Tại sao bạn nên ăn dâu tây?

Thảo luận trong 'Góc sức khỏe - thể thao' bắt đầu bởi Lyo chan, 18 Tháng chín 2019.

Lượt xem: 191

  1. Lyo chan

    Lyo chan Banned Banned Thành viên

    Bài viết:
    72
    Điểm thành tích:
    21
    Nơi ở:
    Lào Cai
    Trường học/Cơ quan:
    Trường THCS Kim Tân
    [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


    Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

    Dâu tây là một loại trái cây phổ biến trên thế giới không chỉ vì hương vị ngọt ngào mà còn bởi những lợi ích kỳ diệu của chúng cho sức khỏe của bạn.
    Dâu tây chứa nhiều vitamin C hơn so với cam (cùng trọng lượng) và thường được dùng để làm sạch hệ thống tiêu hóa. Bên cạnh đó, dâu tây cũng chứa nhiều chất rất tốt cho sức khỏe.
    Chuyên gia dinh dưỡng Nigel Denby cho biết: "Dâu tây có tác dụng bảo vệ tim mạch, chống viêm và đặc biệt là chống ung thư. Nó được xếp vào nhóm những loại thực phẩm lành mạnh nhất trên thế giới".
    Chống ung thư

    Dâu tây là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa như anthocyanins và acid ellagic có tác dụng phòng chống ung thư.
    Anthocyanin tìm thấy trong dâu tây là nguyên nhân tạo ra màu đỏ đặc trưng của loại quả này. Nó có tác dụng thu dọn các gốc tự do gây hại trong máu. Các gốc tự do này có thể làm tổn thương và biến đổi các mô dẫn đến việc hình thành các tế bào ung thư.
    [​IMG]
    Dâu tây là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa.
    Hàm lượng acid ellagic của dâu tây đã được đã được khoa học chứng minh có tác dụng ngăn ngừa sự tăng trưởng của các khối u trong phổi, thực quản, ung thư vú, cổ tử cung và lưỡi.
    Một nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm cho biết các nhà khoa học đã tìm thấy chất chống oxy hóa trong dâu tây có thể ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư gan ở người.
    Một nghiên cứu khác ở Mỹ chỉ ra rằng dâu tây có thể làm giảm ảnh hưởng các chất gây ung thư có trong thuốc lá.
    Ngăn ngừa giảm thị lực

    Dâu tây là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Điều này đã được khoa học chứng minh từ lâu.
    Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Archives of Opthalmology cho thấy việc ăn nhiều trái cây giàu vitamin C có thể giảm 36% nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi.
    Thoái hóa điểm vàng được xem là nguyên nhân chính gây giảm thị lực ở người lớn tuổi.
    Dâu tây rất tốt cho mắt bởi giống như nhiều loại rau quả giàu vitamin C khác, dâu tây giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và rất tốt cho hoạt động của mắt.
    Kiểm soát cân nặng

    [​IMG]
    Chất flavonoid trong dâu tây có thể ngăn ngừa sự tăng cân do tuổi tác.
    Dâu tây cũng được xem là một loại thực phẩm giúp kiểm soát cân nặng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy dâu tây là một trong số các trái cây nếu ăn hàng ngày sẽ có tác dụng giảm cân. Các nhà khoa học đã tìm thấy chất flavonoid trong dâu tây có thể ngăn ngừa sự tăng cân do tuổi tác bằng cách kích thích sự trao đổi chất và làm giảm sự thèm ăn. Vì vậy, nếu bạn đang lên kế hoạch cho việc giảm cân, hãy đưa dâu tây vào danh sách thực phẩm hàng ngày của mình.
    Giảm Cholesterol

    Dâu tây giúp giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc bổ sung dâu tây vào chế độ ăn uống của những người béo phì đã làm giảm đáng kể mức cholesterol xấu.
    Chống lão hóa

    Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những con chuột đực với chế độ ăn uống giàu dâu tây đã giảm thiểu các biểu hiện lão hóa chức năng não do tuổi tác. Những con chuột này cũng được cải thiện khả năng học tập và kỹ năng vận động.
    [​IMG]
    Chỉ cần 8 trái dâu tây mỗi ngày là đủ nhu cầu folate cho một phụ nữ trưởng thành.
    Điều này có thể liên quan đến việc dâu tây có chứa axit béo omega-3 có tác dụng rất tốt đối với việc duy trì sức khỏe của não.
    Có ích cho thai nhi

