

  Trả lời chị @baochau1112 ở bài "Ghi nguồn không rõ ràng là thế nào ạ?"

  Em đồng ý với chị ở điểm một số thành viên dẫn link ngoài vào và nói "bạn tham khảo ở link này nhé". Tuy nhiên em muốn phân tích kỹ hơn vấn đề này trước khi làm rõ lại quan điểm của mình. Đối với hầu hết các box khác như Toán, Lý.. có rất nhiều các bài tập đã được đăng trên các trang thảo luận khác, một số thành viên không chịu nghiên cứu trước bài trên Google mà vào hỏi diễn đàn một cách lười biếng thì những người trả lời "tham khảo link này trước đi" không sai. Nhưng cũng có trường hợp người hỏi không tự giải đáp được thắc mắc của mình mà phải hỏi ở đây; hoặc muốn tìm cách giải quyết khác cho vấn đề, đặc biệt như ở box Văn của chị thì những người trả lời như vậy mới thể hiện sự vô dụng của mình và làm lãng phí thời gian chờ đợi của người hỏi.

  Quay trở lại với quan điểm của em. Trước hết thì số lượng các website diễn đàn cho dẫn link vào là QUÁ ÍT. Em đã từng 2 lần bị nhắc nhở dẫn link ngoài cho một trang giúp chia đa thức của Wolfram và một trang Wikipedia.

  upload_2019-4-14_14-40-43.png

  Hay đơn cử như các trang mạng xã hội, chẳng hạn như Facebook vẫn chứa đầy các nội dung "bạn tham khảo thêm ở đây nhé", còn chưa kể tin giả, tin độc hại hay thậm chí cả video về vụ xả súng ở Christchurch tháng trước mà.

  Trong trường hợp em muốn dẫn nội dung giải trí thì nơi duy nhất em có thể dẫn vào lại là Youtube hay các website nhạc kiểu Zing MP3, nhaccuatui. Nhưng cái mỏ vàng của những nội dung giải trí lại không hay nằm ở những trang ấy mà ở những trang mà phần lớn người dùng Internet ở Việt Nam không hề hay biết đến.

  Tiếp theo, em muốn hỏi mọi người đã bao giờ thấy ai dẫn link từ gov.vn hay từ chinhphu.vn chưa? Và tại sao diễn đàn lại chỉ giới hạn số lượng những trang tin tức được dẫn chỉ ở Việt Nam thôi? Cũng như chưa kể việc diễn đàn không cho dẫn link từ các trang thảo luận khác nữa :v

  ______________________________________________________________________________________________________

  Đối với bất kỳ các khu vực nào muốn phát triển được đều cần phải có hạ tầng giao thông. Còn ở trên internet, hạ tầng giao thông ấy chính là các hyperlink. Mặc dù đã có đường dẫn đến các khu vực phát triển lớn khác, nếu các đường đi nhỏ không được xây dựng thì không thể lưu thông bất kỳ hàng hóa nào một cách suôn sẻ cả mà phải lách luật, chẳng hạn như chụp màn hình, copy các bài viết từ nơi khác mang vào, chẳng khác gì bọn buôn lậu Internet ở Cuba cả :v

  Đề xuất này em đã đặt ra từ rất lâu rồi mà chẳng thấy BQT phản hồi hay thảo luận cả, vậy nên em luôn cố gắng mang lại chuyện này lên bất kỳ lúc nào có cơ hội.
   
  Tín Phạm, phamkimcu0ng, Blue Plus5 others thích bài này.
 4. baochau1112

  baochau1112 Trưởng nhóm Văn | Chủ nhiệm CLB Khu vườn ngôn từ Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  5,508
  Điểm thành tích:
  1,169
  Nơi ở:
  Quảng Nam
  Trường học/Cơ quan:
  Vi vu tứ phương

  Vụ này căng à nghen :D Chị cũng không ngờ vụ dẫn link đó lại rắc rối như vậy.

  Em cho chị các tên web ngoài em muốn dẫn link đề xuất nhé. Nếu đó là những web hữu ích, không cùng phạm vi hoạt động hỗ trợ học tập của diễn đàn thì chị sẽ đề nghị với thành viên BQT để cập nhật thêm.

