★Sự kiện★ Những vụ thảm sát, diệt chủng nổi tiếng trong lịch sử

Thảo luận trong 'NHÂN VẬT & SỰ KIỆN' bắt đầu bởi scientists, 3 Tháng tám 2015.

Lượt xem: 2,569

 1. scientists

  scientists Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Một chủ đề vô cùng hấp dẫn về những vụ thảm sát, diệt chủng nổi tiếng trong lịch sử nhân loại.

  [​IMG]  Hẳn các bạn đã từng nghe nói đến thảm sát Mỹ Lai, thảm sát Nam Kinh,... hay diệt chủng Pon Pol, diệt chủng Armenia,... ? Vâng, bạn cảm thấy kinh hoàng và ghê sợ vì những tội ác mà những con người đã gây ra cho đồng loại của mình ?

  .
  .
  .
  Hãy để Nhân vật & Sự kiện lật lại từng trang lịch sử, đưa bạn đến với những ngày tháng kinh hoàng nhất của sự chết chóc, đẫm máu... mà không phải là tình tiết trong một bộ phim kinh dị !

  %%- %%- %%-
   
 2. scientists

  scientists Guest

  Serie I :
  Tội ác của Quân đội Hoa Kỳ và đồng minh trong chiến tranh Việt Nam
  Sưu tầm, tổng hợp và viết bài bởi Scientist
  :) :) :)
  Trong Chiến tranh Việt Nam, quân đội Hoa Kỳ và các lực lượng đồng minh đã gây ra hàng loạt tội ác như giết người, hãm hiếp, đánh đập tù nhân, ném bom vào thường dân, rải chất độc da cam v.v... Nổi bật như các hành động thảm sát xảy ra trong liên tiếp nhiều năm. Tất cả đều có đầy đủ bằng chứng để chứng minh và buộc tội những người đã có hành động gây ra tội ác chiến tranh.
  1. Những chứng cứ ban đầu
  Cuốn sách 'Kill Anything That Moves: The Real American War in Vietnam' của tác giả Nick Turse (Nhà xuất bản Metropolitan Books, 2013), cho biết vụ Thảm sát Sơn Mỹ không phải là một sự việc cá biệt. Tác giả đã khám phá ra một mớ tài liệu của Lầu Năm Góc dài 9000 trang về 320 vụ thảm sát ở Việt Nam trong khi làm nghiên cứu luận án tiến sĩ ở Đại học Columbia. Trong số đó không có vụ thảm sát ở Sơn Mỹ.
  Tựa cuốn sách dựa trên câu mệnh lệnh của một đơn vị lính Mỹ khi đi càn ở một vùng ven biển miền trung vào năm 1968. Jamie Henry, y tá 20 tuổi của đơn vị lúc đó cho biết họ đã giết 19 dân thường, đàn bà và con nít. Khi Henry về Mỹ, ông đã tổ chức một buổi họp báo để tố cáo với dư luận, nhưng không được phản hồi gì từ chính quyền. Dựa trên tài liệu trên thì bây giờ người ta mới biết là ngày đó quân đội có điều tra câu chuyện của ông và kết luận nó đã xảy ra, tuy nhiên họ không làm gì để trừng phạt những kẻ thủ ác.
  Tài liệu cho thấy "tất cả các sư đoàn quân hoạt động ở Việt Nam đều dính vào những tội ác tàn bạo". Họ tìm ra một hình thức "tấn công lặp lại trên những gia đình bình thường người Việt, phá hủy nhà cửa, ruộng vườn, tra tấn, hiếp, giết và hoàn toàn không chịu trách nhiệm gì cả. Những nhân viên điều tra của quân đội ghi lại bảy vụ thảm sát lớn từ 1967 đến 1971 với ít nhất là 137 nạn nhân. Họ miêu tả 78 vụ tấn công vào dân thường trong đó đã giết ít nhất 57, làm bị thương 56 và tấn công tình dục 15 người. Có 141 vụ tra tấn dân thường, trong đó có giật điện, Nhân viên điều tra bỏ qua 500 báo cáo khác về tội ác, một số trong đó được miêu tả là giết người nghiêm trọng. Một trung sĩ báo cáo việc lính Mỹ giết dân ở vùng đồng bằng sông Cửu Long vào năm 1970 như sau; 'Tôi muốn nói với anh là có khoảng 120-150 vụ giết người, hay một vụ Mỹ Lai cho mỗi tháng trong hơn một năm". Mặc dù vậy báo cáo của người này không được quân đội điều tra sâu hơn. Dĩ nhiên là tài liệu mà Nick Turse tìm ra chỉ nhắc đến những vụ mà quân đội điều tra. Có thể nói hàng trăm, hoặc hàng ngàn những vụ khác không được báo cáo, ví dụ như vụ cựu Nghị sĩ Bob Kerrey và đồng đội giết dân làng không vũ trang trong vùng đồng bằng sông Cửu Long năm 1969, chỉ được biết đến lần đầu tiên vào năm 2001.
  Công ước Geneva năm 1949 và chính sách chính thức của Mỹ đòi hỏi phải bảo vệ dân thường trong thời chiến. Có 125 báo cáo của nhân chứng tội ác được trình bày ở cuộc 'Điều tra Quân nhân mùa Đông' tại Detroit năm 1971, được tổ chức bởi Hội Cựu chiến binh Chống Chiến tranh'. Báo cáo gần đây nhất xác nhận tội ác ở Việt Nam là câu chuyện 'Tiger Force', thắng giải Pulitzer 2004. Tiger Force là một đơn vị ưu tú của Sư đoàn Dù 101, và theo the Blade, 'đã giết dân thường không vũ trang và trẻ em trong một cơn điên giết người kéo dài bảy tháng'. Câu chuyện này cũng cho biết quan chức của quân đội đã không ngăn chặn những tội ác đó và cũng không truy tố binh lính phạm tội. Câu chuyện đó đã được viết thành sách gần đây mang tựa đề, Tiger Force: A True Story of Men and War. Những tiết lộ mới nhất của LA Times (qua khám phá của Nick Turse) cho thấy một phạm vi lớn hơn và đối diện với không phải là một đơn vị mà là tất cả các sư đoàn tham chiến ở Việt Nam.
  Nguồn : lược trích từ Bách khoa toàn thư mở Wikipedia tiếng Việt
   
