Tại sao bài này lại sai?

E

em_buon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải: PT: [tex]3(\sqrt{2+x} - 2\sqrt{2-x}) + 4\sqrt{4-x^2} = 10 - 3x[/tex]

Bài làm của em là:

ĐK: -2 \leq x\leq 2

đặt t = [tex]\sqrt{2+x} - 2\sqrt{2-x} [/tex] \Rightarrow [tex]t^2 = 10 - 3x - 4\sqrt{4-x^2}[/tex]

PT \Leftrightarrow[tex] t^2 - 3t = 0[/tex] \Leftrightarrow t = 3 hoặc t = 0

Với t = 3 ta dc:

[tex]10 - 3x - 4\sqrt{4-x^2} = 9[/tex]

\Leftrightarrow[tex]4\sqrt{4-x^2} = 1- 3x[/tex]

\Leftrightarrow
gif.latex


\Leftrightarrow [tex]x = \frac{3-12\sqrt{11}}{25}[/tex]

Với t = 0 làm tương tự ta dc: [tex]x = \frac{6}{5}[/tex]



Theo cách làm trên của em thì PT có 2 no thỏa mãn điều kiện. Nhưng khi thay [tex]x = \frac{3-12\sqrt{11}}{25}[/tex] vào PT ban đầu thì lại sai.

Vậy em giải sai hay thiếu điều kiện gì mà nghiệm [tex]x = \frac{3-12\sqrt{11}}{25} [/tex]lại không thỏa mãn.
 
T

tuanan1207

Giải: PT: [tex]3(\sqrt{2+x} - 2\sqrt{2-x}) + 4\sqrt{4-x^2} = 10 - 3x[/tex]

Bài làm của em là:

ĐK: -2 \leq x\leq 2

đặt t = [tex]\sqrt{2+x} - 2\sqrt{2-x} [/tex] \Rightarrow [tex]t^2 = 10 - 3x - 4\sqrt{4-x^2}[/tex]

PT \Leftrightarrow[tex] t^2 - 3t = 0[/tex] \Leftrightarrow t = 3 hoặc t = 0

Với t = 3 ta dc:

[tex]10 - 3x - 4\sqrt{4-x^2} = 9[/tex]

\Leftrightarrow[tex]4\sqrt{4-x^2} = 1- 3x[/tex]

\Leftrightarrow
gif.latex


\Leftrightarrow [tex]x = \frac{3-12\sqrt{11}}{25}[/tex]

Với t = 0 làm tương tự ta dc: [tex]x = \frac{6}{5}[/tex]



Theo cách làm trên của em thì PT có 2 no thỏa mãn điều kiện. Nhưng khi thay [tex]x = \frac{3-12\sqrt{11}}{25}[/tex] vào PT ban đầu thì lại sai.

Vậy em giải sai hay thiếu điều kiện gì mà nghiệm [tex]x = \frac{3-12\sqrt{11}}{25} [/tex]lại không thỏa mãn.

Do t = 3 phương trình vô nghiệm.
 
A

a12k47lh



Bạn thiếu điều kiện của t rồi,khi bạn đặt như vậy,x có điều kiện thì t cũng phải có điều kiện,để tìm đk của t thì bạn chỉ cần tìm max,min của hàm căn(2+x)-2.căn(2-x) trên [-2;2].Giải ra sẽ có đk của t là [-4;2],nếu ko tìm đk của t thì khi giải xong bạn phải có thêm 1 dòng nữa là thử lại ta thấy...........................
 
Last edited by a moderator:
C

connhikhuc

UK mình cũng nghĩ là thiếu điều kiên của t , em nên xem lại điều kiên của mình đi nhé


:D :) |-) :)>- :cool: :)>- :eek: :| :|
 
Top Bottom