Văn 10 Tài liệu ôn thi hsg Văn.

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Lục Nguyệt ~, 5 Tháng mười 2021.

Lượt xem: 104

 1. Lục Nguyệt ~

  Lục Nguyệt ~ Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  5
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Hưng Yên
  Trường học/Cơ quan:
  THPT...
  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Năm nay là năm đầu mình thì hsg Văn nên mình kiểu không biết gì cả cũng không biết ôn thế nào vì đang dịch nên thầy cô cũng không ôn cho được. Anh/chị/bạn nào có thể chia sẻ chút kinh nghiệm hoặc là tài liệu ôn thi cho mình được không ạ? Cảm ơn mọi người.
   
  Bùi Nhi thích bài này.
 2. Bùi Nhi

  Bùi Nhi Cựu TMod Văn Thành viên

  Bài viết:
  466
  Điểm thành tích:
  86
  Nơi ở:
  Cà Mau
  Trường học/Cơ quan:
  Trung học phổ thông Nguyễn Văn Nguyễn

  Chào bạn nè. Đây là một số kinh nghiệm mà mình có được trong quá trình ôn thi , hi là sẽ giúp ít được bạn.
  * Các đề nghị luận văn học thường yêu cầu tính tổng hợp khá cao. Tức bạn cần phải phân tích khá nhiều tác phẩm văn học khác nhau nhầm mục đích chứng minh cho nhận định/ yêu cầu của đề bài. Thế nên việc tìm hiểu kĩ và nắm rõ nội dung các tác phẩm văn học ( Đặc biệt là lớp 11 và 12 ) sẽ quyết định rất nhiều đến kết quả bài làm của bạn. Và dĩ nhiên chúng ta không cần học một cần chi tiết như trên lớp đâu nhé, đối với phần này bạn chỉ cần nắm rõ các yếu tố cơ bản sau :
  - Tác giả : nên tìm hiểu cả cuộc đời, sự nghiệp và cả phong cách sáng tác của mỗi tác giả. Vì nó chẳng những giúp bạn liên kết được với tác phẩm mà trong khá nhiều đề thi hsg người ta còn yêu cầu phân tích những vấn đề liên quan đến nhà văn nhà thơ.
  - Thay vì phân tích từng chi tiết thì mỗi tác phẩm bạn nên chọn ra những chi tiết trọng tâm, thật sự quan và giữ vai trò lớn trong việc tạo dựng cốt truyện, mạch truyện.
  - Hoàn cảnh sáng tác
  - Nội dung và ý nghĩa của tác phẩm đó : phần này khá quan trọng đấy, nên bạn phải nắm thật kĩ phần này nha. Có thế thì các bài phân tích của chúng ta mới có vừa sự cô động súc tích mà vẫn sâu sắt, đầy đủ về mặt cơ bản
  * Tiếp theo là việc xen vào bài làm những câu nói, những nhận định văn học của nhà văn khác là điểm cộng lớn đấy.
  * Ngoài việc tìm hiểu các tác phẩm trong chương trình sgk thì mình khuyết khích bạn hãy đọc thêm các tác phẩm ngoài chương trình. Và để cho việc tham khảo các tác phẩm khác được hiệu quả và dể tổng hợp hơn thì bạn nên ưu tiên đọc thêm các sáng tác khác của nhà văn mà mình được học trong chương trình. Mình lấy vd: Sau khi đọc tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao thì bạn có thể tham khảo thêm các sáng tác khác của ông như Đời Thừa, Giăng Sáng..
  * Các nội dung mình thấy thường ra là : tinh thần nhân đạo, sự sáng tạo trong nghệ thuật, cuộc sống và thơ ca....
  * Văn thì điểm mấu chốt là chúng ta phải rèn luyện nhiều ấy, bạn nên viết sau đó tự tìm ra những lỗ hổng hay thiếu xót của bản thân từ đó hoàn thiện hơn các bài viết hơn nhá. Quan trọng nữa là phải có đam mê và niềm yêu thích , say mê tìm hiểu, say mê học hỏi thì mình tin bạn sẽ gặt hái được những kết quả xứng đáng.
  * Còn về phần nghị luận xã hội thì khá đa dạng nên phần này thì chỉ có thể dựa vào khả năng ứng biến , suy luận của bạn thôi. Nhưng bạn chỉ cần làm nhiều dạng đề và rèn luyện thường xuyên thì tự khắc các đề sẽ được giải quyết một cách dể dàng thui.
  https://diendan.hocmai.vn/threads/t...-noi-dung-on-tap-trong-tam-van-hoc-12.748514/

  Cuối cùng chúc bạn gặt hái được những kết quả tốt nhất trong kì thi này nha.
  Đây là một số kinh nghiệm riêng thui nên có gì sai xót mong bạn thông cảm nhé
  Còn vấn đề gì thì cứ đặt câu hỏi nha
  Bạn có thể tham khảo nhiều chủ đề và topic khác trong box Văn nha. Trong đấy có khá nhiều kiến thức ít nhiều giúp ích cho bạn đấy
   
  Last edited: 5 Tháng mười 2021
  Lục Nguyệt ~ thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY