Hóa 9 Sục khí CO2 vào 11,1g Ca(OH)2 thu được 10 g chất kết tủa. Tính thể tích CO2 đã dùng....

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
  • Like
Reactions: Forgert Me Not

Forgert Me Not

CTV box "Sách - Người bạn vô giá"
HV CLB Hội họa
Thành viên
31 Tháng mười 2017
536
570
121
22
TP Hồ Chí Minh
Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu - Mỹ Tho
CO2 + CaCO3 -> CaCO3 + H2O
nCaCO3=m/M=10/(40+12+16.3)=10/100=0.1 (mol)
theo phương trình nCO2=nCaCO3=0.1 mol
V khí CO2=n.22,4=0.1.22,4=2.24 (l)
P.S: mấy bài cho số mol phía trước mũi tên lẫn sau mũi tên nhưng chất sau phản ứng không tác dụng với chất dư của phần chất tham gia thì mình tính theo chất sau phản ứng.
 

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
CO2 + CaCO3 -> CaCO3 + H2O
nCaCO3=m/M=10/(40+12+16.3)=10/100=0.1 (mol)
theo phương trình nCO2=nCaCO3=0.1 mol
V khí CO2=n.22,4=0.1.22,4=2.24 (l)
P.S: mấy bài cho số mol phía trước mũi tên lẫn sau mũi tên nhưng chất sau phản ứng không tác dụng với chất dư của phần chất tham gia thì mình tính theo chất sau phản ứng.
Dạng này mình mới học nên nắm không rõ lắm. Mà bài này hình như có hai trường hợp lận mà. ( bạn mình bảo thế nhưng mình chưa hỏi rõ lắm)
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
Sục khí CO2 vào 11,1g Ca(OH)2 thu được 10 g chất kết tủa. Tính thể tích CO2 đã dùng.
mình cần gấp lắm giúp mình với.
@NHOR
Co2 + Ca(OH)2--> CaCO3 + H2O(1)
Th1; tạo muối trung hòa
Ta có nCa(OH)2=11,1/74=0,15 mol
nCaCO3=10/100=0,1 mol
So sánh nCa(OH)2 > nCaCO3
=> Ca(OH)2 dư
=> nCo2=nCaCO3=0,1mol
=> VCo2=0,1.22,4=2,24 l
Th2: tạo 2 muối
thêm PTHH: Co2 + CaCo3 + h2O--> Ca(HCo3)2(2)
ta có nCaCO3 PỨ(2)=0,15-0,1=0,05 mol
=> nCO2=nCo2 (1) + nCo2(2)=0,15+ 0,05 =0,2 mol
=> VCO2=0,2.22,4=4,48 l
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Sục khí CO2 vào 11,1g Ca(OH)2 thu được 10 g chất kết tủa. Tính thể tích CO2 đã dùng.
mình cần gấp lắm giúp mình với.
@NHOR
WP_20180920_15_30_45_Pro.jpg
Đây là đồ thị kết tủa khi sục khí [tex]CO_2,SO_2[/tex] vào các dung dịch phổ biến như [tex]Ca(OH)_2, Ba(OH)_2[/tex]
* Đối với một lượng kết tủa bất kỳ, ví dụ [tex]m_0[/tex] thì có tời hai lần khí [tex]CO_2[/tex] có thể tạo ra lượng kết tủa ấy, tương ứng với số mol [tex]n_1,n_2[/tex]
* Khi làm những bài này, em nên xét hai trường hợp để ra đáp số không bị sót
 

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
20
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
View attachment 79447
Đây là đồ thị kết tủa khi sục khí [tex]CO_2,SO_2[/tex] vào các dung dịch phổ biến như [tex]Ca(OH)_2, Ba(OH)_2[/tex]
* Đối với một lượng kết tủa bất kỳ, ví dụ [tex]m_0[/tex] thì có tời hai lần khí [tex]CO_2[/tex] có thể tạo ra lượng kết tủa ấy, tương ứng với số mol [tex]n_1,n_2[/tex]
* Khi làm những bài này, em nên xét hai trường hợp để ra đáp số không bị sót
cái này áp dụng cho cấp 2 đc ko anh?
 
  • Like
Reactions: Bút Bi Xanh
Top Bottom