    Axit folic, còn gọi là folate, là một trong số ít các vitamin được biết đến để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống ảnh hưởng đến 1500 trẻ sơ sinh ở Anh mỗi năm.
    Chỉ cần 8 trái dâu tây mỗi ngày là đủ nhu cầu folate cho một phụ nữ trưởng thành. Axit folic là một thành phần thiết yếu của dịch não tủy và giúp sản xuất các tế bào máu đỏ.
    Tốt cho hệ tiêu hóa

    Dâu tây chứa hàm lượng cao chất xơ được khoa học chứng minh là có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao và rối loạn đường ruột.
    Một trái dâu tây chỉ chứa 47 calo nhưng có 3,5 gram chất xơ – khoảng một phần mười yêu cầu chất xơ hàng ngày đối với một người trưởng thành.
    Chống sưng, viêm

    [​IMG]
    Dâu tây cũng thuộc nhóm các thực phẩm thường có dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất.
    Một số phenol trong trái cây có khả năng ức chế hoạt động của một enzyme được gọi là yclo-oxygenase, hoặc COX. Enzyme này đã được chứng minh là một trong những nhân tố gây viêm khớp, viêm khớp dạng thấp và bệnh hen suyễn. Những loại thuốc điều trị các bệnh này có thể gây chảy máu đường ruột nhưng nếu bạn dùng dâu tây thì an toàn tuyệt đối và cũng có tác dụng tương tự.
    Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

    Dâu tây còn giúp ngăn ngừa đái tháo đường tuýp-2. Theo các nhà khoa học Mỹ, dâu tây là một loại thực phẩm rất tốt cho người bệnh tiểu đường vì nó nó có chỉ số đường huyết thấp và chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ.
    Bên cạnh đó, chất Anthocyanins trong dâu tây còn giúp cải thiện sức đề kháng insulin, một yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim và đái tháo đường tuýp 2.
    Nhưng...

    Một lời cảnh báo: dâu tây cũng là một loại thực phẩm phổ biến thường gây ra các phản ứng dị ứng từ nhẹ đến ảnh hưởng tính mạng.
    Dâu tây cũng thuộc nhóm các thực phẩm thường có dư lượng thuốc trừ sâu cao nhất. Những người có vấn đề về thận hoặc túi mật nên tránh ăn dâu tây vì trong loại trái cây này có chứa oxalat - một chất hóa học thường được tìm thấy trong thực phẩm mà cơ thể khó tiêu hóa.
    Nếu ăn dâu tây quá nhiều, chúng có thể gây kết tinh dịch trong cơ thể và gây ra các vấn đề về sức khỏe. Oxalat cũng cản trở sự hấp thu canxi. Nếu bạn đang dùng canxi để chống loãng xương thì nên ăn dâu tây 2 đến 3 giờ trước khi uống bổ sung canxi.
    Nguồn: Internet
     
    Ngô Bắpie thích bài này.
  2. Ngô Bắpie

    Ngô Bắpie Học sinh Thành viên

    Bài viết:
    138
    Điểm thành tích:
    36
    Nơi ở:
    Bình Định
    Trường học/Cơ quan:
    Truờng Trung học cơ sở Nhơn Hoà

    Tác hại nữa nhé:'
    Ăn dâu tây
    quá nhiều khi đói có thể khiến những cơn đau dạ dày quay lại và hành hạ bạn, nhất là với những người đang bị bệnh dạ dày.Nguyên nhân của tình trạng này là do axit trong dâu tây và những hạt nhỏ của quả dâu khi được ăn vào có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày.Người bị cao huyết áp cũng nên tránh ăn dâu tây nếu không muốn huyết áp của mình có những diễn biến xấu.Theo một số nghiên cứu thì quả dâu có thể tương tác với thuốc, gây cản trở chức năng thận vì thế những người đang uống và sử dụng các loại thuốc chữa bệnh nên tránh ăn dâu.
     
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY