Ngoại ngữ [T.A] Kinh nghiệm học tiếng anh

Thảo luận trong 'Thảo luận - Chia sẻ chung' bắt đầu bởi sonmoc, 31 Tháng bảy 2007.

Lượt xem: 18,342

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

 1. greatidea

  greatidea Guest

  kinh nghiem hoc t.a nek

  Bạn đã học tiếng Anh đúng cách chưa?

  Để học tiếng Anh hiệu quả, đôi khi cũng cần đến những bí quyết riêng, nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để áp dụng được thì không hề dễ chút nào. Đừng nghĩ việc chia những động từ đơn giản như I am, he is... hay thêm "s" vào sau động từ thường là việc không đáng quan tâm. Điều mà bạn cho là quá đơn giản ấy lại là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng tiếng Anh. Chia động từ cũng là một yếu tố căn bản trong ngữ pháp tiếng Anh. Một khi bạn không thể làm đúng thứ căn bản nhất thì khó có thể làm đúng những thứ phức tạp hơn. Hãy bắt đầu bằng việc viết những câu đơn giản với cấu trúc "chủ ngữ + động từ".
  Nghĩ gì viết nấy

  Có một bài tập thế này: hãy viết đầy một trang giấy tất cả những gì bạn đang nghĩ trong đầu bằng tiếng Anh. Cứ để dòng suy nghĩ đang chảy trong đầu được hiển thị hết lên trang giấy. Thậm chí, nếu viết sai một từ và như phản ứng tự nhiên, bạn sẽ nghĩ ngay trong đầu rằng: "Thôi chết, mình viết sai từ này rồi!" thì đừng dừng lại để sửa mà hãy viết câu bạn vừa nghĩ lên giấy. Phương pháp "Nghĩ gì viết nấy" này có 2 lợi ích: một là giúp bạn kỹ năng viết tiếng Anh nhanh, nghĩ đến đâu viết đến đó như quán tính có sẵn, không phải nặn óc suy nghĩ; hai là giúp tập thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh.

  Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

  Nếu bạn suy nghĩ bằng tiếng Việt rồi viết hay nói bằng tiếng Anh thì sẽ mất thời gian và công sức để dịch điều đó ra tiếng Anh. Chưa kể bạn còn phải suy nghĩ xem dịch như vậy đã đúng chưa. Chi bằng tập suy nghĩ bằng tiếng Anh để tiết kiệm khoản thời gian đáng kể cộng với việc tiếng Anh sẽ tự động tuôn ra khi bạn viết hay nói mà không gặp mấy trở ngại.

  Hãy phát âm đúng

  Sau bao lần cố căng tai ra hay mua một tai nghe thật xịn với hy vọng nghe tốt tiếng Anh mà vẫn không thành công, hẳn là bạn đã luyện nghe chưa đúng cách. Nguyên nhân có thể do bạn phát âm sai. Từ chỗ phát âm sai, bạn sẽ quen với việc từ đó phải phát âm như thế. Hậu quả khi người khác phát âm đúng, bạn chẳng thể nhận ra đó là từ quen thuộc và không hiểu họ đang nói gì. Khi phát âm, nhớ chú ý đến trọng âm của từ, ngữ điệu trong câu và nhất là phần kết thúc từ...

  Bật phụ đề khi xem phim

  Khi xem các bộ phim tiếng Anh, nhớ bật phụ đề tiếng Anh. Đừng tự ép mình luyện nghe bằng cách tắt phụ đề và nghe diễn viên nói chay. Bật phụ đề sẽ giúp bạn biết được một từ được đọc chính xác như thế nào hay một từ vựng mới do diễn viên nói sẽ được viết ra sao, từ đó học được từ mới, cách phát âm đúng nhanh hơn.

  Tập đặt câu với các từ mới

  Sau khi đã học được một từ vựng mới, cách nhanh nhất để nhớ nghĩa từ đó là tập đặt câu với nó, thậm chí viết một đoạn văn trong đó có từ mới biết. Lợi ích của phương pháp này là giúp bạn "khắc ghi" từ mới vào đầu bằng cách vận dụng nó vào thực tế chứ không học thuộc lòng.

