Toán 9 tách ghép để tìm min , max

thuhuyenef

Học sinh
Thành viên
14 Tháng năm 2022
136
82
36
24
Hà Nội
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,742
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
View attachment 209447
Cho em hỏi với những bài như này thì hướng tư duy tách ghép như thế nào để có thể tìm được A min và A max ạ .Em cảm ơn ạ
thuhuyenefLớp 9 thì có cách khác rồi em nhé. Đưa về phương trình bậc 2 ẩn m, rồi giải điều kiện để phương trình có nghiệm như sau:
[imath]A(m^2+2) = 2m+1[/imath]
[imath]\Rightarrow Am^2 -2m +(2A-1) = 0[/imath] (1)
TH1 : Nếu [imath]A= 0 \Rightarrow m=\dfrac{-1}{2}[/imath]
TH2: Nếu [imath]A\ne 0[/imath], thì (1) là phương trình bậc 2 có
[imath]\Delta' = 1^2 - A.(2A-1) = (1-A)(2A-1) \geq 0[/imath]
Từ đó bạn giải min max của A, dấu = xảy ra khi [imath]m = \dfrac{-b'}{a} = \dfrac{1}{A}[/imath]
Ngoài ra mời bạn tham khảo Phương trình bậc hai một ẩn
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
View attachment 209447
Cho em hỏi với những bài như này thì hướng tư duy tách ghép như thế nào để có thể tìm được A min và A max ạ .Em cảm ơn ạ
thuhuyenefĐối với dạng bài [imath]\min, \max[/imath] phân thức đại số thì bạn có thể tham khảo ở đây nhé: https://diendan.hocmai.vn/threads/tim-gtnn-gtln-cua-phan-thuc-co-tu-so-hoac-mau-so-la-bac-2.761610/
Sau khi ta tìm được [imath]\min, \max[/imath] rồi thì ta có thể lấy biểu thức ban đầu trừ cho [imath]\min, \max[/imath] để biến đổi nhé.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
  • Like
Reactions: thuhuyenef
Top Bottom