Sửa bài kiểm tra 1 tiết

J

jeremybelpois123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1(2 điểm): Hãy xác định thành phân cấu tạo(p,n,e) của:
a) Một nguyên tử X có tổng số hạt là 146, số khổi nhỏ hơn 32
b) Một nguyên tử A có tổng số hạt là 58, số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện à 18
Câu 2(2 điểm):
a) Cho catiopn(ion dương) M3+ có hấu hình electron phân lớp ngoài cùng là 3d3. Hãy cho biết: số lớp electron trong nhuyên tử của nguyên tố M; nguyên tố M là kim loại, phi kim hay khí hiếp? Vì sao?
b) Cho Anion(ion âm) À+ có cấu hình electron phân lớp ngoài cùng là 3p6. Hãy cho biết: số electron lớp ngoài cùng trong nguyên tử của nguyên tố A; nguyên tố A là nguyên tố s,p,d hay f? Vì sao?
Câu 3(2 điểm):
Cho nguyên tố A gồm 2 đồng vị Á và À. Trong đó đồng vị Á có tổng số hạt là 24, đồng vị À có tổng số hạt là 26. Cho biết phần trăm các đồng vị trong A bằng nhau và các loại hạt trong Á cũng bằng nhau. Xác định nguyên tử khối trung bình của A.
Câu 4(4 điểm)
1/ Tổng số hạt(p,n,e) trong một idon dương M+ là 33 và số khối hạt nhân nguyên tử M nhỏ hơn 24. Hãy cho biết:
a) Số khối(A) của nguyên tử M
b) Viết cấu hình electron của idon dương M+.
2/ (Cái này em không làm :( )Tổng số hạt(p,n,e) trong một phân tử của hợp chất có công thức phân tử MX là 45, trong đó số hạt mang điện tích của nguyên tử X nhiều hơn nguyên tử M là 2 hạt; Tỉ lệc số hạt trong hạt nhân nguyên tử là 1:1; Trong nguyên tử X, số hạt không mang điện tích bằng trung bình cộng số hạt mang điện tích. Hãy cho biết:
a/ Số khối(A) của nguyên tử M,X
b/ Viết cấu hình electron của nguyên tử M,X
 
H

hocmai.hoahoc

Câu 1:
a) Cần xem lại đề bài.
b) Giải hệ phương trình : 2P+N=58 và 2P-N=18 => P và N.
Câu 2:
a)
Cấu hình e của nguyên tử M là: ...3d4 4s2 => Có 4 lớp e, M là kim loại nhóm B vì M là nguyên tố d (e cuối cùng xếp vào phân lớp d).
b) Cần xem lại đề bài.
Câu 3:
Các loại hạt trong  bằng nhau => số khối của Á=16, số khối của À=18
Phần trăm nguyên tử của 2 đồng vị bằng nhau => Nguyên tử khối trung bình:
Atrung bình=(16+18)/2 = 17.
 
Top Bottom