 3. scientists

  scientists Guest

  Serie I :
  Tội ác của Quân đội Hoa Kỳ và đồng minh trong chiến tranh Việt Nam
  (tiếp theo)
  Sưu tầm, tổng hợp và viết bài bởi Scientist

  :) :) :)
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
  1.1. Thảm sát Mỹ Lai
  THẢM SÁT MỸ LAI
  My Lai massacre
  Thảm sát Mỹ Lai hay thảm sát Sơn Mỹ là một tội ác chiến tranh của Lục quân Hoa Kỳ gây ra trong thời gian Chiến tranh Việt Nam. Vào ngày 16 tháng 3 năm 1968 tại khu vực thôn Mỹ Lai thuộc làng Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, các đơn vị lính Lục quân Hoa Kỳ đã thảm sát hàng loạt 504 dân thường không có vũ khí, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em. Trước khi bị sát hại, nhiều người trong số các nạn nhân còn bị cưỡng bức, quấy rối, tra tấn, đánh đập hoặc cắt xẻo các bộ phận trên cơ thể. Vụ việc đã bị che giấu cho tới cuối năm 1969 và ngoại trừ một chỉ huy cấp trung đội thì không có bất cứ sĩ quan hay binh lính Hoa Kỳ nào bị kết tội sau vụ thảm sát này.
  Trong tiếng Anh, vụ thảm sát này có tên My Lai Massacre, Son My Massacre hoặc Pinkville, trong đó Pinkville là tên địa danh của quân đội Hoa Kỳ đặt cho khu vực Mỹ Lai. Sự kiện thảm khốc này đã gây sốc cho dư luận Mỹ, Việt Nam, và thế giới, hâm nóng phong trào phản chiến và là một trong các nguyên nhân dẫn tới sự triệt thoái của quân đội Hoa Kỳ khỏi Việt Nam năm 1972.

