Vật lí 11 Tại bốn đỉnh của một hình vuông đặt 4 điện tích điểm giống nhau q = + 1μC

ChickenGolden

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2022
62
32
26
16
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại bốn đỉnh của một hình vuông đặt 4 điện tích điểm giống nhau q = + 1μC và tại tâm hình vuông đặt điện tích q0, hệ năm điện tích đó cân bằng. Tìm dấu và độ lớn điện tích điểm q0?

A. q0 = + 0,96 μC B. q0 = - 0,76 μC C. q0 = + 0,36 μC D. q0 = - 0,96 μC
 

Vozer Giỏi Toán

Học sinh
Thành viên
6 Tháng sáu 2022
35
13
21
Tòa Bạch Ốc - Cơ Quan Tình Báo Trung Ương - CIA
TP Hồ Chí Minh
Để giải bài toán này, ta sẽ sử dụng nguyên lý cân bằng điện tích.

Với bốn điện tích q ở đỉnh hình vuông, ta có tổng điện tích của chúng là 4q. Vì hệ điện tích đó cân bằng, tổng điện tích tại tâm hình vuông cũng phải bằng 0.

Tổng điện tích tại tâm hình vuông gồm 4 điện tích từ đỉnh và điện tích q0. Vì tổng điện tích là 0, ta có phương trình: 4q + q0 = 0

Từ đó, ta suy ra: q0 = -4q

Với q = +1 μC, ta có: q0 = -4(1 μC) = -4 μC

Vậy, đáp án là D. q0 = - 0.96 μC.
 
Last edited:
Top Bottom