Hóa 11 Tác dụng với HNO3

Nguyễn Phúc Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
303
73
61
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho Fe2O3 và Mg tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch HNO3 2,3M thu được một dung dịch A duy nhất không có khí thoát ra. Cho ddA tác dụng đó NaOH dư thu được 0,224 lít khí mùi khai.
1/ Tính CM của ddA
2/ Tính khối lượng dd NaOH (d=0,96g/ml) cần dùng.
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho Fe2O3 và Mg tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch HNO3 2,3M thu được một dung dịch A duy nhất không có khí thoát ra. Cho ddA tác dụng đó NaOH dư thu được 0,224 lít khí mùi khai.
1/ Tính CM của ddA
2/ Tính khối lượng dd NaOH (d=0,96g/ml) cần dùng.
Theo gt ta có: $n_{NH_4NO_3}=0,01(mol)$
Bảo toàn e ta có: $n_{Mg}=0,04(mol)$
[tex]\rightarrow n_{H^+/Fe_2O_3}=0,36(mol)\rightarrow n_{Fe_2O_3}=0,06(mol)[/tex]
Từ đó bảo toàn nguyên tố tính CM
NaOH cần dùng để tạo kết tủa và tạo khí
 
Top Bottom