Sử 8 sự phất triển của KH-KT và VH-NT mà nhân dân đã đạt đc trong thời kì cận đại

Thảo luận trong 'Các nước TB Âu Mĩ từ TK XVII - TK XX' bắt đầu bởi võ sỹ quốc uy, 8 Tháng mười một 2019.

Lượt xem: 63

 1. võ sỹ quốc uy

  võ sỹ quốc uy Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  18
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Nghệ An
  Trường học/Cơ quan:
  thcs nghi kim
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  nêu các thành tựu về KH-KT và VH-NT mà nhân dân đã đạt được ở thời cận đại cuối thế kỉ 18 đến giữa thế kỉ 20?
  nêu tác động của chúng(tích cực,hạn chế)?
   
 2. Võ Thu Uyên

  Võ Thu Uyên Chủ nhiệm CLB Lịch sử|Chuyên viên nhiệt huyết Cộng tác viên

  Bài viết:
  1,682
  Điểm thành tích:
  496
  Nơi ở:
  Nghệ An
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THPT Quỳnh Lưu I

  Vế 1: Thành tựu: Em xem trong SGK nhé, có đầy đủ hết đấy.
  Vế 2: Tác động:
  Góp phần thúc đẩy sự phát triển của Xã hội
  Tạo cơ sở cho những nghiên cứu ứng dụng về sau để thúc đẩy sản xuất - kĩ thuật phát triển.
   
 3. thuyhax9

  thuyhax9 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  54
  Điểm thành tích:
  111
  Nơi ở:
  Nghệ An
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Nghi Phong, Nghi Lộc, Nghệ An

  Câu 1: "Thành tựu khoa học, kĩ thuật, văn học, nghệ thuật của loài người thế kỉ XVIII- XX"
  Về kĩ Thuật:
  • 1807, Phơn-tơn (người Mĩ) đóng được tàu thủy chạy bằng động cơ hơi nước.
  • 1814, Xti-phen-xơn (người Anh) Chế tạo được loại xe lửa chạy trên đường sắt kéo theo nhiều toa với tốc độ nhanh
  • Moóc-xơ (người Mĩ) sáng chế ra bảng chữ cái cho điện tín gồm những gạch và chấm.
  Về khoa học xã hội:
  • Ở Đức, có chủ nghĩa duy vật và phép biện chứng với các đại biểu là Phoi - ơ - bách, Hê - ghen
  • Ở Anh có chính trị kinh tế học tư sản
  • Chủ nghĩa xã hội không tưởng
  • Phát minh lớn nhất về khoa học xã hội là: Thuyết Chủ nghĩa xã hội khoa học do Mác và Ăng Ghen đề xướng
  Khoa học tự nhiên:
  • Niu - tơn người Anh đã tìm ra thuyết vạn vật hấp dẫn (đầu thế kỉ XVIII).
  • Nhà bác học Lô - mô - xốp (người Nga) đã tìm ra định luật bảo toàn vật chất và năng lượng cùng nhiều phát minh lớn về vật lí, hóa học (giữa thế kỉ XVIII).
  • 1837, Puốc - kin - giơ đã khám phá ra thuyết tế bào
  • 1859, Đác - uyn (người Anh) nêu lên thuyết tiến hóa và di truyền
  Văn học: đạt được nhiều thành tựu to lớn, phục vụ cuộc đấu tranh chống chế độ phong kiến, giải phóng nhân dân bị áp bức như:
  • Ở Pháp, các nhà tư tưởng như Vôn - te... đã kịch liệt phê phán chế độ phong kiến lỗi thời.
  • Ở Đức, Si - lơ ngợi ca cuộc đấu tranh vì tự do của nhân dân, giải phóng mọi người khỏi ách thống trị...... (cái này bạn tham khảo phần chữ nhỏ trang 54 sgk nhé)
  • Một số thành tựu văn học cụ thể như các tác phẩm “Tấn trò đời”, “Vỡ mộng” của Ban - dắc hay Chiến tranh và hòa bình của Lép - tôn xtôi...
  Về Âm nhạc: có nhiều thiên tài xuất chúng như Mô - da (Áo) với các bản concerto dành cho piano, Bét - tô - ven (Đức) với những bản giao hưởng nổi tiếng thế giới, Sô - panh (Ba Lan)... => các tác phẩm của họ phản ánh cuộc sống , chứa chan tình nhân ái, ca ngợi cuộc đấu tranh cho tự do...
  Về hội họa: xuất hiện nhiều danh họa gắn liền với cách mạng và quần chúng, tiêu biểu: Ở Pháp có Đa - vít, Đơ - la - croa, Cuốc - bê....​
  Bạn tham khảo bài mình nhé! Còn câu 2 thì chị @Võ Thu Uyên đã trả lời rồi đấy
   
