Tác phẩm " Người trong bao " của Sê-khốp

Thảo luận trong 'Người trong bao (Sê-khốp)' bắt đầu bởi tear122, 5 Tháng năm 2008.

Lượt xem: 83,988

 1. tear122

  tear122 Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Bạn đã biết nuôi "Heo đất" trên diễn đàn HOCMAI?


  Tác phẩm " Người trong bao " của Sê-khố

  Ai giúp em phân tích và nêu cảm nhận về nhân vật Bê-li-cốp trong tác phẩm " Người trong bao" của Sê-khốp với :(( :((
   
 2. 7color_shell

  7color_shell Guest

  Theo mình nếu bạn muốn ptích nv Bê-li-cốp trc hết hãy đọc kĩ tác phẩm đã nhé, phần miêu tả nhân vật từ cách ăn mặc, nói năg, cử chỉ , điệu bộ,.....

  - Cái đầu tiên cần phân tích là con người bên ngoài của nv ăn mặc , điệu bộ,...... để thấy rõ được sự khác người của Bê-li-cốp đúng nghĩa con ng trốn trong cái "bao" nhỏ bé đièu này để khẳng định hơn cho phần tiếp theo.

  - Ta nhận xét thái độ, -cách ăn nói, cử chỉ ........(con ng bên trong) nó tác đọng ảnh hưởng lớn đến c/s ko chỉ của Bê-li-cốp mà cả những ng sống xung quanh( qua tình tiết trong tp)----> Nó làm con người Bê-li-cốp luôn lo sợ mọi thứ xung quanh mình ảnh hưởng tới mình, sống trong sự sợ hãi cùng cực suốt đời và phải dẫn đến cái chết đáng thương nhưng lại là sự mãn nguyện của nv, suốt đời cả đến lúc chêt vẫn sống trong cái "bao" chật hẹp đến khổ sở.

  - (cuối)Phê phán lối sống hàn nhát , luôn chạy trốn xh và chính bản thân mình, luôn núp dưới 1 cái "bao" năgj nề dể rồi tự giết chết chính mính.

  Đây chỉ là ý kiến nhỏ của mình chưa thể đấy đủ , mog các bạn cùng góp ý nhé. Thanks
   
 3. quansuquatmo

  quansuquatmo Guest

  Mình cũng chỉ bao quát dùm bạn thôi, còn phần làm văn hòan chỉnh thì bạn tự làm nha!!!
  Gợi ý:


  Nhân vật Bê-li-cốp được xây dựng bằng 2 nghệ thuật cơ bản: nghệ thuật xây dựng nhân vật điển hình và nghệ thuật xây dựng nhân vật lưỡng diện.
  Trước hết là nghệ thuật xây dựng nhân vật điển hình. Theo từ điển tiếng Việt thì điển hình được hiểu là kiểu mẫu và có khả năng tập trung nhiều tính chất tiêu biểu. Như vậy, một nhân vật điển hình phải là một nhân vật vừa mang những nét chung, khái quát lạ vừa mang những nét riêng, đặc biệt. Bê-li-cốp là kiểu người trong bao: ô trong bao, dao trong bao, suy nghĩ trong bao, khuôn mặt trong bao...Nét riêng của nhân vật này là tính cách trong bao, lối sống trong bao được đẩy đến đỉnh điểm. Như vậy, Bê-li-cóp là nhân vật có khả năng đại diện cho một kiểu người trong bao, một lối sống Mêsian- lối sống tiểu tư sản tầm thường, dung tục đã và đang tồn tại trong xã hội NGA cuối TK XIX-đầu TK XX.
  Thứ hai, Bê-li-cốp là nhân vật lưỡng diện(2 mặt). Ở Bê-li-cốp tồn tại cả mặt tích cực và mặt tiêu cực. Mặt tích cực: Bê-li-cốp luôn tuân theo những chỉ thị, thông tư của cấp trên. Như vậy, hắn là một thầy giáo chuẩn mực của nhà trường, một viên chức tận tuỵ với cấp trên và một công dân gương mẫu của nhà nước. Mặt tiêu cực: lối sông trong bao, thu mìnhmột cách thái quá, việc máy móc tuân theo những chỉ thị, thông tư của Bê-li-cốp biến hắn thành một con ốc hèn nhát trong xã hội. KHông chỉ vậy, tính lưỡng diện của nhân vật này còn được thể hiện ở điểm: Bê-li-cốp vừa là nạn nhân, vừa là tội nhân.Bê-li-cóp là tội nhân vì hắn gieo rắc lối sống ấy vào tất cả mọi người. Mặt khác Bê là nạn nhân, là sản phẩm tất yếu của XH chuyên chế Nga cuôí TK XIX - đầu TK XX.
   
