Hóa 11 Tách chất

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Tách các chất sau ra khỏi hỗn hợp mà không làm thay đổi khối lượng: KCl, MgCl2, AlCl3
Hòa tan hỗn hợp vào nước
- Cho Ca(OH)2 dư
MgCl2 + Ca(OH)2 = Mg(OH)2 + CaCl2
Ca(OH)2 + AlCl3 = CaCl2 + Al(OH)3
2Al(OH)3 + Ca(OH)2 = Ca(AlO2)2 + 4H2O
- Lọc rắn thu lấy Mg(OH)2
- Dd còn lại gồm
KCl, CaCl2, Ca(AlO2)2, Ca(OH)2 dư

- Sục CO2 dư vào dd
Ca(AlO2)2 + CO2 + 4H2O = 2Al(OH)3 kt + Ca(HCO3)2
Ca(OH)2 + 2CO2 = Ca(HCO3)2
- Lọc chất rắn thu Al(OH)3
- dd còn Ca(HCO3)2 , CaCl2, KCl

- Đun nóng dd cho kết tủa hoàn toàn
Ca(HCO3)2 --to--> CaCO3 + CO2 + H2O
Lọc lấy phần dung dịch gồm CaCl2 và KCl

- Đem điện phân dung dịch có màng ngăn
2KCl + 2H2O = 2KOH + H2 + Cl2
CaCl2 + 2H2O = Ca(OH)2 + H2 + Cl2
- dd thu được gồm KOH, Ca(OH)2
- Sục CO2 dư vào
Ca(OH)2 + 2CO2 = Ca(HCO3)2
KOH + CO2 = KHCO3
- đun nóng dd
2KHCO3 = K2CO3 + CO2 + H2O
Ca(HCO3)2 = CaCO3 + CO2 + H2O
- Lọc thu được dd K2CO3

Tinh chế
- Đem Mg(OH)2 hòa tan hoàn toàn trong dd HCl dư
Mg(OH)2 + 2HCl = MgCl2 + 2H2O
Đem cô cạn dd spu (gồm HCl dư và MgCl2) thu được MgCl2 khan
- Đem Al(OH)3 hòa tan hoàn toàn trong dd HCl dư
Al(OH)3 +3HCl = AlCl3 + 3H2O
Đem cô cạn dd spu (gồm HCl dư và AlCl3) thu được AlCl3 khan
- Nhỏ HCl dư vào dd K2CO3
2HCl + K2CO3 = 2KCl + CO2 + H2O
Đem cô cạn dd spu (gồm HCl dư và KCl) thu được KCl khan

tạm thời em chưa nghĩ ra cách nào hay hơn ạ! :) @phamthimai146 @ngoctran99 @Hồng Nhật @Khép Mi Lại @Ngọc Trâm HH @...
 

Khép Mi Lại

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2018
92
131
21
TP Hồ Chí Minh
Đại Học Cần Thơ
- Cho NH3 đến dư vào dung dịch
AlCl3 + NH3 + H2O = Al(OH)3 + NH4Cl
MgCl2 + NH3 + H2O = Mg(OH)2 + NH4Cl
Khi đó, trong dung dịch sẽ có KCl và NH4Cl, cô cạn dung dịch ta thu được KCl và NH4Cl.
Nung nóng muối khan:
NH4Cl = NH3 + HCl (khí) => Thu được KCl với khối lượng không đổi.
- 2 chất rắn là Al(OH)3 và Mg(OH)2 cho vào NaOH dư ta có Al(OH)3 sẽ tan tạo NaAlO2.
+ Dung dịch NaAlO2 tác dụng với HCl thu được dung dịch NaCl và AlCl3:
NaAlO2 + HCl + H2O = Al(OH)3 + NaCl.
Al(OH)3 + HCl = AlCl3 + H2O
Cho NH3 vào dung dịch ta thu được Al(OH)3.
AlCl3 + NH3 + H2O = Al(OH)3 + NH4Cl
Cho tác dụng với HCl rồi cô cạn thu được AlCl3
+ Còn lại Mg(OH)2, cho tác dụng với HCl sau đó cô cạn dung dịch thu được MgCl2

