Hóa 9 Sục từ từ a(mol) khí CO2 vào 800ml dd A gồm KOH 0.5M và Ca(OH)2 0.2M...

TuAn2004_Bt

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
44
13
6
22
TP Hồ Chí Minh
THCS Lam Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sục từ từ a(mol) khí CO2 vào 800ml dd A gồm KOH 0.5M và Ca(OH)2 0.2M
a) Vẽ đồ thị biểu diễn mối quan hệ giữa số mol kết tủa và số mol khí CO2
b) Tính giá trị của a để thu được khối lượng kết tủa lớn nhất
c) Tính giá trị của a để khối lượng kết tủa thu được 10g
d) Tính khối lượng kết tủa thu được khi giá trị của a là 0.6
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Sục từ từ a(mol) khí CO2 vào 800ml dd A gồm KOH 0.5M và Ca(OH)2 0.2M
a) Vẽ đồ thị biểu diễn mối quan hệ giữa số mol kết tủa và số mol khí CO2
b) Tính giá trị của a để thu được khối lượng kết tủa lớn nhất
c) Tính giá trị của a để khối lượng kết tủa thu được 10g
d) Tính khối lượng kết tủa thu được khi giá trị của a là 0.6
trình tự pư:
Ca(OH)2+CO2-->CaCO3+H2O
2KOH+CO2-->K2CO3+H2O
K2CO3+CO2+H2O-->2KHCO3
CO2+CaCO3+H2O-->Ca(HCO3)2
a, bạn tự vẽ đồ thị nak
b,
nKOH=0,4 mol
nCa(OH)2= 0,16 mol
mCaCO3 max ==> chưa xảy ra pư hòa tan kết tủa
- chỉ xảy ra pư tạo kết tủa : nCO2= 0,16 mol
- đã xảy ra pư tạo KHCO3 : nCO2 =0,16+0,4=0,56 mol
=> m CaCO3 max khi : 0,16<=a <=0,56
c,
nCaCO3=10/100 =0,1 mol
0,1<0,16 ==> xảy ra hai TH
TH1: chỉ xảy ra pư tạo kết tủa ( chưa hòa tan) ==> nCLO2=0,1 mol
TH2: đã xảy ra pư hòa tan ==> ncaCO3 bị hòa tan =0,06 mol ==> nCO2= 0,06+0,16+0,4 =0,62 mol
d,
nCO2 =0,6 ==> nCaCO3 bị hòa tan : 0,6-0,4-0,16 =0,04 mol ==> nCaCO3 =0,16-0,04 =0,12 mol
==> m CaCO3=12 gam
 

mai đình dũng

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười 2018
1
0
1
21
Hà Tĩnh
trung học co sở tân lâm
trình tự pư:
Ca(OH)2+CO2-->CaCO3+H2O
2KOH+CO2-->K2CO3+H2O
K2CO3+CO2+H2O-->2KHCO3
CO2+CaCO3+H2O-->Ca(HCO3)2
a, bạn tự vẽ đồ thị nak
b,
nKOH=0,4 mol
nCa(OH)2= 0,16 mol
mCaCO3 max ==> chưa xảy ra pư hòa tan kết tủa
- chỉ xảy ra pư tạo kết tủa : nCO2= 0,16 mol
- đã xảy ra pư tạo KHCO3 : nCO2 =0,16+0,4=0,56 mol
=> m CaCO3 max khi : 0,16<=a <=0,56
c,
nCaCO3=10/100 =0,1 mol
0,1<0,16 ==> xảy ra hai TH
TH1: chỉ xảy ra pư tạo kết tủa ( chưa hòa tan) ==> nCLO2=0,1 mol
TH2: đã xảy ra pư hòa tan ==> ncaCO3 bị hòa tan =0,06 mol ==> nCO2= 0,06+0,16+0,4 =0,62 mol
d,
nCO2 =0,6 ==> nCaCO3 bị hòa tan : 0,6-0,4-0,16 =0,04 mol ==> nCaCO3 =0,16-0,04 =0,12 mol
==> m CaCO3=12 gam
em vẫn ko hieur câu b cho lắm
 
Top Bottom