sục khí CO2 vào dung dịch kiềm +kiềm thổ (help)

G

gacon.linh93

C1: Hấp thụ hoàn toàn 4,48 l khí CO2 (đktc) vào 550 ml dung dịch hỗn hợp NaOH 0,1 M và Ca(OH)2 0,2 M sinh ra m gam kết tủa. Giá trị của m là?
các bạn giúp mình với, thank nhiều :)
Ta có:
\Rightarrow Xảy ra 2 pu giữa [TEX]CO_2 va OH^-[/TEX]
[TEX]CO_2 + OH^- -------------> HCO_3^- [/TEX]
----------x--------xmol
[TEX]CO_2 + 2OH^- ------------> CO_3^{2-} + H_2O[/TEX]
----------y--------2y----------------------y mol
[TEX]n_{CO_2}= x+y = 0,2 mol[/TEX](1)
[TEX]n_{OH^-}= x+ 2y = 0,275[/TEX](2)
Từ (1) và (2) \Rightarrowx= 0,125 mol, y=0,075 mol
[TEX]Ca^{2+} + CO_3^{2-} -----------> CaCO_3[/TEX]
-------------------------0,075----------------------0,075 mol
m=100*0,075 = 7,5 g
 
Top Bottom