  Võ Thu Uyên thích bài này.
 4. Nakroth AIC 2k6

  Nakroth AIC 2k6 Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  29
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  Trần Văn Ơn

  a) Về văn học
  Thời kì từ giữa thế kỉ XIX đến đầu thế kỉ XX đánh dấu sự thắng lợi hoàn toàn của chủ nghĩa tư bản đối với chế độ phong kiến trên phạm vi thế giới và chủ nghĩa tư bản chuyển sang giai đoạn đế quốc chủ nghĩa.
  * Ở phương Tây: khi giai cấp tư sản nắm quyền thống trị và mở rộng việc xâm chiếm, đô hộ các nước thuộc địa thì đời sống của nhân dân lao động bị áp bức ngày càng khốn khổ. Nhiều nhà văn, nhà thơ, những người hoạt động trên lĩnh vực nghệ thuật đã phản ánh khá đầy đủ, toàn diện hiện thực xã hội trong tác phẩm của mình.
  - Vích-to Huy gô (1802-1885) là nhà thơ, nhà tiểu thuyết, nhà viết kịch Pháp. Các tác phẩm của ông, đặc biệt xuất sắc là tiểu thuyết những người khốn khổ, thể hiện lòng yêu nước vô hạn đối với những con người đau khổ, mong tìm những giải pháp đem lại hạnh phúc cho họ.
  - Lép Tôn-xtôi (1828-1910), nhà văn Nga, nổi tiếng với các tác phẩm: Chiến tranh và Hòa bình, An-na Ka-rê-ni-na, Phục sinh. Với chủ nghĩa hiện thực phê phán, qua các tác phẩm của mình, Tôn-xtôi đã chống lại trật tự xã hội phong kiến Nga hoàng, ca ngợi phẩm chất của người dân Nga trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Lê-nin đã đánh giá các tác phẩm của Tôn-xtôi như “tấm gương phản chiếu cách mạng Nga”.
  - Mác Tuên (1835-1910) là nhà văn lớn của Mĩ vào thế kỉ XIX-đầu thế kỉ XX, với các tác phẩm nổi tiếng như: Những người I-nô-xăng đi du lịch, những cuộc phiêu lưu của Tôm Xoay-ơ. Bằng ngòi bút trào phúng, hài hước, mang tinh thần phê phán sâu sắc, Mác Tuên đã miêu tả chân thực cuộc sống xã hội Mĩ lúc bấy giờ, thế hiện lòng yêu thương với con người, trước hết là nhân dân lao động nghèo khổ.
  Ngoài ra còn có nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng khác, như Pu-skin (Nga, 1799-137), Ban-dắc (Pháp, 1799-1850), An-đéc-xen (Đan Mạch, 1805-1875); còn có thể kể đến Mô-pát xăng (Pháp, 1850-1893), Sê-khốp (Nga, 1860-1904), Giắc Lơn đơn (Mĩ, 1876-1916), Béc-tơn Brech (Đức, 1898-1956)... Các tác phẩm của họ đã phản ánh khá rõ nét đời sống nhân dân đương thời, đặc biệt là của những người lao động nghèo khổ.
  * Ở phương Đông: văn học cũng có những bước tiến bộ rõ rệt, phản ánh cuộc sống của nhân dân dưới ách thực dân phong kiến, lòng khát khao và ý chí anh hùng, quật khởi trong đấu tranh cho độc lập, dân tộc.
  Ra-bin-đra-nát Ta-go là nhà văn hóa lớn của Ấn Độ. Ông để lại 52 tập thơ, 42 vở kịch, 12 cuốn tiểu thuyết, nhiều truyện ngắn, luận văn, bút kí, ca khúc và tranh vẽ, tiêu biểu là tập thơ dâng (đoạt giải Noben năm 1913). Các sáng tác của ông thể hiện rõ lòng yêu nước, yêu hòa bình và tinh thần nhân đạo sâu sắc.
  Lỗ Tấn (1881-1936) là nhà văn cách mạng nổi tiếng của Trung Quốc, với các tác phẩm lớn như: Nhật kí người điên, AQ chính truyện,...
  Hô-xê Ri-dan, nhà văn, nhà thơ lớn của Phi-líp-pin, với tác phẩm tiêu biểu như Đừng động vào tôi, đã tố cáo tội ác của kẻ thù xâm lược và miêu tả cuộc kháng chiến giành độc lập của nhân dân Phi-líp-pin.
  Hô-xê Mác-ti, nhà văn Cu-ba, tiêu biểu cho tinh thần đấu tranh, niềm tin vào thắng lợi của cuộc đấu tranh cho độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội của nhân dân Cu-ba cũng như khu vực Mĩ Latinh.
  b) Về nghệ thuật
  Thời cận đại, đặc biệt vào cuối thế kỉ XIX-đầu thế kỉ XX, các lĩnh vực nghệ thuật như kiến trúc, âm nhạc, điêu khắc,... rất phát triển.
  * Nghệ thuật: Cung điện Véc xai (Pháp) được hoàn thành vào năm 1708, tiếp tục được hoàn chỉnh và trở thành một công trình nghệ thuật kiến trúc sâu sắc. Nhiều tác phẩm mĩ thuật nổi tiếng trong lịch sử nhân loại được trưng bày trong các bảo tàng lớn ra đời vào thời cận đại.
  Cuối thế kỉ XIX-đầu thế kỉ XX, ở Pa-ri (Pháp) đã tụ họp nhiều nhà văn hóa lớn, trong đó có các họa sĩ danh tiếng như Van Gốc (Hà Lan), Phu-gi-ta (Nhật Bản), Pi-cát-xô (Tây Ban Nha), Lê-vi-tan (Nga),...
  * Âm nhạc: nổi bật là Trai-cốp-xki (1840-2893) một trong những điển hình của nền âm nhạc hiện thực thế giới thời bấy giờ. Tác phẩm nổi tiếng của ông có vở opera Con đầm pích, các vở ba lê Hồ thiên nga, Người đẹp ngủ trong rừng…
  Hơi dài dòng, sorry vì sự bất tiện này. Mình ngồi viết cả tiếng
   
  Last edited by a moderator: 15 Tháng mười một 2019 lúc 09:07
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->