  Ngoài ra thì em có biết vì sao lại chỉ cho mà không nói cấm trang nào không? Thứ nhất là vì chúng ta là bằng hữu như nhau. Chẳng hạn như diendantoanhoc, , 7net,... Đó là những diễn đàn bè bạn cùng phạm vi của chúng ta. Thay vì dẫn link, em có quyền cap màn hình lại. Nếu nói cấm thì sẽ dễ bị hiểu lầm họ đã làm gì không đúng hay sao mà cấm học sinh vào trang nhà của họ. Kiểu như vậy >> Có xích mích chứ chẳng đùa :D Thứ hai là vì có những trang web mang nội dung đồi trụy được mọc lên tràn lan. Chị đã phải xử lí rất nhiều các bài dẫn link ngoài như vậy. Nếu chỉ cấm vài trang thì người ta đăng mấy trang khác mang nội dung đồi trụy thì BQT phải đứng nhìn họ phá diễn đàn hay sao? Thứ ba là vì chúng ta là diễn đàn học tập. Do vậy, mỗi nguồn đưa vào chỉ mang tính chất tham khảo chứ không phải thay thế. Nếu dẫn các link ngoài vào hết để hỗ trợ bài thì việc diễn đàn tồn tại còn ý nghĩa gì nữa hả em?
   
  hoa duNTD Admin thích bài này.
 5. realjacker07

  realjacker07 Học sinh gương mẫu Thành viên

  Bài viết:
  1,622
  Điểm thành tích:
  401
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường Đời

  Như em nói ở trên là một số thành viên lười biếng, nếu họ là người giúp thì họ sẽ dẫn link ngoài "bạn tham khảo ở đây" vào, nếu họ là người hỏi thì chắc chắn sẽ có đứa cap lại màn hình các trang khác về. Như vậy vẫn có cách để xử lý những thành viên như vậy ngoài việc cấm dẫn link hết mà không cản trở những thành viên khác muốn hỗ trợ, chẳng hạn như nhục hình ở dưới mỗi bài :)) [*Góc suy diễn và thuyết âm mưu (không mang tính xúc phạm, vẫn yêu mọi người nhiều lắm): thế chẳng nhẽ dẫn link ngoài là cái cớ BQT xử phạt những thành viên đó à :(( bất công zợ.]

  Thứ hai là không chỉ có web đồi trụy, web độc hại cũng mọc lên tràn lan. Có thể diễn đàn chúng ta cấm, nhưng các bạn thành viên ở đây đâu chỉ vào mỗi diễn đàn của chúng ta đâu. Thay vì cấm thì tốt nhất nên hướng dẫn các bạn ấy làm thế nào để phòng chống chứ? Còn đối với những người cố tình post những trang mang nội dung độc hại ấy, nếu không cấm dẫn link ngoài thì vẫn còn cách xử phạt mà, cộng thêm nữa như chị đã nói đây là diễn đàn học tập thì có thành viên nào lại muốn post mấy cái link ấy chứ? (trừ bọn bot quảng cáo không biết đọc nội quy)

  Với cả cái ý tưởng của em "thay vì cấm hết thì chỉ cấm vài trang thôi" chưa được thấu đáo cho lắm nên thôi vứt. Còn danh sách những trang web em đề xuất được dẫn link vào thì sẽ cần thời gian để viết hết ra.

  Cám ơn chị đã đóng góp <3
   
  baochau1112 thích bài này.
 6. baochau1112

  baochau1112 Trưởng nhóm Văn | Chủ nhiệm CLB Khu vườn ngôn từ Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  5,508
  Điểm thành tích:
  1,169
  Nơi ở:
  Quảng Nam
  Trường học/Cơ quan:
  Vi vu tứ phương

  Hì, bản thân của việc lười suy nghĩ là một cái tội nên đáng bị phạt em ạ. Với box Văn, hỏi bài bằng hình ảnh đã bị cấm rồi em ơi :> Còn các box khác, chị không rõ cho lắm. Chị ghét nhất những đứa không biết mà còn lười để viết ra thắc mắc và chỉ dùng vài nút chụp rồi đăng lên nhờ vả. Nếu đã muốn hỏi bài thì việc đăng câu hỏi đàng hoàng là cách để tôn trọng người sắp sửa hỗ trợ em ạ.