  THÔNG TIN TÓM TẮT
  • Địa điểm : Làng Sơn Mỹ, Quảng Ngãi, miền nam Việt Nam
  • Thời điểm : 16 tháng 3 năm 1968
  • Mục tiêu : Thôn Mỹ Lai 4 và Mỹ Khê 4
  • Loại hình : Thảm sát, tội ác chiến tranh
  • Tử vong 347 dân thường bị giết (thừa nhận của Lục quân Hoa Kỳ) ; 504 dân thường bị giết (thống kê của Việt Nam)
  • Thủ phạm : Lục quân Hoa Kỳ
  a) Bối cảnh
  Trong thời gian diễn ra Sự kiện Tết Mậu Thân (tháng 1 năm 1968), Tiểu đoàn 48 của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đã tiến hành một số cuộc tấn công trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Tình báo Mỹ cho rằng sau Sự kiện Tết Mậu Thân, Tiểu đoàn 48 đã rút lui về ẩn náu tại địa bàn làng Sơn Mỹ thuộc tỉnh này, cụ thể là các thôn Mỹ Lai 1, 2, 3 và 4.
  Lục quân Hoa Kỳ quyết định tổ chức một cuộc tấn công lớn vào các làng bị nghi ngờ này. Đại tá Oran K. Henderson ra lệnh cho các sĩ quan cấp dưới "đánh mạnh vào đây, tiến gần kẻ địch và xóa sạch chúng". Trung tá Frank A. Barker ra lệnh cho các chỉ huy của Tiểu đoàn 1 đốt các ngôi nhà, giết sạch gia súc, phá hủy các kho lương thực và giếng nước.
  Vào hôm trước của cuộc tấn công, tại cuộc họp chiến thuật của Đại đội Charlie, đại úy Ernest Medina thông báo cho lính của mình rằng gần như mọi dân làng sẽ ra chợ vào lúc 7 giờ sáng, tất cả những ai còn ở lại đều là lính Việt Cộng hoặc người giúp đỡ Việt Cộng. Một số binh sĩ của đại đội Charlie sau này đã khai rằng mệnh lệnh của Medina theo như họ hiểu là giết toàn bộ du kích, lính Việt Cộng và những ai "khả nghi" (bao gồm cả phụ nữ, trẻ em), đốt trụi làng và đầu độc các giếng nước.
  Trung đội 1 được chỉ định là đơn vị xung kích của Đại đội Charlie trong cuộc tấn công. Ngoài Charlie, còn có 2 đại đội khác có nhiệm vụ bao vây làng Sơn Mỹ.
  CÒN TIẾP
   
 4. scientists

  scientists Guest

  Serie I :
  Tội ác của Quân đội Hoa Kỳ và đồng minh trong chiến tranh Việt Nam
  (tiếp theo)
  Sưu tầm, tổng hợp và viết bài bởi Scientist

  :) :) :)
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
  1.1. Thảm sát Mỹ Lai
  THẢM SÁT MỸ LAI
  My Lai massacre
  b) Diễn biến vụ thảm sát
  Xem hình ảnh về vụ thảm sát bằng cách click vào các dòng chữ chèn link sau :
  1. Từ trang Vi.Wikipedia (hướng dẫn xem : Các bạn chọn mục 4 Hình ảnh vụ thảm sát trong Mục lục của bài đó nhé)
  2. Từ trang News.zing.vn
  3. Từ trang Nguyentandung.org
  4. Từ tuanvietnam.vietnamnet.vn
  Chú ý : Đó những hình ảnh vô cùng rùng rợn và dễ gây ám ảnh. Không phù hợp với những ai có tâm lí không vững và mắc các bệnh về tim mạch.
  _____________________________
  Sáng ngày 16 tháng 3, sau một đợt công kích dọn chỗ ngắn bằng pháo và súng máy bắn từ trực thăng, Đại đội Charlie đổ bộ vào làng Sơn Mỹ. Các binh sĩ của đơn vị này không tìm thấy bất cứ lính Việt Cộng nào trong làng, thay vào đó chỉ có những người dân thường, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, đang cố gắng tìm chỗ ẩn nấp trước cuộc càn quét của quân đội Mỹ. Trung đội của thiếu úy William Calley bắt đầu xả súng vào các "địa điểm tình nghi có đối phương", những người dân thường đầu tiên bị giết chết hoặc bị thương bởi các loạt đạn bừa bãi này. Sau đó lính Mỹ bắt đầu hủy diệt tất cả những gì chuyển động, người, gia súc, gia cầm... Họ bị giết bằng các loạt súng, bằng lưỡi lê hoặc bằng lựu đạn với mức độ tàn bạo mỗi lúc một cao. Đài BBC News mô tả lại cảnh này:
  Vài chục người bị dồn vào một mương nước và xả súng giết chết, một số chỗ khác cũng xảy ra những giết hàng loạt như vậy. Một nhóm lớn gồm khoảng 70 hoặc 80 dân làng nằm trong vòng vây của Trung đội 1 ở trung tâm làng bị Calley đích thân giết hoặc ra lệnh cho cấp dưới giết. Các binh sĩ của Trung đội 2 đã giết ít nhất từ 60 đến 70 dân làng bao gồm cả đàn ông, đàn bà và trẻ em trong khi đơn vị này càn qua nửa phía bắc của thôn Mỹ Lai 4 và Bình Tây.
  Sau cuộc càn quét đầu tiên của Trung đội 1 và 2, Trung đội 3 được lệnh giải quyết bất cứ sự "kháng cự còn lại" nào. Ngay lập tức lính Mỹ giết tất cả những người và gia súc còn sống nhưng không may bị họ tìm được. Ngay cả những người giơ tay đầu hàng từ chỗ ẩn nấp hoặc những tiếng rên cất lên từ các đống xác người cũng bị những lính Mỹ này "giải quyết". Trung đội 3 cũng là đơn vị bao vây và giết một nhóm khoảng từ 7 đến 12 dân thường chỉ gồm phụ nữ và trẻ em.
  Vì Đại đội Charlie không gặp bất cứ sự kháng cự nào của "quân địch", Tiểu đoàn 4 thuộc Trung đoàn bộ binh số 3 bắt đầu chuyển hướng càn quét sang các xóm của thôn Mỹ Khê 4 và giết khoảng 90 dân thường. Có một binh sĩ Mỹ chết và 7 người khác bị thương vì mìn và bẫy cá nhân. Trong vòng 2 ngày tiếp theo, các đơn vị lính Mỹ tiếp tục việc đốt phá các làng xóm và tra tấn những người bị bắt. Các lính Mỹ nếu không tham gia vào các tội ác thì cũng không phản đối hoặc báo cáo lại nó với cấp trên.
  CÒN TIẾP
   