  Mạnh dạn nói chuyện với người nước ngoài

  Đừng sợ nói sai hay ngượng ngùng khi nói chuyện với người nước ngoài. Nếu ngại hay sợ sai thì bạn sẽ không bao giờ nhận ra nhược điểm của mình và mãi mãi không sửa được nó. Thêm vào đó, những người mà tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ của họ sẽ không cười bạn đâu. Thậm chí họ còn giúp bạn sửa lại cho đúng nữa!


   
 2. greatidea

  greatidea Guest

  How to learn English when you are lazy !!!


  To tell the truth, I'm not the kinda such hard-working students :"]. However, this finally brings me some experience of how to learn English when I'm lazie :p
  ♥ I always make use of all the opportunities to learn English, esp speaking. All other members of my family can hardly speak English, so I must practice at home by myself. It sounds ridiculous, but I talk to myself in English almost all the time when I'm alone. Washing dishes, clothes, bathing :"}, going on the streets..., all of them are my own wonderful spaces and time to practice speaking English on my own and for myself. Thus, after a short time of doing that way, I find speaking English something natural, as Vietnamese always say " easy like eating candies " To some extent, I find it much more convenient when express my ideas in English [​IMG]

  ♥ Next, I try to participate in all the activities in which I can use my English. For instance, it can be a trip around Hanoi, working as a tour guide for a professor coming from England. What else can be members of English Club , where u can not only make friends, enjoy urselves but also learn a lot from others. Another more academic stuff is ur attitude at school. You should make use of all opportunities to raise ur voice, to speak out loud, to use ur English. That's what I've done!

  ♥ Last but not least, another strange way to improve your English. Helping others, it's my choice!
  A story from my own experience. After a long time just focusing on the skills, I found my English grammar dying day after day. As for me, sitting at the table and doing this and then that and then another exercise is something so terrible. Therefore, I go on my own way. I gather all my younger cousins who want to learn English grammar, and teach them twice a week. Being a teacher is something so noble that inspired me so much As a result, I had to prepare a lot to be a good teacher. And I save my own English grammar when lending others a hand.
  Another example is the idea of building a library in my class. Everyone writes the name of the books they have, and then they exchange the books with others, which can both save money and raise the solidarity of the whole class Being a member of the class, I myself benefited a lot from that idea   
 3. xuancuthcs

  xuancuthcs Guest

  Rất bổ ích đó

  Việc đầu tiên là bạn nên chuẩn bị một vốn từ kha khá đã. Có nhiều từ rồi khi nghe bạn sẽ cảm thấy thú vị hơn nên sẽ dần có cảm giác thích nghe hơn.

  Phương pháp hữu hiệu nhất để luyện nghe tiếng anh là mở radio hoặc tivi mở tiếng anh liên tục. Chú ý nghe từng từ mà nó nói, càng nhiều càng tốt, có thể lúc đầu bạn chẳng hiểu nó nói gì nhưng điều đó ko quan trọng, cái quan trọng là bạn phải cố gắng nghe được âm của càng nhiều từ càng tốt.

  Cừ hằng ngày mở nghe hoài như thế, nều mà mở nghe mọi lúc mọi nơi được thì càng tốt, phải kiên nhẫn. Cho đến khi bạn đã có 1 vốn kiến thức nhất định, bạn sẽ có thể nghe được nhiều hơn và dần dần hiểu lõm bõm nó đang nói gì. Lúc này thì có lẽ bạn sẽ biết bạn nên làm như thế nào là tốt nhất cho mình rồi.

  Ai cũng biết rằng khi học ngôn ngữ thì chúng ta học 4 kỹ năng chính đó là: nghe, nói, đọc, viết. Những kĩ năng này liên quan đến cách sử dụng và cách nói của người học cũng như là hầu hết các kĩ năng trong tiếng Anh giao tiếp trực tiếp với tất cả mọi người trên trái đất này. Tuy nhiên đâu là những câu trả lời cho những câu hỏi này?

