Văn Suy nghĩ về tình cảm gia đình qua bài " Chiếc lược ngà" - Nguyễn Quang Sáng

eunji.qn@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng ba 2018
1
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hạnh phúc và chiến tranh, chiến tranh và bi kịch mãi là vấn đề muôn thuở không thể hoá giải trong lịch sử và trong đời sống con người, Tác phẩm CLN của nhà văn NQS được viết vào thời điểm cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc đang diễn ra quyết liệt. Câu chuyện viết về tình cha con trong cảnh ngộ éo le, sinh li tử biệt đã để lại trong lòng người đọc nhiều suy ngẫm và xúc động sâu xa.
Thời đại nào cũng vậy, Chiến tranh không dem lại lợi ích cho con người mà ngược lại, nó là tội ác, là nguyên nhân gây ra bao mất mát, đau thương: cha lìa con, vợ lìa chồng, tuổi trẻ- hạnh phúc, sự bình yên bị phá hoại. Khi ông Sáu rời nhà đi kháng chiến thì bé Thu- đứa con gái đầu lòng chưa đầy một tuổi. Ở nơi xa xôi, có những lúc nhớ con tha thiết, ông chỉ có thể ngắm nhìn, vuốt ve, Âu Yếm con qua tấm ảnh nhỏ. Còn Thu, con bé chỉ lớn lên, đc chăm sóc, yêu thương qua hơi ấm tình yêu của má. Dù chưa đc gặp ba nhưng em có thể thấy hình bóng ba qua tấm ảnh chụp chung vs má. Và cứ thế, tám năm trôi qua, tình thương ba cứ lớn dần trong tâm trí, nhận thức của em, em không thể chấp nhận người ba nào ngoài người ba trong tấm ảnh nhỏ.
Tuy chiên tranh có thể khiến người chiến sĩ xa rời gia đình nhỏ nhưng k thể chia cắt đc tình cảm gia đình thiêng liêng, tình phụ tử sâu nặng, mãnh liệt. Thu rất yêu ba, vì vậy, khi thấy người đàn ông xa lạ, bước từ xuồng xuống, cất tiếng gọi " Ba đây con!","Ba đây con!", Thu thấy " lạ quá...chớp mắt nhìn...mặt tái đi,vụt chạy và kêu thét" gọi má. Em cương quyết k nhận ông Sáu là ba vì em thấy ông k giống người ba trg tấm ảnh nhỏ của mình. Bé cư xử lạnh nhạt, xa cách trước sự vỗ về, yêu thương của ông, đôi lúc, em có những phản ứng quyết liệt, thậm chí có phần xấc xược, bướng bỉnh chỉ để bảo vệ tình yêu nhỏ bé của em dành cho ba. Song đến phút giây cuối cùng, trước khi ông Sáu đi xa thì tình cảm thiêng liêng ấy bỗng cháy bùng lên. Khi nhìn thẳng, đối diện vs người cha " đôi mắt mênh mông của con bé bỗng xôn xao". Có phải " ánh Mắt xôn xao" ấy của Thu chứa đựng bao suy nghĩ, tình cảm của em dành cho người ba yêu dấu? Tiếng gọi " Ba...a...a...ba" Như tiếng xé của em cùng cử chỉ ôm chặt lấy Cổ ba, hôn khắp mọi nơi," hôn cả vết thẹo dài bên má" là biểu Hiện của 1 tình yêu ruột thịt nồng nàn của Đứa con đối vs người cha. Và khi nghe thấy ông Sáu nói" Ba đi rồi ba về vs con", Thu hét lên" k" rồi đôi tay nhỏ bé siết chặt cổ, dang cả 2 chân rồi câu chặt lấy ba, đôi vai nhỏ run run! Những hành động của Thu có phải đang níu giữ, níu kéo thời gian quay về, quay về ngày đầu tiên gặp ba để em đc cảm nhận nhiều hơn chút nữa về hơi ấm trong vòng tay rộng lớn ấm áp của ba? Phải chăng lúc ấy cô bé thực sự thấy xót xa, ân hận về lỗi lầm của mình. Trong trí nhớ ngây thơ của Thu, người ba của mình rất khác, chỉ vì bom đạn của kẻ thù, trên khuôn mặt ba xuất hiện vết thẹo dài. Đó là đau khổ. Vậy mà bé k hiểu, bé xa lánh, cư xử lạnh nhạt khiến người ba thêm đau khổ. Khi đc nghe bà ngoại giảng giải, cô bé mới hiểu ra nhưng lúc ấy, mọi thứ đã muộn rồi. Ba lại đi xa, lại tiếp tục cuộc đời gian khổ. Vì vậy Thu siết chặt cổ ba, níu chặt lấy người ba như muốn đền bù những hụt hẫng đã qua. Trong giây phút ấy, tình cảm 8 năm dài dồn nén trào dâng, sự hối hận, hối tiếc vì em đã k nhận ra ba những ngày qua. Qua những hành động, cử chỉ của Thu, ta thấy đc sự tinh tế trong việc sử dụng bút pháp miêu Tả tâm lí nhân vật trẻ thơ của tác giả.
