Toán Sự xác định đường tròn -5

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho tam giác ABC cân tại A nội tiếp đường tròn ( O ), AC =40, BC=48. Tính khoảng cách từ O đến BC.
Vì $\triangle ABC$ cân tại $A$ nội tiếp $(O)\Rightarrow OA\perp BC$
Gọi $H$ là giao điểm của $OA$ và $BC\Rightarrow BH=24$
$\triangle ABH$ vuông tại $H\Rightarrow AH^2=AB^2-BH^2=1024\Rightarrow AH=32$
Đặt $OA=OB=OC=x$
$\triangle OBH$ vuông tại $H\Rightarrow OH^2=OB^2-BH^2$
$\Rightarrow (AH-OA)^2=OB^2-BH^2$
$\Rightarrow (32-x)^2=x^2-24^2$
$\Rightarrow x=25$
$\Rightarrow OH=AH-OA=32-25=7$
Vậy...
 
Top Bottom