  • Nghe là một điều dĩ nhiên!
  Trẻ con thường nghe cha mẹ chúng nói từ khi còn rất bé. Chúng thường được chào đón, nói chuyện và ngưỡng mộ mà không có bất kỳ phản ứng dự kiến. Mặc dù không ai biết nếu em bé hiểu những lời nói trong thời gian liên tục. Trẻ em tự động có được ngôn ngữ như vậy qua một thời gian, và sau đó dần dần được phát triển thông qua thực tế. Đầu tiên, việc phát triển có thể không đầy đủ, nhưng cuối cùng sẽ thành công. Điều đó dẫn đến kỹ năng nói có thể áp dụng cho các cuộc hội thoại hàng ngày.
  Trong việc học tiếng Anh, nghe có thể giúp cải thiện nói rất đáng kể. Mặc dù là lần đầu tiên dùng tất cả các kỹ năng, nó không phải là đơn giản nhất cũng không vô nghĩa nhất. Chúng ta cần phải nghe nhiều cách nói tiếng Anh nhiều lần và liên tục nếu chúng ta muốn giao tiếp đúng cách, có ý nghĩa và một cách tự nhiên.


  Tại sao nghe tiếng Anh lại là tốt?

  1. Khi nghe, chúng ta tổng hợp được rất nhiều cách sử dụng tiếng Anh như từ vựng, các cấu trúc ngữ pháp, ngữ điệu, trọng âm và cách thông dịch của chúng ta.
  2. Chúng ta có thể học các từ mới và các cụm từ, thành ngữ bằng cách luyện nghe tiếng Anh thường xuyên.
  3. Bên cạnh việc tiếp nhận tiếng Anh, tổng hợp các thông tin, các kiến thức chung từ tin tức, các đặc điểm hoặc thậm chí là các quảng cáo thì chắc chắn rất thuận lợi cho những người nghe thường xuyên.
  4. Chúng ta có thể bắt chước cái mà chúng ta nghe và áp dụng nó với cách thể hiện tự tin của mình.
  5. Nghe có thể trở thành một sở thích tốt trong khi chúng ta làm những việc khác nữa như nấu ăn, dọn dẹp, học bài, giải trí,…. Nói một cách khác, chúng ta không để lãng phí thời gian học tiếng Anh.
  6. Nghe cũng là một cách tuyệt vời để luyện khả năng chú ý, tập trung của chúng ta.
  Chúng ta có thể nghe tiếng Anh như thế nào?

  Ngày này, đài là thứ không thể thiếu trong mỗi nhà chúng ta. Nhưng chúng ta thường bỏ qua chức năng của chiếc đài đó, chúng ta có thể học tiếng Anh qua các chương trình trên đài bất cứ nơi đâu trên thế giới này. Chúng thường được chọn vào kênh FM và phát sóng đặc biệt là đối với người nước ngoài. Chương trình phát thanh làn sóng ngắn là một lựa chọn khác. Hai trong số các đài truyền hình ngôn ngữ dễ dàng tìm thấy tiếng Anh là BBC và đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA). Ngày nay, bạn thậm chí có thể truy cập chúng bằng internet. Bạn sẽ tìm thấy một số liên kết hữu ích cho việc nghe radio internet, bao gồm cả “Tin tức trong tiếng Anh”
   
 4. terryphung

  terryphung Guest

  các bạn có thể cho mình biết là mình tra từ điển anh anh và một buổi có khi mình chỉ tra và hiểu được 2 từ vậy mình có tiếp tục nên tra từ điển như vậy nữa k? và cho mình hỏi cách học với ạ
   