 5. scientists

  scientists Guest

  Serie I :
  Tội ác của Quân đội Hoa Kỳ
  và đồng minh trong chiến tranh Việt Nam
  (tiếp theo)
  Sưu tầm, tổng hợp và viết bài bởi Scientist


  :) :) :)
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
  1.1. Thảm sát Mỹ Lai
  THẢM SÁT MỸ LAI
  My Lai massacre

  >>> Nghe lại vụ thảm sát Mỹ Lai, nhiều người ngất xỉu

  Có những sinh viên Việt bị ngất, du khách nước ngoài sốc nặng, họ ngồi lặng im hàng giờ khi đến thăm Khu chứng tích Sơn Mỹ - nơi tưởng niệm 504 người trong vụ thảm sát Mỹ Lai.


  Ngày 16.3.1968, một đơn vị quân viễn chinh Mỹ đã tiến vào Mỹ Lai, Sơn Mỹ (Quảng Ngãi) tàn sát 504 thường dân – phần lớn là người già, phụ nữ, trẻ em không một tấc sắt trong tay, không một hành động kháng cự.

  Một năm rưỡi sau vụ thảm sát mới được phanh phui ở Mỹ. Vụ việc đã lập tức gây chấn động dư luận, khiến cả thế giới phải sửng sốt. Khắp nơi trên thế giới bày tỏ sự phẫn nộ, lên án hành động dã man và so sánh vụ Mỹ Lai với những vụ thảm sát khủng khiếp nhất trong lịch sử chiến tranh thế giới thứ 2.

  “Nhiều người ngất khi đến đây”

  Khu chứng tích Sơn Mỹ (hay Khu chứng tích Mỹ Lai, tỉnh Quảng Ngãi) - nơi tưởng nhớ 504 người dân thường bị thảm sát bởi tốp lính Mỹ ngày 16.3.1968.

  Khuôn viên Khu chứng tích hiện nay vốn là hàng tre, con đường vào xóm la liệt xác người năm nào; là con mương chứa 170 xác người ngã xuống sau loạt đạn của lính Mỹ năm 1968.

  Hiện vật bên trong nhà chứng tích là chiếc mâm thau cũ lỗ chỗ vết đạn; chiếc áo, đôi dép của cháu bé bị bắn chết trong vụ thảm sát kinh hoàng ngày ấy... Bên cạnh hiện vật còn có sơ đồ, bản kê, lời thuyết minh và bức ảnh về vụ thảm sát.

  [​IMG]

  Đài tưởng niệm Khu chứng tích Sơn Mỹ


  Bên ngoài khuôn viên, có những tấm bia dựng ngay ở các địa điểm từng xảy ra cuộc bắn giết. Có tháp canh ở rìa làng, bên con đường đất đỏ với 102 người bị bắn chết; vườn cô Phạm Thị Mùi – người bị lính Mỹ hiếp và ném vào lửa thiêu sống; giếng nước mà ông cụ Trương Thơ 72 tuổi, bị lính Mỹ tóm râu lôi từ nhà ra sân đánh nhừ tử rồi xô xuống giếng, ném lựu đạn theo...

  Hướng dẫn viên Khu chứng tích Sơn Mỹ - chị Phạm Thị Quỳnh Anh cho biết, đã có rất nhiều người nước ngoài đến đây xem lại phim tài liệu, hiện vật, bức ảnh, nghe lại câu chuyện về vụ thảm sát đã không cầm được nước mắt. Nhiều du khách đã quá sốc trước sự tàn ác khủng khiếp của chiến tranh.