  Last edited by a moderator: 17 Tháng ba 2009
 4. huongga9x

  huongga9x Guest

  bạn hãy phân tích theo lối sống và thói quen của nhân vật như vậy bạn sẽ thấy được rất nhiều điều dáng phê phán.ví dụ: nhân vật là 1 người sống khép kín và chỉ thích tạo mối quan hệ tốt theo 1 cách riêng đó là dến nhà bạn đồng nghiệp chơi va ngồi lì nửa tiếng rùi cáo từ.hix thật khác thường....
  cố lên bạn nhé mình cũng đang phai ôn cấp tốc về ngươig trong bao như bạn đấy.
  à suchabay bạn kiêu căng vừa thôi chắc gì đã hơn ai mà bày đặt lên mặt
   
  Last edited by a moderator: 26 Tháng tư 2009
 5. 251192

  251192 Guest

  Lập dàn ý:
  MB:Sê-khốp-nhà văn suất sắc của nền văn học Nga thế kỉ XI X,nhắc đến sê-khốp người ta nghĩ ngay đến những tác phẳm đã đi vào lịch sử văn học Nga và nhân loại như 1 kiệt tác.Sê-khốp đã để lại cho đời hơn 500truyện ngắn.Truyện của ông thường đặt ra nhiều vấn đề có ý nghĩa cho xã hội và nhân bản sâu sắc
  TB:truyện ngắn "Người trong bao"đc sê-khốp viết trong 1 bối cảnh xã hôih Nga đang ngạt thở trong bầu không khí chuyên chế bảo thủ nặng nề cuối thế kỉ XI X.Đọc người trong bao có lẽ người đọc sẽ nhớ mãi hình ảnh cái bao vô hình mà bêlicôp mang trong mình từ ngoại hình,trang phục
  -mọi dồ dung đều ở trong bao:chiếc đòng hồ,con dao,cái ô,thuốc..
  -trang phuc:kín mít cố che giấu = hết con người của mình.Chân đi dày cao su,đội mũ lụp xụp.
  -phòng ngủ của bêlicop:kín như 1 cái hộp ,khi ngủ thì đắp kín chăn
  =>belicop luôn muốn thu mình trong 1 cái vỏ bọc
  b)lối sống của belicop:
  -belicop luôn làm theo những thông tư,chỉ thị nghị quyết hết sức máy móc dập khuôn.Bởi vì hắn luôn sợ hãi ,làm theo nghị quyết là để đc an toàn.
  -đặc biệt belicop luôn cho rằng mình sống đúng,sống mẫu mực,y luôn săm soi người #,rình mò họ,ai có biểu hiện sống # y là y hăm doạ,rồi đi báo cáo thanh tra,cấp trên,belicop trở thành nỗi sợ hãi của tất cả mọi người
  -ngay car việc chọn nghề belicop cũng chọn sự an toàn,dạy tiếng Hy Lạp cổ,1 môn học không có gì sai,không có gì mới.
  c)mối tình với va-ren-ca
  -belicop yêu va-ren-ca 1 cô gái xinh đẹp ở thành phố về,bêlicop yêu tha thiết,cháy bỏng trong lòng,nhưng khi bị mọi người phát hiện trêu chọc,y lại sợ hãi đến mức không thể bày tỏ tình yêu.
  -khi nhìn thấy va-ren-ca đi xe đạp bêlicop sợ hãi đến mức tan biến cả tình yêu
  -bêlicop cấm Cô-va-len-cô không đc sống như thế,doạ sẽ đi báo thanh tra,khiến cô-va-len-cô nổi đoá,xô ngã belicop xuống cầu thang,Đúng lúc đó va-ren-ca nhìn thấy và cười oà lên,belicop sợ hãi đến mức ốm và chết.
  d)cái chết của bêlicop:
  -khi belicop chết,gương mặt hắn mãn nguyện bởi vì từ nay đc chui vào trong cái bao vĩnh viễn.
  +lối sống của belicop là do sự hèn nhát và hà khắc của xã hội,nhân vật bêlicop đáng thương hơn đáng trách....
  KB:Từ đó nhà văn đã lên tiếng phản đối xã hội,chính sự hà khắc của luật lệ,của chính quyền chuyên chế,đã giết chết sáng tạo làm cho con người ta luôn sợ cấp trên,không dám có ý nghĩ của riêng mình.Tâm lý hèn nhát ấy đac lây lan cho tất cả mọi người ,người ta sợ bêlicop tố cáo với cấp trên,sợ đến mức họ không dám làm j` nữa.Những việc như diễn kịch,ăn thịt không dám làm,ngay cả những việc tiến bộ như viết thư làm quen ,đọc sách..lối sống ấy đã kìm hãm biến cuộc sống con người thành địa ngục,t/p là lời kêu gọi,phải có đc 1 c/s # mà trước hết phải thay đổi xh.
  (mình nghĩ với sườn bài này thì bạn sẽ làm đc thôi,có thiếu ý j` mọi người bổ sung,đọc xong nếu thấy có ích cho các bạn nhớ thank mjh` nhé!:)))
   
