Hóa 9 Tách chất

hoang18082004

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười 2017
34
5
44
20
Hưng Yên

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hỗn hợp gốm MgO,Al2O3,SiO2.Trình bày phương pháp để tách riêng từng chất ra khỏi hỗn hợp
Mọi người giúp vs ạ !!! Thank you !!!
Bài này mk mới làm hôm trước:D
Hòa hh vào NaOH dư. Thu đc chất rắn A(MgO; SiO2) và dd B(NaAlO2, NaOH dư)
2NaOH + Al2O3 => 2NaAlO2 + H2O
Sục CO2 dư vào dd B, lọc kết tủa đem nung đến m ko đổi thu đc Al2O3
CO2 + 2H2O + NaAlO2 = NaHCO3 + Al(OH)3
2Al(OH)3 =to= Al2O3 + 3H2O

Cho chất rắn A vào H2SO4 dư. Spu thu đc dd C(MgSO4, H2SO4 dư) và Chất rắn D(SiO2). Lọc chất rắn D thu đc SiO2.
MgO + H2SO4 = MgSO4 + H2O
2NaOH + H2SO4 = Na2SO4 + 2H2O

Cho dd D vào Na2CO3 thu đc kết tủa . Lọc kết tủa đem nung thu đc MgO.
MgSO4 + Na2CO3 = MgCO3 + Na2SO4
MgCO3 =to= MgO + CO2
H2SO4 + Na2CO3 = Na2SO4 + H2O + CO2
 
Last edited:
Top Bottom