  Hướng dẫn viên này nhớ lại, có lần Khu chứng tích Sơn Mỹ đón đoàn khách từ Mỹ đến tham quan. Nhưng mới chỉ xem bộ phim tư liệu, một số khách nữ đã bỏ ra ngoài với những khuôn mặt thất thần, họ đã bị sốc nặng. Họ ngồi lặng im hàng giờ, không thể tiếp tục đi thăm thêm bất cứ một nơi trưng bày nào trong khu chứng tích.


  Chị Phạm Thị Quỳnh Anh ấn tượng nhất khi một vị khách nước ngoài đến và ghi vào sổ lưu niệm: “Tôi từng tham gia vụ giết người ở đây. Hôm nay trở lại nơi này, tôi cảm thấy vô cùng ân hận vì những gì từng gây ra”.


  Người cựu binh trên cũng giống như phần lớn du khách nước ngoài đến Khu chứng tích: Không bao giờ nhận mình là cựu binh trong chiến tranh.


  Nhưng trong cuốn sổ ghi lưu niệm trước lúc ra về, họ mới viết rằng mình là cựu binh, thắp nén hương cúi đầu tưởng niệm trước những người đã khuất, tỏ niềm hối hận về những điều họ và đồng đội gây ra.


  Khách Việt Nam thuộc nhiều thế hệ cũng tới thăm Khu chứng tích, ai cũng tỏ ra choáng váng, sốc trước sự tàn ác của chiến tranh. Hướng dẫn viên Phạm Thị Quỳnh Anh kể: “Có đoàn sinh viên đến đây, một nữ sinh viên khi nghe hướng dẫn viên thuyết minh về vụ thảm sát đã sốc, ngất tại chỗ”.


  Ký ức kinh hoàng về thảm sát Mỹ Lai 47 năm trước

  Theo cuốn tài liệu “Nhìn lại Sơn Mỹ” tại Khu chứng tích, ngày 16.3.1968, tràng pháo kéo dài 30 phút nhất loạt dội vào 4 thôn trong xã Sơn Mỹ (Quảng Ngãi). Tràng pháo dứt, 2 chiếc trực thăng bay đến, khạc đạn rocket và đại liên vào các điểm dân cư.


  Kế đến, khoảng 20 chiếc trực thăng đổ quân xuống. Lính Mỹ chia thành tốp, sục đến từng nhà, tìm đến từng hầm.


  [​IMG]
  Bức ảnh về một gia đình bị thảm sát trưng bày trong khu chứng tích
  Nhà bị sục đầu tiên là ông Lệ có 15 người trong hầm đang trú ẩn. Thấy lính Mỹ kéo đến, 8 người trong hầm bước ra, liền bị xả súng bắn, tất cả ngã gục, xác đè lên nhau. Lính Mỹ tiếp tục giật mìn, 7 người còn lại trong hầm, xác nát nhừ.

  Một người khác, cháu Đức 8 tuổi – con chị Trinh từ hầm chạy ra liền bị bắn chết khi trong miệng còn đang nhai đầy cơm. Giết xong cháu bé, tốp lính Mỹ đặt mìn, giật tung hầm giết chết cả 7 người gồm mẹ con chị Trinh, ba mẹ con chị Hòa, không một ai toàn thây.

  Một sản phụ là chị Võ Thị Mại vừa mới sinh hôm trước, sức yếu không kịp xuống hầm đã bị lột hết quần áo, đè xuống hãm hiếp cho đến chết. Đứa bé sơ sinh gào khóc và hai đứa con nữa trong hầm cũng bị gọi ra bắn chết.

  Chị Ngôn ở Mỹ Lai đang có thai, đến gần ngày sinh, bị lính Mỹ hãm hiếp rồi dùng lưỡi lê đâm thủng bụng, bào thai lòi hai chân ra ngoài.

  Trên một đoạn mương chưa đầy 30m đầu làng, 170 người bỏ mạng. Sau này, một lính Mỹ khai rõ rằng, anh ta nhìn xuống con mương thấy xác người chồng chất trong vũng máu, toàn người già, phụ nữ, trẻ em.

  Trung úy Calley đang bắn những người còn sống đứng hoặc quỳ trong lòng mương. Sau đó Calley bắn tiếp những người mới bị điệu đến. Lính Mỹ cứ tiếp tục giải từng tốp dân làng xuống, lùa họ xuống con mương rồi quay đi để Calley bắn suốt 1 tiếng rưỡi đồng hồ.

  Ở tháp canh rìa làng, lính Mỹ điệu người dân đến, gom lại bên dây thép gai, hiếp dâm phụ nữ rồi lùi lại chứng 15 thước. Sau đó dùng đại liên bắn xả vào đám đông, xác người đổ lên nhau chồng chất.

  Sơn Mỹ chìm trong khói lửa, lửa tràn thôn xóm, khói cuộn mù trời, máu ngập đỏ lòng mương, đường làng. Xác người ngổn ngang trên đường làng, ngõ xóm, nhà cửa cháy rụi.

  Trong số 504 người bị sát hại có 182 phụ nữ (17 người đang mang thai), 178 trẻ em (56 em dưới 5 tháng tuổi)... Có 247 căn nhà bị thiêu rụi, hàng nghìn trâu bò, gia súc bị giết.

  Tình báo Mỹ cho rằng tiểu đoàn 48 của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đã ẩn náu tại làng Sơn Mỹ. Lục quân Mỹ quyết định tổ chức một cuộc tấn công lớn vào những thôn bị nghi ngờ. Tuy nhiên, lính Mỹ không tìm thấy các thành viên của tiểu đoàn 48 tại ngôi làng. Thay vào đó họ chỉ thấy dân thường, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, người già.

  Theo tài liệu “Nhìn lại Sơn Mỹ” của Sở VHTT-DL Quảng Ngãi, nhìn lại Sơn Mỹ – một sự kiện đau thương không phải để khơi gợi hận thù mà để cũng hiểu về một sự kiện không thể bỏ qua và để cùng phấn đấu cho hòa bình...
  Nguồn : danviet.vn
   
  honganh140503@gmail.com thích bài này.
 6. scientists

  scientists Guest

  Serie I :
  Tội ác của Quân đội Hoa Kỳ
  và đồng minh trong chiến tranh Việt Nam
  (tiếp theo)
  Sưu tầm, tổng hợp và viết bài bởi Scientist  :) :) :)
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
  1.1. Thảm sát Mỹ Lai
  THẢM SÁT MỸ LAI
  My Lai massacre
  e) Hành động giải cứu

  [​IMG]
  Hugh Thompson, người đã giải cứu dân thường trong vụ thảm sát.