  Last edited by a moderator: 26 Tháng tư 2009
 6. kyo_kata

  kyo_kata Guest

  suchabay!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
  đã không ghi chữ không dấu mà còn chửi người khác là ngu hả
  cái chỗ cái chết của Bêlicop có cần nói nguyên nhân và khi Bêlicop chết thì những người xung quanh vẫn trong tình trạng như cũ vì xã hội nga lúc đó là 1 cái bao khỏng lồ không nhỉ
   
 7. 251192

  251192 Guest

  có chứ bạn,mình nghĩ đó là cái kết quan trọng nhât đấy
   
 8. huongga9x

  huongga9x Guest

  mình nghĩ là có chứ .đó là phần quan trọng nhất dể dánh giá thực tại lúc bấy giờ .đó là sự hèn nhát trốn tránh ích kỷ thu mình trong vỏ bọc và tự cách ly với lối sống bên ngoàii không vhir vủa bêlicoops mà còn của 1 bộ phận trí thức nga lúc bấy giờ
  ah cũng tác phẩm này có ai biết ý nghĩa nhan đề người trong bao và tôi yêu em khong giúp mình với mai mình thi rùi
   
 9. pinkgerm

  pinkgerm Guest

  Khi phân tích nhân vật bê li cốp mình nghĩ phải liên tưởng đến thực tế cuộc sống. "Người trong bao" là kể về một hiện tượng người ko bình thường của xã hội.
  - Phản ánh xã hội hiện thực của Nga thời bấy jo tồn tại những ràng buộc về mối quan hệ ko rõ ràng, ko tích cực... xã hội đảo lộn.
  - Người như Bê-li-cốp ko phải là ít, nhưng bất cứ những ai gặp phải Bê thì it nhiều đều cảm thấy sợ cuộc sống. Một XH có Bê li cốp thì con người ko thể sống yên ổn. Những hành động tưởng chừng nghiêm túc, sống giới hạn của ông càng làm xung đột với cách sống vốn tự nhiên và lành mạnh của mọi người.
  - Bê li cốp chết vì nỗi sợ hãi, vì bản chất sống quá kín đáo, vì suy nghĩ sai lệch vể chuẩn mực sống nghiêm túc, ... nhưng hơn cả là vì không khí cuộc sống của ông khó thở, ngột ngạt.
   
 10. pinkgerm

  pinkgerm Guest

  @@@ý nghĩa nhan đề tôi yêu em:
  + vừa gần vừa xa, vừa thắm thiết vừa dang dở
  + nhan đề được nhắc lại 3 lần trong bài có vai trpò tấu lên giọng điệu chủ đạo của bài thơ
  >>>khi nói dến ý nghĩa nhan đề bài thơ này bn có thể nói rộng ra một chút: tại sao tg lại dùng TÔI YÊU EM chứ ko phải ANH YÊU EM hay TÔI YÊU CÔ vì ANH YÊU EM thì nghe có vẻ thân mật quá và đây chỉ là mối tình đơn phương từ phía chàng trai, ko dùng TÔI YÊU CÔ vì nói như vậy có vẻ cứng nhắc và xa lạ quá,.................;););)

  @@@nhan đề người trong bao: bn dựa vào nội dung của tác phẩm, tính cách của nhân vật trong tác phẩm==>>> ý nghĩa nhan đề, nếu dính phải bài này tớ cũng chỉ làm vậy thui, tớ cũng ko thật hiểu nhiều tác phẩm này, nó cứ thế nào ấy/:)/:)/:)..........................

  :)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
   
 11. royalanh

  royalanh Guest

  cái bài bêlicốp thiếu 1 chỗ là: sự ảnh hưởng của mọi người đối với hắn
  :) cám ơn bạn đã góp ý cho bài văn của mình
   
 12. 251192

  251192 Guest

  Bạn phân tích cứng thế?nghe có vẻ thô bạo.Theo mình nhan đề :"tôi yêu em" ý muốn diễn tả 1 lời bộc bạch tình yêu chân thành,đằm thắm của 1 con người từng trải,Lời bày tỏ của chàng trai hết sức thành thực,tự nhiên,không dùng những lời lẽ hoa mỹ,hết sức trong sáng và giản dị chỉ với 3 từ "tôi yêu em" không phô trương,không ý tứ mượn cớ hay nói bóng gió gì rất đơn giản nhưng lại có rất nhiều ý nghĩa,1 mối tình cao đẹp giúp con người hướng thiện trong cuộc sống tình yêu =>đó là ý nghĩa nhan đề của bài "tôi yêu em"
   
