Vật lí 10 Sự rơi tự do

lethiphuonguyen2909@gmail.com

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười một 2017
13
1
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1: Một vật rơi tự do trong giây cuối rơi được 35m. Tính thời gian từ lúc bắt đầu rơi tới khi chạm đất.
Bài2: Một vật rơi tự do tại nơi có g= 10m/s^2, thời gian rơi là 10s. Tính:
a. Thời hian vật rơi một mét đầu tiên
b. Thời gian vật rơi một mét cuối cùng
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
B1, gọi thời gian chuyển động là [tex]t(s)[/tex]
Quãng đường vật đi được trong cả quá trình: [tex]S=\frac{1}{2}gt^{2}=5t^{2}[/tex]
Quãng đường vật đi được trước khi dừng lại 1s là: [tex]S_{(t-1)}=\frac{1}{2}g(t-1)^{2}=5(t-1)^{2}[/tex]
Ta có: [tex]S-S_{(t-1)}=35<=> t=4(s)[/tex]

B2, a,
[tex]S=\frac{1}{2}gt^{2}=1<=>t=\frac{\sqrt{5}}{5}(s)[/tex]
b,
Cả quá trình vật đi được [tex]S=\frac{1}{2}gt^{2}=500(m)[/tex]
Thời gian để vật đi 499m là: [tex]t=\sqrt{\frac{2.499}{g}}\approx 9,989(s)[/tex]
=> Thời gian đi 1m cuối là .. :D
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Bài1: Một vật rơi tự do trong giây cuối rơi được 35m. Tính thời gian từ lúc bắt đầu rơi tới khi chạm đất.
Bài2: Một vật rơi tự do tại nơi có g= 10m/s^2, thời gian rơi là 10s. Tính:
a. Thời hian vật rơi một mét đầu tiên
b. Thời gian vật rơi một mét cuối cùng
Bài 1: Cho gia tốc rơi tự do là g = 10.
Ta có: Quãng đường đi được từ khi rơi đến khi cham đất là S = [tex]\frac{gt^{2}}{2}[/tex] = [tex]5t^{2}[/tex]
Quãng đường đi được từ khi rơi đến trước khi cham đất là 1s là S' = [tex]\frac{g(t - 1)^{2}}{2} = 5(t - 1)^{2}[/tex]
Ta có: S - S' = 35 suy ra: [tex]5t^{2} - 5(t - 1)^{2} = 35 \Leftrightarrow t = 4[/tex].
Bài 2: Ta có: S [tex]\frac{gt^{2}}{2} = 5t^{2}[/tex]
Thời gian rơi mét đầu tiên: 1 = [tex]5t^{2}[/tex] [tex]\Rightarrow t^{2} = \frac{1}{5}[/tex] [tex]\Rightarrow t = \sqrt{\frac{1}{5}}[/tex]
Ta có: Quãng đường vật rơi: S = [tex]\frac{gt^{2}}{2}[/tex] = 5[tex]t^{2}[/tex] = 500m
Thời gian vật rơi 499m đầu: 499 = 5[tex]t^{2}[/tex] [tex]\Rightarrow t^{2} = \frac{499}{5} \Rightarrow t \sqrt{\frac{499}{5}}[/tex]
Thời gian rơi mét cuối cùng [tex]\Delta t = 10 - \sqrt{\frac{499}{5}}[/tex]
 
Top Bottom