Ngoại ngữ Sự thật về việc học Tiếng Anh

Thảo luận trong 'Thảo luận - Chia sẻ chung' bắt đầu bởi Phạm Dương, 24 Tháng hai 2019.

Lượt xem: 172

 1. Phạm Dương

  Phạm Dương Cựu Cố vấn tiếng Anh Thành viên

  Bài viết:
  1,599
  Điểm thành tích:
  371
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Đại học Thương Mại
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt sáu môn học.


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Đây là cách học phù hợp với bản thân mình, còn các bạn, hãy đọc và cố gắng tìm xem đâu là cách học dành cho bản thân mình nhé ^^
  Đây thực sự là điều đã biến 1 đứa đã từng thức đến 4-5h sáng, ngủ gục trên bàn học (mẹ said - và thậm chí đến bây giờ bản thân cũng không hiểu vì sao ngày xưa mình có thể chăm chỉ đến vậy) thành 1 con luôn có 1 câu: “TÔI LƯỜI!!!” :vvvvv
  Những điều dưới đây là bản thân mình đã rút ra cho bản thân sau n lần thay đổi cách học đến khi đọc được quyển sách “Kien Tran’s IELTS Handbook”.
  Trước khi nói về những sự thật đó, thì dưới đây là cách học mà mình đang áp dụng:
  CÁCH HỌC ĐÚNG => ĐAM MÊ
  ĐAM MÊ => CHĂM CHỈ
  CHĂM CHỈ => KẾT QUẢ.
  Dựa theo công thức này thì nếu “cách học sai” thì sẽ dẫn đến “đam mê” bị ảnh hưởng và ảnh hưởng cả đến “chăm chỉ” của chính các bạn và điều hiển nhiên là “kết quả” không cao. Điều này dẫn đến việc bạn ngồi học lâu là điều QUÁ khó khăn và mệt mỏi.
  Vậy nên:
  1. Cách học đúng => đam mê => chăm chỉ => kết quả.
  2. Không cần nhiều sách, apps, ebook. Càng ít càng tốt.
  3. Để có nền tảng tốt cho Speaking, bạn phải học tốt Listening.
  4. Đọc và viết liên hệ chặt chẽ với nhau.
  - Điểm viết của bạn cao hay thấp, KHÔNG HỀ phụ thuộc vào từ vựng của bạn khó hay dễ như nhiều bạn vẫn nghĩ, mà chỉ là bạn dùng từ đó ĐÚNG hay SAI. Cũng không liên quan đến việc bạn viết ngắn hay dài, mà là phải viết gọn.
  - Bài viết càng rõ và dễ nắm bắt càng tốt. Các ý cần được kết nối và hỗ trợ hợp lý, nhưng KHÔNG LẠM DỤNG TRẠNG TỪ (chỉ dùng khi cần thiết)
  - Phần lớn chúng ta không thành công vì PHƯƠNG PHÁP HỌC KHÔNG ĐÚNG, chứ không phải là chưa đủ tài liệu, không có điều kiện học vì hiện nay mọi thông tin và dữ liệu đều dồi dào như đại dương (mọi thứ bạn đều có thể tìm thấy với 1 vài từ khóa trên Google).

  SỰ THẬT 1:
  - Khả năng thành công là có thật.
  - Luyện tập luôn luôn dẫn đến thành công.
  - Nếu bạn chưa thành công, tức là bạn chưa tin 100% hoặc chưa luyện tập đủ.

  “Cài này ai chả biết!!!” Chắc hẳn có nhiều bạn đang nghĩ đến câu này, ngay cả chính bản thân tôi khi type ra câu này cũng còn nghĩ vậy mà ))))
  - Một nhạc công hay 1 vận động viên thể hình là nhóm người LUÔN có 1 niềm tin sắt đá: “PRACTICE MAKES PERFECT.” Vì họ hiểu được hiểu được quá trình dào tạo và thực hành dẫn đến kết quả. Vì vậy họ áp dụng niềm tin đó vào quá trình học Tiếng Anh và họ có xu hướng đạt kết quả cao và rất cao. Vì họ tin vào luyện tập, niềm tin này không bao giờ lung lay vì họ thực sự hiểu rõ điều này.
  => Nếu bạn luyện tập mỗi ngày, bạn sẽ ngày càng xuất sắc. Đây là một sự thật, một sự thật trần trụi. Nhưng điều đáng buồn là không phải ai cũng tin vào điều vốn rất đơn giản này.
  - Người HongKong và người Quebec đều là những người nói 2 ngôn ngữ từ bé. Điều này dẫn đến việc họ tin rằng: Bản thân có thể nói thành thạo 3-4 ngoại ngữ. Vì họ hiểu cảm giác cùng lúc có thể nói được nhiều ngôn ngữ rồi.
  => Đây là niềm tin vào khả năng của bản thân.
  Hầu hết những người học Tiếng Anh tốt không phải ai cũng là người có khả năng ngôn ngữ như mọi người vẫn nghĩ, chỉ đơn giản là tin: sự luyện tập chắc chắn và luôn luôn dẫn đến thành công.

  SỰ THẬT 2:
  - Bí mật để đạt được điểm cao trong Tiếng Anh hay bất kì một ngôn ngữ nào khác là KHÔNG CÓ BÍ MẬT NÀO CẢ.
  - Nhận thức được giá trị và trung thành với những gì bản thân đã và đang có. Đó mới là thứ tạo nên sự hoàn hảo.
  - Càng sở hữu nhiều vật chất, bạn sẽ càng cảm thấy mất tự do. Lúc nào cũng nghĩ về nó, ước mơ về những thứ chưa có. Càng ít vật chất, bạn càng tự do.

  Hãy nhìn về cuộc sống của mọi người đi: CÓ xe đẹp, bạn sẽ luôn bất an vì sợ mất hay bị xước. Có điện thoại đẹp, bạn sẽ luôn sợ rơi hay bị cuỗm.
  => Vậy nên, càng ít sách, ít apps, ít thầy, khả năng suy nghĩ càng tốt.

  SỰ THẬT 3:
  - Một ngày chỉ có 24h thôi, vì nếu nhiều hơn, chúng ta vẫn sẽ lười và thậm chí có xu hướng lười hơn. Hãy luôn luôn trân trọng từng phút từng giây và trân trọng 24h của bản thân.
  “Your future is created by today, not tomorrow.”
  - Robert Kiyosaki -

  SỰ THẬT 4:
  - Tốc độ học của Beginner rất thấp. Bạn sẽ vừa học vừa hoãn, rất lâu và rất mệt để lên được đến Intermediate. Giống như xem TV không có hình không có tiếng, xem chẳng hiểu gì, càng xem càng mệt. Nhiều người không thể lên được Intermediate vì thiếu niềm tin.
  - Tốc độ học cảu Intermediate tương đối nhanh hơn Beginner, giống như bạn xem TV đen trắng với âm thành rè.
  - Tốc độ học của Advanced rất nhanh, giống như bạn xem TV màu có âm thanh rõ nét. Một giờ của bạn có năng suất và có giá trị gấp đến 100 giờ của 1 bạn Beginner.
  - Tốc độ đọc cảu Super-advanced quá nhanh. Giống như bạn xem phim rạp âm thanh chuẩn 7.1. Một giờ của bạn năng suất gấp hàng trăm/nghìn lần 1h của 1 Beginner.
  => Vì vậy hãy DỐC TOÀN LỰC cày cuốc để lên cấp, vì khi đó bạn sẽ đỡ mệt và học nhanh hơn.

  SỰ THẬT 5: HỌC NGỮ PHÁP.
  - Chỉ học ngữ pháp CƠ BẢN và THÔNG DỤNG NHẤT.
  - Chỉ học một chút ngữ pháp nâng cao, chẳng hạn như cầu điều kiện 1-2-3, các cụm từ chuyển tiếp, tương đồng (parallel) và KHÔNG LÀM BÀI TẬP KHÓ (à, tất nhiên, điều này không có nghĩ là bạn bỏ hết các bài tập khó của giáo viên trên trường hay đem nó đi hỏi vô tổ chức và không có trách nhiệm với nó).
  - Ngoài những thứ kể trên thì đừng học thêm cấu trúc nào nữa trong sách ngữ pháp, hãy học bằng thực tế. Nếu bạn đọc không hiểu ngữ pháp nào đó trong bài đọc thì tra Google đi nhưng chỉ được 10p thôi nhé và sau đó hãy quay trở lại việc bạn đang làm.
  - Hãy nhớ đến quy tắc 80/20. 20% ngữ pháp (thông dụng) cấu thành nên 80% ngôn ngữ.
  - Khi ai đó nói tốt, viết tốt, không phải vì người đó giỏi ngữ pháp nâng cao, mà vì người đó GIỎI kiến thức cơ bản.
  “ I fear not the man who has practiced 10.000 kicks once, but I fear the man who has practiced one kick 10.000 times.”
  - Lý Tiểu Long -

  SỰ THẬT 6:
  Từ vựng không phải là nguyên nhân giúp học Tiếng Anh tốt, mà từ vựng chỉ là hệ quả tất yếu của việc học tiếng Anh tốt.
  Trừ khi bạn là Complete Beginner, thì việc học từ vựng chay là điều cần thiết để nâng cao khả năng của bạn

  SỰ THẬT 7:
  Hiện tại trên thị trường có hàng ngàn, hàng vạn thậm chí hàng triệu đầu sách Tiếng Anh được xuất bản hàng ngày, hàng tháng. Bạn thấy người này có quyển A, người kia có quyển B, bạn bất an quá nên phải đi mua cả 2 quyển AB đó.
  Vài tháng sau quyển C lại xuất bản, bạn lại đi mua.
  Bạn của bạn có quyển DEF, đi học thầy G, cô H, bạn cũng lại mua lại đi học. Thế nhưng đến khi bạn đi học hết tất cả mọi thứ, bạn vẫn thấy bản thân kém, BẠN MẤT NIỀM TIN.
  Bạn lại gia nhập các nhóm các trang học Tiếng Anh, còn các thầy cô L,M,N,O,P,Q, bạn chẳng biết bạn nên học ai cho tốt cả.
  => - Bạn đang sống trong kỷ nguyên truyền thông xã hội, chúng ta bị xuôi theo dòng thông tin và mất tập trung, mất tinh thần, mất cả đi chính kiến của bản thân. NHỮNG NGƯỜI ĐỨNG VỮNG ĐẾN CUỐI CÙNG, TIN VÀO BẢN THÂN MỚI LÀ NGƯỜI CHIẾN THẮNG.
  - Không cần like quá nhiều trang Tiếng Anh như vậy, nó chỉ khiến bạn loạn và chán hơn thôi.
  - Ít đọc thủ thuật hơn và tập trung luyện tập.
  - Luôn nhớ rằng “LESS IS MORE.”


  SỰ THẬT 8:
  (Đây có lẽ là thứ mình muốn nhấn mạnh nhất, cũng là thứ thay đổi bản thân mình nhiều nhất như đã nói ở trên)
  Năng lượng của chúng ta luôn có hạn
  Mình khẳng định với mọi người rằng: trước đây vài năm, mình đã từng học 10 tiếng đồng hồ liên tục với đống IELTS và ngữ pháp. Nhưng chỉ sau vài ngày, thực sự mình kiệt quệ và không cải thiện thêm được bất cứ thứ gì.
  Bởi vì lúc đó, bản thân mình vẫn đang ở nhóm 1: Energy-sucker: Tìm và học ở những trung tâm đắt đỏ, luôn có trên bàn là những danh sách từ vựng dài dằng dặc, cuốn từ điển giấy dày cộp, những quyển bài tập ngữ pháp khó nhằn.
  Nhưng rồi, mình nhận ra mình chẳng cải thiện thêm được cái gì so với những gì bản thân đã bỏ ra.
  Vì vậy, quá nản với đống giấy tờ nhàm chán cùng với quá bận rộng với việc học trên trường, đánh vật với 1 đống giáo trình chuyên ngành viết bằng Tiếng Anh, giáo viên Pháp xa xả vào tai 1 đống thứ bằng giọng Anh-Pháp, mình đã quá ít thời gian để cho sở thích bản thân, mình tự hỏi: Tại sao mọi người có thể kết hợp sở thích vào việc học được vậy? Vì sao bản thân lại không thể?
  Mình bắt đầu hướng đến các sở thích của bản thân: đọc những tips DIY trong cuộc sống, những cách làm đồ của Dollhouse, nghe nhạc bản thân thích và xem những bộ phim bản thân hứng thú…. bằng Tiếng Anh.
  Vì vậy mình đã từ nhóm 1, chuyển qua thuộc nhóm 2: Energy-filler. Học với những cách đơn giản hơn, thú vị hơn với những thứ mình thích và quan tâm.
  Chắc cũng có nhiều bạn nghe nhiều anh chị đi trước nói thế này: “Muốn giỏi Tiếng Anh hay yêu 1 người bản ngữ.”
  Mình xin khẳng định đây là điều cực kì đúng. Khi bạn thích 1 người là người nước ngoài, bạn muốn hiểu được con người của người đó, vậy thì nếu người đó nói Tiếng Anh, bạn không học tốt Tiếng Anh thì liệu bạn có thể hiểu người ta đang nói gì sao? Bạn không chỉ học được Tiếng Anh như kiểu viết sao cho đúng, nâng cao từ vựng, kĩ năng nghe nói mà bạn còn nâng cao được cách phản xạ, cách nói chuyện với người nước ngoài một cách điêu luyện nữa đấy :vvvvv
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY