t/d HNO3

V

vansynguyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp X gồm C, P, S vào dung dịch HNO3 đặc, nóng, dư. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu
được hỗn hợp hai khí trong đó có 0,9 mol khí NO2 (sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch Y. Đem dung dịch Y tác dụng với
dung dịch BaCl2 dư thu được 4,66 gam kết tủa. Khi đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp X trong oxi dư thì thể tích khí oxi
(ở đktc) đã phản ứng là
 
K

kakashi_hatake

Sản phẩm có $CO_2, \ NO_2, \ H_2SO_4, \ H_3PO_4$
Theo bảo toàn e có
$n_{O_2}=\dfrac{n_{NO_2}}{4}=0,225 \rightarrow V=5,04l$

Cái kết tủa cho làm gì nhỉ ? Lừa tềnh ???
 
K

kakashi_hatake

A, xin lỗi bạn nha, tui nhầm chút
Đốt cháy số e S trao đổi chỉ là 4e nên $n_{O_2}=\dfrac{0,09-n_S.2}{4}=0,215$
Ra V như của bạn nhưng t thắc mắc kết tủa là $Ba_3(PO_4)_3, \ BaSO_4$
Làm ra như kq thì kết tủa chỉ có BaSO4 số mol 0.02
 
P

phamthimai146

Gọi a, b, c là số mol C, P, S
$C - 4e \to\ C^{4+}$
a------4a
$P - 5e \to\ P^{5+}$
b-------5b
$S - 6e \to\ S^{6+}$
c--------6c
$N^{5+} + e \to\ NO_2$
-------------0,9-------0,9
Bảo toàn mol e : 4a + 5b + 6c = 0,9 (mol) (1)

số mol S = mol BaSO4 ==> c = 4,66/233 = 0,02 (2)
(1) ==> 4a + 5b = 0,78

Gọi số mol của O2 phản ứng là x (mol)
$C - 4e \to\ C^{4+}$
a------4a
$P - 5e \to\ P^{5+}$
b-------5b
$S - 4e \to\ S^{4+}$
c--------4c
$O_2 + 4e \to\ 2 O^{2-}$
x---------4x
Bảo toàn mol e : 4a + 5b + 4c = 4x ==> 4x = 0,78 + 4*0,02 = 0,86 ==> x = 0,215
===> V = 4,816 lít
 
Top Bottom