Hóa 9 Tác dụng HNO3

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
17
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 5,52 gam Mg trong 500 ml dung dịch HNO 3 1,4M, phản ứng kết thúc thu được 134,4 ml
một khí X duy nhất (đktc) và dung dịch Y có khối lượng lớn hơn khối lượng dung dịch HNO 3 ban đầu là 5,352
gam.
a. Xác định X và viết các phương trình hóa học xảy ra.
b. Để phản ứng hết với các chất trong Y cần vừa đủ V ml dung dịch NaOH 2,0M. Tính V
@phamthimai146 .
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn 5,52 gam Mg trong 500 ml dung dịch HNO 3 1,4M, phản ứng kết thúc thu được 134,4 ml
một khí X duy nhất (đktc) và dung dịch Y có khối lượng lớn hơn khối lượng dung dịch HNO 3 ban đầu là 5,352
gam.
a. Xác định X và viết các phương trình hóa học xảy ra.
b. Để phản ứng hết với các chất trong Y cần vừa đủ V ml dung dịch NaOH 2,0M. Tính V
@phamthimai146 .

Mol Mg = 0,23
m dd tăng = mMg - m X = 5,352 => mX = 0,168
Mol X = 0,006 => M X = 0,168/0,006 = 28 => X là N2
5Mg+12HNO3->5Mg(NO3)2+N2+6H2O
0,03-----0,072--------0,03----------0,006
4Mg+10HNO3->4Mg(NO3)2+ NH4NO3 +3H2O
0,2-------0,5-------------0,2--------------0,05
Mol HNO3 dùng = 1,4*0,5 = 0,7
Mol HNO3 phản ứng = 0,072 + 0,5 = 0,572
=> mol HNO3 dư = 0,128
Dd Y: Mg(NO3)2 0,23 mol, NH4NO3 0,05 mol, HNO3 dư = 0,128 mol
Mol NaOH phản ứng = 2*mol Mg(NO3)2 + mol NH4NO3 + mol HNO3 dư = 2*0,23 + 0,05 + 0,128 = 0,638
=> V = 0,638/2 = 0,319 lít
 
Top Bottom