Vật lí 10 [T8_80] Tính khối lượng

Pineapple <3

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
750
964
111
Hà Nội
THCS-THPT Tạ Quang Bửu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình nhiệt lượng kế bằng thép khối lượng 0,1 kg chứa 0,5 kg nước nhiệt độ [tex]15^{o}C[/tex]. Người ta thả một miếng chì và một miếng nhôm có tổng khối lượng 0,15 kg và nhiệt độ [tex]100^{o}C[/tex] vào nhiệt lượng kế. Kết quả là nhiêt độ nước trong nhiệt lượng kế tăng lên đến [tex]17^{o}C[/tex]. Xác định khối lượng của miếng chì và miếng nhôm.
Cho biết nhiệt dung riêng của chì là 127,7 J/(kg.K), của nhôm là 836 J/(kg.K), của sắt là 460 J/(kg.K), của nước là 1280 J/(kg.K). Bỏ qua sự mất mát nhiệt ra bên ngoài.
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
Ta có Chì : Pb; Nhôm : Al; Sắt : Fe
Áp dụng định luật bảo toàn nhiệt lượng:
Qthu =Qtỏa
<=> (mH2O.cH2O+ mFe.cFe).(17-15)=(mPb.cPb+ mAl.cAl).(100-17)
<=> (0,5.1280+ 0,1.460).2=[mPb.127,7+ (0,15-mPb).836].83
Giải phương trình để tìm được mPb, sau đó tìm mAl (bạn tự làm nhé :D:D:D)
 
  • Like
Reactions: Pineapple <3
Top Bottom