Vật lí 12 Tài liệu Vật Lý 12

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
@hip2608 đây, làm được thì giải hộ với
View attachment 80005
GIẢI:
* Vì Ampe kế có điện trở nhỏ nên khi mắc Ampe kế vào, dòng điện sẽ ưu tiên chạy qua Ampe kế, tức là không chạy qua linh kiện tụ điện [tex]C[/tex]
* Ngược lại, vôn kế điện trở rất lớn, nên dòng điện sẽ không chạy qua vôn kế mà sẽ chạy qua linh kiện tụ điện [tex]C[/tex]
* Vì thế, khi mắc Ampe kế thì mạch chỉ còn lại hai linh kiện là [tex]R,L[/tex]
* Mặt khắc, khi mắc ampe kế thì cường độ dòng điện trễ pha [tex]\frac{\pi}{6}[/tex] so với điện áp hai đầu đoạn mạch [tex]R-L[/tex], suy ra: [tex]tan\frac{\pi}{6}=\frac{Z_L}{R}=>R=\frac{Z_L}{tan \frac{\pi}{6}}[/tex] là một giá trị khác không.
* Thay bằng vôn kế, thì mạch chứa ba linh kiện [tex]R-L-C[/tex] và [tex]U_C=100(V)[/tex]
* Vì [tex]\underset{u_C}{\rightarrow}[/tex] trễ pha [tex]\frac{\pi}{6}[/tex] so vơí điện áp hai đầu đoạn mạch nên điện điện áp hai đầu đoạn mạch trễ pha [tex]\frac{\pi}{3}[/tex] so với dòng điện => [tex]\varphi=-\frac{\pi}{3}[/tex]
* Như đã nói ở trên, [tex]\underset{u_{RL}}{\rightarrow}[/tex] sớm pha [tex]\frac{\pi}{6}[/tex] so với dòng điện; điện áp toàn mạch [tex]\underset{u}{\rightarrow}[/tex] trễ pha [tex]\frac{\pi}{3}[/tex] => điện áp hai đầu cuộn dây ([tex]R-L[/tex]) vuông pha với điện áp toàn mạch.
* Vẽ giản đồ vecto, ta thấy ngay là [tex]U_C[/tex] là cạnh huyền trong tam giác vuông ấy
* Gọi [tex]\varphi_1=\frac{\pi}{6}[/tex] là độ lệch pha giữa điện áp hai đầu cuộn dây [tex]R-L[/tex] so với dòng điện [tex]i[/tex]
* Gọi [tex]\varphi_2=\frac{-\pi}{3}[/tex] là độ lệch pha giữa điện áp hai đầu đoạn mạch so với dòng điện [tex]i[/tex]
Ta có: [tex]\varphi_1 - \varphi_2 = \frac{\pi}{2}[/tex] nên: [tex]tan \varphi_1 . tan\varphi_2 = -1<=>\frac{U_L}{U_R}. \frac{U_L-U_C}{U_R}=-1=>U_L.(U_L-100)=-U_R^2[/tex] (Phương trình 01)
Kết hợp với phương trình 02: [tex]tan\frac{\pi}{6}=\frac{U_L}{U_R}<=>U_R=U_L \sqrt{3}[/tex] ta tính được [tex]U_L=25(V), U_R=25 \sqrt{3}(V)[/tex]
* Ta tính điện áp hai đầu đoạn mạch: [tex]U=\sqrt{U^2_R+(U_L-U_C)^2}=50\sqrt{3}(V)[/tex]
* Quay trở lại, khi ta mắc Ampe kế thì mạch chỉ chứa [tex]R-L[/tex] (tụ bị nối tắt, lúc này ta tính tổng trở mạch: [tex]Z=\frac{U}{I}=\frac{50\sqrt{3}}{2}=25\sqrt{3}(\Omega)[/tex]
Tiếp dục dùng góc [tex]\frac{\pi}{6}[/tex], ta có: [tex]cos\frac{\pi}{6}=\frac{R}{Z}=>R=37,5(\Omega)[/tex] và [tex]Z_L=12,5\sqrt{3}(\Omega)[/tex]
Anh hướng dẫn đến đây thôi, em tự khai thác nhé !
 
Top Bottom