Hóa 9 Sục CO2 vào hỗn hợp dung dịch kiềm

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Sục V lít khí CO2 ở đktc vào 200ml hỗn hợp dung dịch KOH 0,5M và Ba(OH)2 0,375M thu được 11,82 gam kết tủa. Tính V.
2. Sục từ từ a mol CO2 vào 800ml dd X gồm KOH 0,5M và Ca(OH)2 0,2M. Tìm a để được kết tủa lớn nhất.
Em xin cảm ơn!
Bài 1 có 2 trường hợp đúng không ạ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1. Sục V lít khí CO2 ở đktc vào 200ml hỗn hợp dung dịch KOH 0,5M và Ba(OH)2 0,375M thu được 11,82 gam kết tủa. Tính V.

Mol KOH = 0,1 và mol Ba(OH)2 = 0,075
Mol kết tủa BaCO3 = 0,06 < 0,075
TH 1: Ba(OH)2 dư => không có hòa tan kết tủa => chỉ xảy ra phản ứng
CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + H2O
0,06-------------------------0,06
=> V = 1,344 lít

TH 2: CO2 dư => có hòa tan kết tủa => và xảy ra các phản ứng
CO2 + Ba(OH)2 -> BaCO3 + H2O
0,075-------0,075-------0,075
CO2 + KOH -> KHCO3
0,1-------0,1
=> mol BaCO3 bị hòa tan = 0,075 - 0,06 = 0,015
CO2 + BaCO3 + H2O -> Ba(HCO3)2
0,015---0,015
=> mol CO2 = 0,075 + 0,1 + 0,015 = 0,19
=> V = 4,256 lít

2. Sục từ từ a mol CO2 vào 800ml dd X gồm KOH 0,5M và Ca(OH)2 0,2M. Tìm a để được kết tủa lớn nhất.

Mol KOH = 0,04 và mol Ca(OH)2 = 0,16
Kết tủa CaCO3 cực đại khi
TH 1: chỉ xảy ra phản ứng sau:
CO2 + Ca(OH)2 -> BaCO3 + H2O
0,16--------0,16-----------------0,06
=> a = 0,16

TH 2: xảy ra 2 phản ứng
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + H2O
0,16-------0,16-
CO2 + KOH -> KHCO3
0,04-------0,04
=> mol CO2 = a = 0,16 + 0,04 = 0,2
Kết tủa cực đại khi: [tex]0,16\leq a\leq 0,2[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: AlexisBorjanov
Top Bottom