Toán 9 Sự tương giao giữa parabol và đt

0373317486

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2021
33
43
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho parabol $(P): y=\dfrac{x^2}{2}$ và đường thẳng $d: mx+y=2$
a. Chứng minh P và d luôn cắt nhau tại 2 điểm phân biệt
b. Xác định M để AB nhỏ nhất. Tính diện tích tam giác OAB với m vừa tìm được
NHỜ MỌI NGƯỜI GIÚP EM Ý B) Ạ( CHI TIẾT Ạ), EM CHÂN THÀNH CẢM ƠN SỰ GIÚP ĐỠ CỦA MN !!!!
:):):):):)
 

Attachments

  • z3083639649385_de3b2910d81566e9e911ee26fb199b40.jpg
    z3083639649385_de3b2910d81566e9e911ee26fb199b40.jpg
    43 KB · Đọc: 20
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho parabol $(P): y=\dfrac{x^2}{2}$ và đường thẳng $d: mx+y=2$
a. Chứng minh P và d luôn cắt nhau tại 2 điểm phân biệt
b. Xác định M để AB nhỏ nhất. Tính diện tích tam giác OAB với m vừa tìm được
NHỜ MỌI NGƯỜI GIÚP EM Ý B) Ạ( CHI TIẾT Ạ), EM CHÂN THÀNH CẢM ƠN SỰ GIÚP ĐỠ CỦA MN !!!!
:):):):):)
Xét pthdgd của $(P)$ và $d$ ta có:
$\dfrac{x^2}{2}=2-mx\Leftrightarrow x^2+2mx-4=0$
Theo Định lí Viet ta có: $x_1+x_2=-2m; x_1.x_2=-4$
Ta có: $(x_1-x_2)^2=(x_1+x_2)^2-4x_1x_2=4m^2+16$
$A(x_1,\dfrac{x_1^2}{2}); B(x_2;\dfrac{x_2^2}{2})$
$AB^2=(x_1-x_2)^2+\left(\dfrac{x_1^2-x_2^2}{2}\right)^2$
$=4m^2+16+\dfrac14 (x_1+x_2)^2.(x_1-x_2)^2=4m^2+16+\dfrac14 4m^2(4m^2+16)$
$=4m^2+16+4m^4+16m^2=4m^4+20m^2+16$
$\Rightarrow AB=\sqrt{4m^4+20m^2+16}\ge 4$
Dâu "=" xảy ra khi và chỉ khi $m=0$
Suy ra $A(-2,2)\: B(2,2)$
$\overrightarrow{OA}.\overrightarrow{OB}=\vec{0}\Rightarrow OA\bot OB$
$S_{OAB}=\dfrac12.OA.OB=4$
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé <3
 
Last edited by a moderator:

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
tại sao từ đây lạ ra thế ạ, mong a/c giải thích giúp e ạ

Chị thấy lời giải của chị Phương khá chi tiết rồi nên cũng không biết giải thích sao nữa, em xem lại chỗ chị giải thích xem có hiểu không nhé :D
Gọi $x_1;x_2$ là nghiệm của phương trình hoành độ giao điểm giữa $(P)$ và $(d)$
$\implies A\left(x_1;\dfrac{x_1^2}2 \right); B\left(x_2;\dfrac{x_2^2}2\right)$
$\implies AB^2=\left(\sqrt{(x_1-x_2)^2+\left(\dfrac{x_1^2}2-\dfrac{x_2^2}2\right)^2}\right)^2=(x_1-x_2)^2+\left(\dfrac{x_1^2-x_2^2}{2}\right)^2$
 
  • Like
Reactions: 0373317486

0373317486

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2021
33
43
6
Chị thấy lời giải của chị Phương khá chi tiết rồi nên cũng không biết giải thích sao nữa, em xem lại chỗ chị giải thích xem có hiểu không nhé :D
Gọi $x_1;x_2$ là nghiệm của phương trình hoành độ giao điểm giữa $(P)$ và $(d)$
$\implies A\left(x_1;\dfrac{x_1^2}2 \right); B\left(x_2;\dfrac{x_2^2}2\right)$
$\implies AB^2=\left(\sqrt{(x_1-x_2)^2+\left(\dfrac{x_1^2}2-\dfrac{x_2^2}2\right)^2}\right)^2=(x_1-x_2)^2+\left(\dfrac{x_1^2-x_2^2}{2}\right)^2$
dạ vâng e hiểu r ạ, e cảm ơn các a/c nhiều ạ:rongcon41
 
Top Bottom