  Còn việc hỗ trợ thì chị nghĩ là việc đánh máy cùng một câu trả lời nhiều lần thì khá là vất vả đấy. Nhưng nếu đó là câu trả lời của mình ở nơi khác mà mình muốn đăng vào thì có thể cap thoải mái em nhé. Cơ mà nếu dẫn link cùng phạm vi hoạt động để hỗ trợ thì như chị nói đấy, có nơi đó hỗ trợ rồi thì việc lên diễn đàn để làm gì và diễn đàn này tồn tại để làm gì? Nếu là mục đích tham khảo, mở rộng, làm dẫn chứng thì cap màn hình là giải pháp khôn ngoan, còn dẫn link các web ngoài thì bản thân chị không ủng hộ cho lắm. Nhớ lại là lần trước tra từ điển oxford để hỗ trợ và lấy dùng dẫn chứng thì mọi người đều cap màn hình lại. Vừa đúng trọng tâm hỗ trợ, vừa giúp người hỏi không vất vả vào link, tìm từng dòng một để ra điểm nhấn thắc mắc nữa ^^ Vả lại làm người thì phải học cách ứng xử khôn khéo sẽ tốt hơn đúng không em? :D

  Thực ra muốn phòng không khó đâu em. Nhưng đây là vấn đề thuộc về ý thức rồi. Các bạn là những người chủ động trong việc phòng chống chứ không phải là chúng ta đâu. Hơn nữa, việc giúp các bạn chống đã vượt quá khả năng của chúng ta rồi em ạ. Ví dụ là muốn các bạn biết cách phòng chống thì chúng ta phải tìm hiểu cặn kẽ các web độc hại đó thì những thông tin độc hại ấy sẽ tiêm nhiễm cả vào chúng ta trước tiên đó :D Có nhiều bot quảng cáo lắm em ơi và học sinh bây giờ biết lách luật ghê lắm, không cứng miệng là bị kiện ngược thành BQT phạt sai chứ chẳng đùa :D (Dù là chị công nhận đã có vài lần BQT phạt chưa đúng. Nhưng không phải là tất cả đâu nên em yên tâm nhé ^^)
   
  NTD Admin thích bài này.
 7. realjacker07

  realjacker07 Học sinh gương mẫu Thành viên

  Bài viết:
  1,622
  Điểm thành tích:
  401
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường Đời

  Wow, em không biết box văn cũng cấm hỏi bài bằng hình ảnh đấy, trước em còn định đề nghị thắt chặt nội quy liên quan đến việc chuẩn chỉnh cách đăng bài nhưng lười quá nên thôi :v

  Còn chụp màn hình hay gõ máy thì em vẫn thường làm, nhưng đôi lúc có nội dung mà để thành viên tương tác hoặc những cái nội dung thêm liên quan mà mình muốn thành viên vào đọc thêm thì bị hạn chế nhiều :(

  Trước thì em cứ tưởng là diễn đàn nào cũng cấm việc dẫn link nhưng cuối cùng thì ra chỉ có mỗi diễn đàn mình. Với cả ngoài việc dẫn link ra, diễn đàn còn thiếu việc hỗ trợ thêm nhiều cách khác để nhúng nội dung đa phương tiện vào.
   
  baochau1112 thích bài này.
 8. baochau1112

  baochau1112 Trưởng nhóm Văn | Chủ nhiệm CLB Khu vườn ngôn từ Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  5,508
  Điểm thành tích:
  1,169
  Nơi ở:
  Quảng Nam
  Trường học/Cơ quan:
  Vi vu tứ phương

  Nội quy của box Văn ở đây em nhé. https://diendan.hocmai.vn/threads/noi-quy-rieng-cua-box-van.665329/
  Sắp tới, chị sẽ điều chỉnh thêm. Để nhúng đa phương tiện thì em bấm vào cái này để dẫn link nè.
  2019-04-14_162623.png
  Còn nếu không muốn bị nhiễu khi chụp màn hình thì em có thể dùng spoiler.
  2019-04-14_162717.png
  Nói chung thì nếu em muốn chắc chắn sẽ có thể làm được. Quan trọng là ở phương pháp

  P/s: Thôi dừng ở đây nhé. Em cân nhắc về một số tên web muốn dẫn vào diễn đàn đi rồi chị sẽ xem xét mà thưa chuyện với ad em nhé ^^
   
  Tín Phạmrealjacker07 thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->