Hóa 11 Tách các chất khí

Lê Thị Ngọc Hà

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng năm 2019
55
11
11
39
Đồng Nai
THCS Thống Nhất

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Dẫn hỗn hợp khí vào dung dịch [tex]AgNO_{3}/NH_{3}[/tex] thì khí [tex]C_{2}H_{2}[/tex] bị hấp thụ:
[tex]CH\equiv CH+2AgNO_{3}+NH_{3}\rightarrow AgC\equiv CAg+2NH_{4}NO_{3}[/tex] .
Thu lại khí C2H2 bằng cách cho dung dịch thu được tác dụng với HCl: [tex]AgC\equiv CAg+2HCl\rightarrow CH\equiv CH+2AgCl[/tex]
Dẫn hỗn hợp còn lại qua dung dịch brom thu được C2H4: [tex]Br_{2}+CH_{2}=CH_{2}\rightarrow CH_{2}Br-CH_{2}Br[/tex]
Thu lại khí C2H4:[tex]CH_{2}Br-CH_{2}Br+Zn\rightarrow ZnBr_{2}+CH_{2}=CH_{2}[/tex]
Khí còn lại là CH4.
 

Lê Thị Ngọc Hà

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng năm 2019
55
11
11
39
Đồng Nai
THCS Thống Nhất
Dẫn hỗn hợp khí vào dung dịch [tex]AgNO_{3}/NH_{3}[/tex] thì khí [tex]C_{2}H_{2}[/tex] bị hấp thụ:
[tex]CH\equiv CH+2AgNO_{3}+NH_{3}\rightarrow AgC\equiv CAg+2NH_{4}NO_{3}[/tex] .
Thu lại khí C2H2 bằng cách cho dung dịch thu được tác dụng với HCl: [tex]AgC\equiv CAg+2HCl\rightarrow CH\equiv CH+2AgCl[/tex]
Dẫn hỗn hợp còn lại qua dung dịch brom thu được C2H4: [tex]Br_{2}+CH_{2}=CH_{2}\rightarrow CH_{2}Br-CH_{2}Br[/tex]
Thu lại khí C2H4:[tex]CH_{2}Br-CH_{2}Br+Zn\rightarrow ZnBr_{2}+CH_{2}=CH_{2}[/tex]
Khí còn lại là CH4.
Phản ứng thu lại C2H4 có điều kiện gì Ko ạ
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom