Vật lí 10 Sự rơi tự do

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 4. Một vật rơi tự do từ độ cao h so với mặt đất. Cho g = 10 m/s2.
a/ Tìm quãng đường và vận tốc vật rơi được sau 2s
b/ Tỉnh thời gian rơi của vật. Biết quãng đường vật rơi trong 2s cuối cùng bằng 0,44 lần quãng đường vật rơi trong thời gian trước 2s cuối
Em tính câu a theo CT: h=1/2 .t^2 không biết đúng không ạ. Còn câu b em không biết, mong mọi người giúp ạ. Em cảm ơn
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Bài 4. Một vật rơi tự do từ độ cao h so với mặt đất. Cho g = 10 m/s2.
a/ Tìm quãng đường và vận tốc vật rơi được sau 2s
b/ Tỉnh thời gian rơi của vật. Biết quãng đường vật rơi trong 2s cuối cùng bằng 0,44 lần quãng đường vật rơi trong thời gian trước 2s cuối
Em tính câu a theo CT: h=1/2 .t^2 không biết đúng không ạ. Còn câu b em không biết, mong mọi người giúp ạ. Em cảm ơn

a) tính theo công thức S = 1/2g t^2 = 1/2*10*2^2 =20(m)
b) gọi thời gian rơi của vật là t
ta có :
S1 = 0,44S2
<=>1/2g t^2 - 1/2g(t-2)^2 =0,44.1/2g (t-2)^2
<=> 5t^2 - 5t^2 +20t -20 = 0,44 ( 5t^2 -20t +20 )
<=>20t -20 =2,2t^2 - 8,8t + 8,8
<=> 2,2t^2 -28,8t + 28,8 = 0
<=>t=12 hoặc t = 12/11 = 1,09 (loại)
=>thời gian rơi của vật là 12(s)

mình nghĩ là làm vậy mà không biết đúng không nữa nếu sai thì các bạn góp ý giúp mình nha
 
  • Like
Reactions: Kim Ngânn

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
a)[tex]h=\frac{1}{2}gt^2=20m[/tex]
[tex]v=gt=20m/s[/tex]
b)Gọi thời gian đầu là $t_1$, 2 giây cuối là $t_2$, vận tốc khi chuẩn bị sang 2 giây cuối là $v'$
[tex]s_1=\frac{1}{2}gt_1^2[/tex]
[tex]s_2=2v'+\frac{1}{2}gt^2_2=0,44s_1=5+2gt_1[/tex]
[tex]gt_1^2=\frac{125}{11}+\frac{500t_1}{11}\Leftrightarrow 10t_1^2-\frac{500}{11}t_1-\frac{125}{11}=0[/tex]
$t_1≈4,8(s)$
Thời gian rơi là :$t_1+t_2=...$
Có gì không hiểu bạn cứ hỏi mình nhé.
Chúc bạn học tốt :Rabbit10:Rabbit10:Rabbit10:Rabbit10
Tuần sau đừng quên ghé qua : Ôn bài đêm khuya nhé
 
Last edited:
Top Bottom