  Chuẩn úy Hugh Thompson, Jr., phi công trực thăng 24 tuổi thuộc đơn vị trinh sát trên không, ngay khi bay qua làng đã chứng kiến cảnh tượng khủng khiếp: Vô số xác người chết, tất cả đều chỉ là trẻ con, phụ nữ và người già, không hề có dấu hiệu của người thuộc độ tuổi tòng quân hay vũ khí ở bất cứ đâu. Đội bay của Thompson tận mắt nhìn thấy đại úy Medina đá và bắn thẳng vào đầu một phụ nữ không có vũ khí (Medina sau này tuyên bố người phụ nữ có mang một quả lựu đạn). Sau khi chứng kiến những cảnh kinh hoàng này, đội bay Thompson cố gắng thực hiện các cuộc điện đàm để cứu những người bị thương. Chiếc trực thăng của họ hạ cánh xuống một cái mương đầy xác người, trong đó vẫn còn người cử động. Thompson đề nghị một sĩ quan cứu người đó ra khỏi cái mương, viên sĩ quan này trả lời anh ta sẽ "giúp họ thoát khỏi nỗi khốn khổ". Cho rằng đây là một câu đùa, chiếc trực thăng của Thompson cất cánh, ngay lúc đó một người của phi đội thốt lên "Chúa ơi, anh ta đang xả súng vào cái mương".
  Thompson sau đó nhìn thấy một nhóm dân thường (lại chỉ bao gồm phụ nữ, trẻ em và người già) trong một căn hầm tạm đang bị lính Mỹ tiếp cận. Chiếc trực thăng của phi đội Thompson hạ cánh và cứu được khoảng từ 12 đến 16 người trong căn hầm. Phi đội Thompson sau đó còn cứu được một đứa bé toàn thân đầy máu nhưng vẫn sống sót từ trong cái mương đầy xác người. Thompson sau đó đã báo cáo lại những gì anh nhìn thấy cho chỉ huy của mình, thiếu tá Watke, trong báo cáo Thompson đã dùng những cụm từ như "murder" (giết người) và "needless and unnecessary killings" (sát hại vô cớ và không cần thiết). Báo cáo của Thompson được các phi công và phi đội khác xác nhận.
  Năm 1998 tại thủ đô Washington D.C., ba cựu sĩ quan thuộc phi đội Thompson gồm chỉ huy phi đội Glenn Andreotta, phi công Hugh Thompson và xạ thủ Lawrence Colburn đã được trao tặng Soldier's Medal (Huy chương Chiến sĩ) vì hành động ngăn cản đồng đội giết dân thường.
  Nguồn : Bách khoa toàn thư mở Wikipedia tiếng Việt
  __________________________
  >>> Phi công Mỹ cứu người dân Việt trong vụ thảm sát Mỹ Lai
  Zing.vn - Phi công người Mỹ trong chiến dịch thảm sát năm 1968 từng bị dọa giết và ném xác động vật vào nhà vì đấu tranh phơi bày sự thật tại Mỹ Lai, Việt Nam.
  Hugh Thompson là một trong số ít lính Mỹ cứu người dân Việt Nam trong vụ giết người hàng loạt ở Mỹ Lai ngày 16/3/1968. Ông nỗ lực đưa vụ việc ra ánh sáng bất chấp giới lãnh đạo Mỹ cố tình che giấu tội ác của binh sĩ.
  Hành động của Thompson giúp ông nhận được huân chương anh hùng của người Mỹ nhưng quan trọng hơn là phơi bày tội ác chống loài người ra trước thế giới.
  Chĩa súng vào đồng đội cứu nạn nhân thảm sát
  Hugh Clowers Thompson, Jr. sinh ngày 15/4/1943 tại Atlanta, Georgia. Trước khi gia nhập quân ngũ, ông là thợ điện. Thompson phục vụ trong Hải quân Mỹ sau đó trở thành phi công lái trực thăng. Ông hoàn thành khóa đào tạo lái máy bay ở Fort Wolters, Texas và Fort Rucker, Alabama năm 1966. Một năm sau đó, ông sang Việt Nam.
  Đảm trách nhiệm vụ bay trinh sát trong ngày 16/3/1968, Thompson phát hiện lính Mỹ sát hại người dân ở Mỹ Lai. Thậm chí, một binh sĩ đã bắn chết phụ nữ ngay trước mặt Thompson và đội bay dù họ đã thả khói xanh, tín hiệu cho thấy có người cần cấp cứu. Trong một hội nghị khoa học về Mỹ Lai ở Đại học Tulane tháng 12/1994, Thompson kể: “Chúng tôi bay trong khu vực và nhanh chóng nhận ra xác người nằm la liệt khắp nơi. Phần lớn thi thể là trẻ em, phụ nữ và những người đàn ông lớn tuổi”. Khi phát hiện đồng đội đang sát hại những người dân vô tội, Thompson buộc phải hành động cứng rắn. Ông ra lệnh cho hai thành viên phi hành đoàn chĩa súng máy hạng nặng cố định trên trực thăng vào những binh sĩ đang thảm sát. Hỏa lực vượt trội giúp họ ngăn được những kẻ khát máu.
  Với sự trợ giúp của hai người điều khiển trực thăng vận tải đa nhiệm UH-1 Huey, các phi công Mỹ đã đưa được hơn 10 thường dân vô tội thoát khỏi họng súng của đồng đội. Họ cũng cứu một đứa trẻ bị những xác người đè lên và chuyển bé tới bệnh viện. Sau khi trở về căn cứ, Thompson báo cáo vụ việc lên lãnh đạo quân đội. Ngay lập tức, chỉ huy lệnh hủy bỏ chiến dịch đang diễn ra ở Mỹ Lai. Tuy nhiên, giới chức quân sự Mỹ ra lệnh che đậy vụ thảm sát trong khi Thompson tiếp tục đảm trách nhiệm vụ do thám.
   
 7. scientists

  scientists Guest

  Serie I :
  Tội ác của Quân đội Hoa Kỳ
  và đồng minh trong chiến tranh Việt Nam
  (tiếp theo)
  Sưu tầm, tổng hợp và viết bài bởi Scientist
  :) :) :)
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
  1.1. Thảm sát Mỹ Lai
  THẢM SÁT MỸ LAI
  My Lai massacre
  f) Hậu quả
  - Binh nhất Robert Maples​