 13. akira_2292

  akira_2292 Guest

  Tác phẩm ''người trong bao'' của Sê Khốp là một tác phẩm phê phán sâu sắc lối sống hền nhát bạc nhược bảo thủ ích kỉ của bộ phận trí thức Nga thời bấy giờ.
  ''ai co dong wan diem xin lien he voi tui: prettyboy_56592''rat zui dc lam wen nha
   
 14. cherrylove3

  cherrylove3 Guest

  không ai có thể làm bài này dài hơn chút được à? mình sẽ lấy làm cảm kích nếu ai có thể làm bài này hộ mình nha :''suy nghĩ và bài học sâu sắc nhất của em sau khi học tác phẩm người trong bao"
   
 15. tantruc47

  tantruc47 Guest

  có ai chỉ dùm cho tôi một chút nha:D
  các giá trị nội dung , giá trị nghệ thuật,hoàn cảnh ra đời của các tác phẩm văn học nước ngoài lớp 11
  như:tôi yêu em,người trong bao,người cầm quyền khôi phục uy quyền và cuối cung đó là ba cống hiến vĩ đại của cácmác
  chỉ dùm cho mình nha các bạn;);)
  mình cảm ơn nhiều nha:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
   
 16. greenstar131

  greenstar131 Guest

  Be- li- cốp là giáo viên dạy tiếng Hy Lạp cổ, lúc nào hắn cũng ca ngợi cái thứ tiếng hắn đang dạy: " Ồ, tiếng Hi Lạp nghe thật là tuyệt vời, êm tai".Lúc nào hắn cũng mặc áo bành tô, cầm ô, đi ủng cao su, đeo kính râm, lỗ tai nhét bông, ngồi xe ngựa hắn đều kéo mui bất kể thời tiết như thế nào, hắn ăn mặc theo một thói quen có sẵn không thay đổi, kì quái.
  Mọi đồ dùng đều được hắn cất trong bao một cách cẩn thận, từ đồng hồ quả quýt, ô, đến dao gọt bút chì.
  Áo bành tô- dựng cổ, ý nghĩ- hắn dấu trong bao, ở nhà- đóng cưả, cài then, buồng ngủ chật như một cái hộp, khi ngủ thì hắn trùm chăn kín mít. Hắn nghĩ rằng làm thế là sẽ được che chắn, được bao bọc và bảo về một cách an toàn=> hình thức của " cái bao". Cái bao không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của Bê-li-cốp, nó bảo vệ hắn khỏi mọi tác động cuộc sống bên ngoài.
  Nhút nhát, ngại giáo tiếp, trốn tránh hiện tại, tôn sùng quá khứ, cô độc, luôn lo lắng, sợ hãi là tính cách của hắn. Hắn thích những cái rõ ràng, mọi việc hắn làm đều tuân theo thông tư, chỉ thị một cách rập khuôn, máy móc. Hắn cổ hủ đến mức ghê tởm khi nhìn thấy Va-ren- ca và Cô-va-len-cô đi xe đạp, và hắn cảm thấy bị sốc, bị tổn thương khi va chạm với Cô-va-len-cô, điều này dẫn đến cái chết cuả Bê-li-cốp. Không thể hoà nhập được với cái mới. Hắn bằng lòng, thoả mãn với lối sống của chính mình- chui vào một cái bao vô hình". Cho đến lúc chết, hẵn vẫn được thoả mãn cái lối sống của mình là có riêng một cái bao dành cho mình, mãi mãi và vĩnh viễn.
  Chính tính cách, lối sống của hắn đã gây ảnh hưởng lớn đến những người xung quanh, anh chị em giáo viên trong trường, dân cư trong thành phố đều sợ hắn, không dám tổ chức tiếc tùng, nhà sư không dám ăn thịt chó, đánh bài. Suốt 15 năm như thế, ảnh hưởng của hắn gây ra cho mọi người lớn dần, mãi đến khi hắn chết thì ảnh hưởng này cũng chỉ tan biến trong vòng 1 tuần, sau đó lại trở nên nặng nề như cũ.
  Bê-li-cốp là điển hình cho một kiểu người, một hiện tượng xã hội đã và đang tồn tai trong cuộc sống của một bộ phận trí thức ở Nga đương thời, điều này chỉ mất đi hoặc chấm dứt khi xã hội thay đổi. Qua nhân vật này, tác giả cũng muốn phê phán mạnh mẽ lối sống ích kỷ, cổ hủ, kì quoặc, đồng thời là lời cảnh báo kêu gọi mọi người hãy thay đổi cách sống và lỗi sống ấy.
   
 17. nhim_alone95

  nhim_alone95 Guest

  greenstar131: cảm ơn bạn vì bài viết nhé.!!!!!............hihi
   

CHIA SẺ TRANG NÀY