Trong 8 năm dài, có lúc nhớ, có lúc day dứt, có lỗi vs con khi k cho nó 1 gia đình đầy đủ, 1 tình thương trọn vẹn, ông Sáu vô cùng đau khổ. Những cuộc chiến tranh ác liệt đã để lại di chứng - vết thẹo dài trên khuôn mặt của ông. Nỗi đau ấy k chỉ về thể xác mà còn hằn sâu trg tinh thần, tâm hồn ông. Và vết thẹo ấy cũng chính là nguyên nhân trg suốt 3 ngày phép ngắn ngủi con ông k nhận cha. Ông càng gần gũi, đứa con càng lạnh nhạt, xa lánh, ông càng chiều chuộng, yêu thương, con càng cự nự. Đứa con k thể hiểu nỗi đau do chiến tranh mang lại, k thể hiểu nỗi khát khao trg suốt 8 năm xa cách, k thể hiểu đc hạnh phúc khi nghe 1 tiếng "ba" giản đơn mà thiêng liêng nhất cuộc đời. Để rồi mãi đến phút cuối chia tay, ông Sáu mới đc hưởng chút hạnh phúc nhỏ nhoi nằm trg tình cha con. Tiếng "ba" thốt lên từ đáy lòng đứa con mà như tiếng xé, " xé sự im lặng và xé cả ruột gan mọi người". Cha ôm con, con ôm cha tuôn trào nước mắt-khổ đau và hạnh phúc. Khi rời nhà đi chiến khu, ông Sáu mang cả ước mơ của cô gái nhỏ theo" ba về ba mua cho con 1 cây lược nghe ba". Đó là mong ước đơn sơ của đứa con và cũng là món quà đầu tiên và duy nhất của cha dành cho con. Cây lược và nỗi nhớ cứ neo đậu trg tâm trí ông suốt cuộc hành trình đầy khói lửa của chiến tranh. Khi kiếm đc khúc ngà, mặt ông " hắn hở như 1 đứa trẻ đc quà". Rồi ông miệt mài " cư từng chiếc răng lược, thận trọng, tỉ mỉ và cố công như người thợ bạc". Tâm huyết, yêu thương đc dồn vào từng chiếc răng lược, cứ thế mỗi ngày, cho đến khi cây lược đc hoàn thành, ông lại gò lưng, tẩn mẩn khắc từng nét" Yêu nhớ tặng Thu con của ba". Cây lược nhỏ xinh ấy chưa chải đc mái tóc con nhưng nó như phần nào gỡ rối đc tâm trạng của ông. Nó như giải tỏa đc phần nào nỗi buồn day dứt, ân hận khi ông lỡ đánh con lúc nóng giận. Nó như hình bóng con, như kỉ vật thiêng liêng, vô giá, an ủi, động viên, nuôi dưỡng trg ông tình cha con và sức mạnh chiến đấu. Hàng đêm, ông vẫn nhìn ngắm chiếc lược cho nguôi ngoai nỗi nhớ rồi mài lên tóc cho cây lược thêm bóng, thêm mượt. Chiếc lược ngà chính là cầu nối, là biểu tượng bất diệt của tình cha con trg chiến tranh, là kết tinh của tình phụ tử mộc mạc, đơn sơ nhưng đằm thắm, diệu kì. Nhưng thật trớ trêu, chiếc lược ngà luôn đc nâng niu, trân trọng ấy, chính ông lại k thể tận tay trao cho đứa con gái bé bỏng. Chiến tranh là thế, còn, mất vô cùng mong manh. Ông đã hi sinh, dù k trăng trối đc câu nào nhưng ánh mắt mà ông nhìn bác Ba- người đồng chí, đồng đội và xử chỉ trao cho người bạn chiếc lược ngà như đã chuyển giao sự sống, chuyển giao nghĩa vụ làm cha, mong người bạn gìn giữ, tiếp nối tình cha con ruột thịt. Đúng như suy nghĩ của bác Ba- người kể chuyện " chỉ có tình cha con là k thể chết đc ". Nó sẽ đc tiếp nối trg tình yêu thương của người đồng chí, nó sẽ sống mãi trg chiếc lược ngà giản dị mà thiêng liêng.
Như vậy, truyện ngắn CLN khiến ta cảm động trước tình cha con sâu nặng trg hoàn cảnh éo le của chiến tranh. Nó là tình cảm thiêng liêng xuất phát từ đáy lòng mỗi con người. Trg tình cảnh khốc liệt, tình cảm gia đình càng đc thử thách càng trở nên thiêng liêng và cao quý. Chính tình cảm gia đình đã tạo nên sức mạnh, nghị lực, niềm tin để con người ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách trg cuộc sống. Cảm ơn nhà văn NQS khi đặt tình cảm gia đình, tình cảm cha con ruột thịt hoà quyện trg tình yêu quê hương, đất nước.
Gấp lại trang sách, câu chuyện về CLN còn âm vang mãi trg lòng người đọc. Nó k chỉ gây xúc động mạnh mẽ về tình phụ tử tha thiết, sâu nặng mà còn gợi cho người đọc suy ngẫm về 1 quá khứ đau thương của dân tộc. Căm ghét chiến tranh và thấm thía nỗi đau, mất mát, éo le do chiến tranh gây ra, biết bao gia đình phải chịu cảnh chia lìa, đau thương như thế, song đó cũng là niềm tự hào và vinh quang của 1 dân tộc nah hùng. Nhà văn đã khẳng định và ca ngợi tình cảm cha con thật thiêng liêng, cao quý mà sâu lặng
 
  • Like
Reactions: _bomy_

_bomy_

Học sinh
Thành viên
29 Tháng một 2018
18
62
26
22
Hà Nội
ád
bạn nên phân tích nhân vật ông sáu và bé thu lúc mới gặp nhau và lúc ở nhà nữa nha bạn
 

Tree B

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng chín 2017
727
1,021
154
22
Hà Nội
STNA
Sao gia đình mà chỉ có mỗi cha con là sao!!!! Thế còn bà cháu và vợ chồng!!!!
Mà viết thiếu loạn xạ thế!!!!!
 
Top Bottom