Chị nghĩ vậy
 

dungbachduong2002@gmail.com

Học sinh
Thành viên
7 Tháng sáu 2018
106
33
26
22
Thanh Hóa
abcdefgh
- Cho NH3 đến dư vào dung dịch
AlCl3 + NH3 + H2O = Al(OH)3 + NH4Cl
MgCl2 + NH3 + H2O = Mg(OH)2 + NH4Cl
Khi đó, trong dung dịch sẽ có KCl và NH4Cl, cô cạn dung dịch ta thu được KCl và NH4Cl.
Nung nóng muối khan:
NH4Cl = NH3 + HCl (khí) => Thu được KCl với khối lượng không đổi.
- 2 chất rắn là Al(OH)3 và Mg(OH)2 cho vào NaOH dư ta có Al(OH)3 sẽ tan tạo NaAlO2.
+ Dung dịch NaAlO2 tác dụng với HCl thu được dung dịch NaCl và AlCl3:
NaAlO2 + HCl + H2O = Al(OH)3 + NaCl.
Al(OH)3 + HCl = AlCl3 + H2O
Cho NH3 vào dung dịch ta thu được Al(OH)3.
AlCl3 + NH3 + H2O = Al(OH)3 + NH4Cl
Cho tác dụng với HCl rồi cô cạn thu được AlCl3
+ Còn lại Mg(OH)2, cho tác dụng với HCl sau đó cô cạn dung dịch thu được MgCl2

Chị nghĩ vậy
Hòa tan hỗn hợp vào nước
- Cho Ca(OH)2 dư
MgCl2 + Ca(OH)2 = Mg(OH)2 + CaCl2
Ca(OH)2 + AlCl3 = CaCl2 + Al(OH)3
2Al(OH)3 + Ca(OH)2 = Ca(AlO2)2 + 4H2O
- Lọc rắn thu lấy Mg(OH)2
- Dd còn lại gồm
KCl, CaCl2, Ca(AlO2)2, Ca(OH)2 dư

- Sục CO2 dư vào dd
Ca(AlO2)2 + CO2 + 4H2O = 2Al(OH)3 kt + Ca(HCO3)2
Ca(OH)2 + 2CO2 = Ca(HCO3)2
- Lọc chất rắn thu Al(OH)3
- dd còn Ca(HCO3)2 , CaCl2, KCl

- Đun nóng dd cho kết tủa hoàn toàn
Ca(HCO3)2 --to--> CaCO3 + CO2 + H2O
Lọc lấy phần dung dịch gồm CaCl2 và KCl

- Đem điện phân dung dịch có màng ngăn
2KCl + 2H2O = 2KOH + H2 + Cl2
CaCl2 + 2H2O = Ca(OH)2 + H2 + Cl2
- dd thu được gồm KOH, Ca(OH)2
- Sục CO2 dư vào
Ca(OH)2 + 2CO2 = Ca(HCO3)2
KOH + CO2 = KHCO3
- đun nóng dd
2KHCO3 = K2CO3 + CO2 + H2O
Ca(HCO3)2 = CaCO3 + CO2 + H2O
- Lọc thu được dd K2CO3

Tinh chế
- Đem Mg(OH)2 hòa tan hoàn toàn trong dd HCl dư
Mg(OH)2 + 2HCl = MgCl2 + 2H2O
Đem cô cạn dd spu (gồm HCl dư và MgCl2) thu được MgCl2 khan
- Đem Al(OH)3 hòa tan hoàn toàn trong dd HCl dư
Al(OH)3 +3HCl = AlCl3 + 3H2O
Đem cô cạn dd spu (gồm HCl dư và AlCl3) thu được AlCl3 khan
- Nhỏ HCl dư vào dd K2CO3
2HCl + K2CO3 = 2KCl + CO2 + H2O
Đem cô cạn dd spu (gồm HCl dư và KCl) thu được KCl khan

tạm thời em chưa nghĩ ra cách nào hay hơn ạ! :) @phamthimai146 @ngoctran99 @Hồng Nhật @Khép Mi Lại @Ngọc Trâm HH @...
Cảm ơn mọi người <3
 
Top Bottom