Hóa 11 t cacboxylic

kim je moon

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười hai 2017
22
7
31
24
Hà Tĩnh
trung học phổ thông đông lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho m gam hỗn hợp M gồm hai axit X, Y (Y nhiều hơn X một nhóm -COOH) phản ứng hết với dung dịch NaOH tạo ra (m + 8,8) gam muối. Nếu cho toàn bộ lượng M trên tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, sau phản ứng kết thúc thu được 43,2 gam Ag và 13,8 gam muối amoni của axit hữu cơ. Công thức của Y và g
2.Đốt cháy 7,3 gam một axit no, mạch hở thu được 0,3 mol CO2 và 0,25 mol H2O. Axit đã cho có công thức là iá trị của m lần lượt là
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
1.Cho m gam hỗn hợp M gồm hai axit X, Y (Y nhiều hơn X một nhóm -COOH) phản ứng hết với dung dịch NaOH tạo ra (m + 8,8) gam muối. Nếu cho toàn bộ lượng M trên tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, sau phản ứng kết thúc thu được 43,2 gam Ag và 13,8 gam muối amoni của axit hữu cơ. Công thức của Y và giá trị của m lần lượt là
2.Đốt cháy 7,3 gam một axit no, mạch hở thu được 0,3 mol CO2 và 0,25 mol H2O. Axit đã cho có công thức là
câu a là axit có nối ba đầu mạch à chị? @phamthimai146 em chưa học dạng này, phương trình viết ntn chin nhỉ?? e. cảm ơn chị
2/họ có cho no ko ạ? tại em thấy axit no thì đáng nhẽ phải cho nCO2 = nH2O chứ nhỉ???
có gì mong anh chị chỉ thêm, em cảm ơn ạ! :)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2.Đốt cháy 7,3 gam một axit no, mạch hở thu được 0,3 mol CO2 và 0,25 mol H2O. Axit đã cho có công thức là iá trị của m lần lượt là

câu a là axit có nối ba đầu mạch à chị? @phamthimai146 em chưa học dạng này, phương trình viết ntn chin nhỉ?? e. cảm ơn chị
2/họ có cho no ko ạ? tại em thấy axit no thì đáng nhẽ phải cho nCO2 = nH2O chứ nhỉ???
có gì mong anh chị chỉ thêm, em cảm ơn ạ

-Có thể có nối ba đầu mạch
- mol CO2 = mol H2O khi ĐƠN no , còn ĐA no cho mol CO2 > mol H2O



Axit no : CnH2n+2-2zO2z a mol
mol CO2 = an = 0,3
mol H2O = a(n+1-z) = 0,25
mol CO2 - mol H2O = az - a = 0,05 ==> a = 0,05/(z-1)
Với z = 2 => a = 0,05
M = 14n + 2 -2*2+ 32*2 = 7,3/0,05 ==> n = 6
Axit C6H10O4 ==> HOOC-(CH2)4-COOH => axit adipic
 
Last edited:

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
-Có thể có nối ba đầu mạch
- mol CO2 = mol H2O khi ĐƠN no , còn ĐA no cho mol CO2 > mol H2O



Axit no : CnH2n+2-2zO2z a mol
mol CO2 = an = 0,3
mol H2O = a(n+1-z) = 0,25
mol CO2 - mol H2O = az - a = 0,05 ==> a = 0,05/(z-1)
Với z = 2 => a = 0,05
M = 14n + 2 + 44*2 = 7,3/0,05 ==> n = 4
Axit C4H6O4 ==> HOOC-CH2-CH2-COOH
à chị ơi, em còn nghi vẫn nx... là đoạn đốt
xong rồi cái nC : nH = 3:5 sao lại ra C4H6 chị nhỉ? :)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho m gam hỗn hợp M gồm hai axit X, Y (Y nhiều hơn X một nhóm -COOH) phản ứng hết với dung dịch NaOH tạo ra (m + 8,8) gam muối. Nếu cho toàn bộ lượng M trên tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3, sau phản ứng kết thúc thu được 43,2 gam Ag và 13,8 gam muối amoni của axit hữu cơ. Công thức của Y và g

M cho tráng gương ==> M có X là HCOOH x mol và Y là R(COOH)2 y mol
mol X = 0,5 mol Ag = x = 0,5*0,4 = 0,2
m muối tăng = 22*(x + 2y) = 8,8 ==> y = 0,1
mol muối R-(COONH4)2 = mol Y = 0,1
M muối = R + 124 = 13,8/0,1 = 138 ==> R = 14 gốc CH2 ==> Y là CH2(COOH)2 0,1 mol ==> axit malonic
m = 46*0,2 + 104*0,1 = 19,6
 

kim je moon

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười hai 2017
22
7
31
24
Hà Tĩnh
trung học phổ thông đông lộc
M cho tráng gương ==> M có X là HCOOH x mol và Y là R(COOH)2 y mol
mol X = 0,5 mol Ag = x = 0,5*0,4 = 0,2
m muối tăng = 22*(x + 2y) = 8,8 ==> y = 0,1
mol muối R-(COONH4)2 = mol Y = 0,1
M muối = R + 124 = 13,8/0,1 = 138 ==> R = 14 gốc CH2 ==> Y là CH2(COOH)2 0,1 mol ==> axit malonic
m = 46*0,2 + 104*0,1 = 19,6
Cảm e ơn chị
 
Top Bottom