Vật lí Sự rơi tự do

Khánh Hạ 2002

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
14
2
6
24
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật bị ném thẳng đứng từ mặt đất lên trên vs vận tốc ban đâu la 20 m/s. bỏ qua sức không khí và lấy g= 10 m/s2
a) tìm độ cao và vận tốc của vật sau khi ném 1,5s
b) xác định độ cao tối đa mà vật có thể đạt được và thời gian vật chuyển động trong không khí
c)sau bao lâu khi ném vật, vật cách mặt đất 15m? lúc đó vật đang đi lên hay đi xuống?
d) tính khoảng thời gian giữa 2 lần hòn bi đi qua điểm giữa của độ cao cực đại
 

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
24
Chọn trục tọa độ Oy có phương thẳng đứng, chiều dương từ dưới lên trên, gốc tọa độ O tại vị trí ném. Gốc thời gian là thời điểm bắt đầu ném

Ta có:

[tex]h=20t-5t^2[/tex]

[tex]v=20-10t[/tex]

Khi t = 1,5s [tex]\Rightarrow h=20.1,5-5.1,5^2=18,75(m)[/tex]

[tex]v=20-10.1,5=5(m/s)[/tex]

b) [tex]h_{max}\Leftrightarrow v=0\Rightarrow t=2(s)[/tex]

[tex]\Rightarrow h_{max}=20.2-5.2^2=20(m)[/tex]

c) [tex]h=15\Rightarrow t=1(s)[/tex] (vật đi lên) hoặc [tex]t=3(s)[/tex] (vật đi xuống)

d) Điểm giữa của độ cao cực đại [tex]\Delta h=\frac{h_{max}}{2}=10(m)[/tex]

[tex]h=10(m)\Rightarrow \begin{bmatrix} t_1=2+\sqrt{2}(s)\\ t_2=2-\sqrt{2}(s) \end{matrix}[/tex]

[tex]\Rightarrow \Delta t=t_1-t_2=2\sqrt{2}(s)[/tex]
 
Top Bottom