 5. hocmaimai16

  hocmaimai16 Guest

  Bí quyết dành cho người học tiếng anh

  1- Luôn luôn kiểm tra bài của mình. Hãy kiểm tra lại ngay cả khi bạn nghĩ bài làm của mình đã hoàn thiện. Sử dụng từ điển để kiểm tra lại những từ mà bạn chưa chắc chắn.
  2- Đến lớp và làm bài tập thường xuyên. Bạn có thể đề nghị giáo viên ra thêm bài tập vào cuối tuần hoặc tự trang bị cho mình những quyển sách có các các dạng bài tập phù hợp với chương trình học. Trên lớp hãy hỏi ngay thầy cô nếu bạn có vấn đề gì còn vướng mắc. Ngoài giờ học, bạn có thể thảo luận bằng tiếng Anh với bạn bè về các chủ điểm đơn giản, hoặc các phương pháp để học tốt hơn.
  3- Trong khi viết tiếng Anh: Hãy thực hiện đúng theo yêu cầu của đề bài. Việc này sẽ không mấy khó khăn nếu bạn đọc kỹ câu hỏi. Có thể đề bài sẽ yêu cầu bạn điền từ; khoanh tròn phương án trả lời đúng trong các phương án a, b, c, d cho trước hay viết về gia đình bạn. Điều quan trọng là bạn hiểu đề bài muốn bạn làm gì và làm như thế nào.
  4- Dành thời gian hợp lý cho việc học từ vựng. Bạn cần biết ý nghĩa cũng như cách viết của các từ chỉ ngày tháng, thức ăn, quần áo… Bạn có thể học từ vựng theo chủ điểm. Nếu chuẩn bị kỹ ở nhà thì khi đến lớp bạn sẽ thấy mọi việc trở nên dễ dàng hơn.
  5- Phác thảo ý chính trước khi đặt bút viết một bài luận. Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn diễn đạt trong bài viết và vạch ra những ý chính. Bạn có thể bắt đầu với một đoạn giới thiệu ngắn, rồi sau đó viết đoạn cho từng ý. Đoạn cuối phải tóm lại được ý chính của bài văn. Độ dài mỗi đoạn văn khoảng 4-5 câu là vừa phải.
  6- Dành thời gian học các động từ cơ bản – động từ có quy tắc và bất quy tắc. Đặc biệt là 4 động từ bất quy tắc quan trọng “to be”, “to go”, “to have”, “to do”. Học các thì khác nhau của động từ: thì hiện tại/quá khứ đơn, thì hiện tại/quá khứ tiếp diễn, và thì hiện tại/quá khứ hoàn thành… Học kỹ quá khứ phân từ của những động từ bất quy tắc quan trọng như have/had, do/done. Như vậy bạn có thể thoải mái diễn tả những hoạt động hay câu chuyện nào đó về bản thân mà không lo bị bí từ.
  7- Đọc sách báo, tạp chí viết bằng tiếng Anh. Đừng bỏ qua những ký hiệu và biển báo hay những mấu quảng cáo nho nhỏ bằng tiếng Anh. Viết lại những từ và cụm từ mà bạn chưa hiểu để tra từ điển. Nên có một cuốn sổ tay để ghi chép lại và đọc lại thường xuyên. Vốn từ của bạn sẽ được tích luỹ dần dần giống như tiền tiết kiệm trong ngân hàng vậy.
  8- Xem những kênh truyền hình bằng tiếng Anh. Kết hợp nghe và đọc phụ đề và chú ý các cấu trúc hay. Nếu có thể, hãy thu lại chương trình và khi xem lại có thể tạm ngừng những đoạn quá nhanh với bạn. Sử dụng Internet để tìm thông tin bạn quan tâm bằng tiếng Anh. Không những thể bạn có thể vào những website để chơi các trò chơi bằng tiếng Anh như trắc nghiệm giới từ, ô chữ…
  9- Thường xuyên thực hành. Nếu bạn muốn nhớ những gì đã học, hãy sử dụng chúng hàng ngày. Luyện tập nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Anh. Nếu có thể hãy gia nhập một câu lạc bộ, hoặc làm tình nguyện viên để có thể giao tiếp với người bản xứ.
  10- Đừng từ bỏ! Nhiều khi bạn sẽ cảm thấy mình học nhưng không vào. Hãy kiên nhẫn bởi ai cũng thấy việc học không hề dễ dàng nhưng chỉ những người kiên trì theo đuổi tới cùng mới có cơ hội tận hưởng những thành quả ngọt ngào của việc học mà thôi.
   
 6. shuneo

  shuneo Guest

  Các bạn lưu ý những vấn đề sau khi lựa chọn khoá học để giúp con e mình học tốt nữa nhé:
  1. Giúp con nắm rõ từng chủ đề được học
  Mỗi nơi dạy tiếng Anh lại có các giáo trình tiếng Anh khác nhau, nhưng trong mỗi loại giáo trình đều chứa đựng các chủ đề học tập về cuộc sống, khoa học, công nghệ, xã hội… khác nhau. Giáo viên phải giúp cho trẻ nắm vững được mỗi chủ để khác nhau. Mục tiêu của việc này là giúp cho các e hiểu rõ về chủ đề đã đươc học, ôn lại những kiến thức ngữ pháp, từ vựng để từ đó khả năng tiếp thu các bài giảng về các chủ đề khác tốt hơn.
  2. Mở rộng vốn từ vựng theo chủ đề đã học
  Các thầy cô giáo, đặc biệt là giáo viên bản ngữ sẽ có vốn từ vựng phong phú để chia sẻ với học trò của mình. Tuy nhiên, với học sinh cấp 2, đặc biệt với các bạn mới vào lớp 6, thì việc mở rộng vốn từ phải dần dần để đảm bảo cho các bạn có thể sử dụng và ghi nhớ từ vựng cho các tình huống thực tế.
  3. Được thực hành nói thường xuyên theo các chủ đề
  Hãy bỏ qua phương pháp cũ, chỉ tập trung kỹ năng đọc, học ngữ pháp. Phương pháp mới hiện nay mà các giáo viên tiếng Anh và các giáo viên bản ngữ áp dụng đó là khuyến khích các con thực hành nói thường xuyên. Việc thực hành kỹ năng nói thường xuyên giúp cho các con có khả năng phản xạ, luyện tập phát âm chuẩn và hơn hết là khả năng nói trong các tình huống khác nhau.
  Giáo viên có thể cho con thực hành nói thông qua các phương pháp hỏi trực tiếp, hoạt động nhóm, biểu diễn kịch… Tuỳ thuộc vào mỗi bài giảng và chủ đề khác nhau.
  4. Không chỉ đọc mà được rèn luyện cả kỹ năng Viết
  Giúp các em phân tích bài đọc để hiểu đươc nội dụng chủ đề cũng như các cấu trúc ngữ pháp. Sau đó, giúp các con nâng cao khả năng viết bằng cách áp dụng các cấu trúc ngữ pháp và các từ vựng đã học. Hãy để các con tự do phát triển theo tư duy của mỗi em sẽ giúp các e học tốt hơn.
  5. Thực hành, thực hành mọi lúc, mọi nơi có thể
  Việc học với giáo viên bản ngữ sẽ giúp các em có môi trường nghe, nói, thực hành tất cả các kỹ năng một cách hoàn hảo nhất. Nhưng nếu không có điều kiện, hãy khuyến khích các e thực hành tiếng Anh mọi lúc mọi nơi bằng việc xem phim tiếng anh, đọc báo tiếng anh, nói chuyện với bạn bè, tham gia câu lạc bộ…
   
 7. Kinh nghiệm thì mấy bạn trên này đã nói hết rồi, mình chỉ biết là phải cố gắng, cố gắng hết mình thôi.
   
 8. Tiếng Anh mà lâu ngày không học thì rất nhanh quên. Ngày nào cũng tiếp xúc với Tiếng Anh thì nhanh nhớ hơn rất nhiều.
   
 9. leminhchuong

  leminhchuong Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  3
  Điểm thành tích:
  21

  Có rất nhiều trung tâm tiếng anh cho chúng ta lựa chọn, trung tâm nào cũng có ưu điểm và thế mạnh riếng hết. Đối với mình thì mình thấy trung tâm anh ngữ ILI là tốt cho nhu cầu cũng như mong đợi của mình nhất. Đây là trung tâm với đội ngủ 100% giáo viên bản xứ có kinh nghiệm giảng dạy, môi trường học năng động và hiện đại. Ngoài ra học phí của ILI thì thấp hơn so vs các trung tâm khác và còn có nhiều chương trình ưu đãi khác nữa. Nói chung là mình hài lòng với những gì ILI đã mang lại cho mình.
   
  gatamky, banglangdoicho89, quynhthythy2 others thích bài này.
 10. linhpham8948

  linhpham8948 Banned Banned Thành viên

  Bài viết:
  5
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh

  tốt nhất là phải ra trung tâm học để tạo không khí học mỗi ngày chứ tự giác học thì ít ai làm được lắm :p
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->