  Do hoàn cảnh hỗn loạn khi vụ thảm sát xảy ra và việc Lục quân Hoa Kỳ không thực hiện thống kê chính xác số nạn nhân, người ta không biết được hoàn toàn chính xác số dân thường bị lính Mỹ giết hại tại Mỹ Lai. Con số ghi lại tại Khu chứng tích Sơn Mỹ là 504 dân thường từ 1 tuổi đến 82 tuổi. Con số do phía Mỹ đưa ra thấp hơn, 347 nạn nhân.
  *Che giấu :
  Những báo cáo đầu tiên của các đơn vị lính Mỹ đã tuyên bố rằng "128 Việt Cộng và 22 dân thường" bị giết tại làng sau "cuộc đọ súng ác liệt". Theo báo Stars and Stripes của Lục quân Hoa Kỳ vào thời điểm đó đưa tin thì "Bộ binh Hoa Kỳ đã giết 128 Cộng sản sau một trận đánh đẫm máu kéo dài 1 ngày". Những báo cáo sau này của phía Việt Nam thì tuyên bố rằng "toàn bộ số người dân bị lính Mỹ giết tại Mỹ Lai đều là dân thường".
  Cuộc điều tra đầu tiên về chiến dịch Mỹ Lai được thiếu tướng George H. Young giao cho đại tá Henderson, sĩ quan chỉ huy của Lữ đoàn bộ binh nhẹ số 11 phụ trách. Henderson đã thẩm vấn một số binh lính tham gia vụ thảm sát, sau đó đưa ra một báo cáo vào cuối tháng 4 ghi nhận rằng khoảng 22 dân thường đã bị giết hại một cách không cố ý trong chiến dịch. Quân đội Mỹ lúc này vẫn coi sự kiện ở Mỹ Lai là một chiến thắng quân sự khi lính Mỹ đã tiêu diệt được 128 lính đối phương.
  Sáu tháng sau, Tom Glen, một binh sĩ 21 tuổi của Lữ đoàn 11, đã viết một lá thư cho tướng Creighton Abrams, tổng chỉ huy mới của các lực lượng Hoa Kỳ tại Việt Nam. Trong lá thư Glen buộc tội Sư đoàn Americal, tức Sư đoàn bộ binh số 23 (và toàn bộ các đơn vị lính Mỹ khác) liên tục sử dụng bạo lực chống lại dân thường Việt Nam, lá thư không trực tiếp nhắc tới vụ Mỹ Lai vì Glen không biết nhiều về vụ tàn sát. Một trong các sĩ quan được giao phân tích lá thư là Colin Powell. Trong báo cáo phân tích, Powell viết: "Điều phản bác lại những gì miêu tả trong bức thư là sự thật rằng quan hệ giữa binh sĩ Hoa Kỳ và người dân Việt Nam là tuyệt vời", một vài nhà quan sát cho rằng cách thức Powell xử lý lá thư đồng nghĩa với việc rửa sạch sự tàn bạo của quân đội Hoa Kỳ ở Mỹ Lai. Tháng 5 năm 2004, Powell, khi này đã là Ngoại trưởng Hoa Kỳ, đã trả lời trong chương trình của Larry King trên đài CNN: "Ý tôi là, tôi đã ở trong đơn vị chịu trách nhiệm về vấn đề Mỹ Lai. Tôi ở đó sau khi sự kiện xảy ra. Mà trong chiến tranh thì những vụ việc kinh khủng như vậy vẫn xảy ra, và chúng ta vẫn phải ân hận về chúng".
  Vụ thảm sát Mỹ Lai có lẽ sẽ tiếp tục bị che giấu nếu không có bức thư thứ hai của Ron Ridenhour. Ridenhour, một thành viên cũ của Đại đội Charlie và biết về vụ thảm sát qua lời kể của đồng đội, vào tháng 3 năm 1969 đã gửi một lá thư trình bày chi tiết sự kiện Mỹ Lai cho tổng thống Richard M. Nixon, Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Bộ Tham mưu Liên quân và một số thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ. Phần lớn những người được nhận thư đã bỏ qua tầm quan trọng của nó.
  Độc lập với chính phủ, nhà báo Seymour Hersh đã tiến hành cuộc điều tra về vụ Mỹ Lai thông qua các cuộc nói chuyện với Calley. Ngày 12 tháng 11 năm 1969 vụ việc Mỹ Lai vỡ lở. Ngày 20 tháng 11, các tạp chí lớn như Time, Life và Newsweek đồng loạt đăng lên trang bìa vụ thảm sát Mỹ Lai, đài truyền hình CBS cũng phát sóng cuộc phỏng vấn với Paul Meadlo. Tờ Plain Dealer ở Cleveland còn mạnh dạn hơn khi đăng các bức ảnh mô tả những dân thường bị giết trong vụ thảm sát. Tháng 11 năm 1969, tướng William R. Peers được chỉ định điều tra về sự kiện Mỹ Lai và các hành động che giấu của Lục quân Hoa Kỳ. Bản báo cáo cuối cùng, bản báo cáo Peers (Peers Report), được công bố tháng 3 năm 1970, đã chỉ trích mạnh mẽ việc các sĩ quan cấp cao che giấu vụ việc cũng như những hành động của các sĩ quan thuộc Đại đội Charlie tại làng Mỹ Lai 4. Theo đó:
  CÒN TIẾP
   
 8. jeanne yuki

  jeanne yuki Banned Banned Thành viên

  Bài viết:
  415
  Điểm thành tích:
  86
  Nơi ở:
  Nghệ An
  Trường học/Cơ quan:
  thcs quynh hong

  những tài liệu lịch sử này thực sự giúp ích cho mình rất nhiều đấy, nó sẽ giúp mình nhiều trong các dạng bài tập nâng cao trong các kỳ thi học sinh giỏi
   
  nguyen van utHồ Nhi thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->