Vật lí 12 Sự khác nhau giữa giá trị và độ lớn

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho em hỏi giá trị khác độ lớn chỗ nào ạ. Cho em ví dụ đc ko ạ.
huyvt0605
Giá trị có thể âm hoặc dương hoặc bằng [imath]0[/imath] nhưng độ lớn thì phải là một số không âm bạn nhé
Ví dụ:
+, Tại thời điểm [imath]t[/imath] nào đó điểm pha trên đường tròn của vật ở vị trí [imath]P_1[/imath] như hình.
Tại đó ta hạ vuông góc xuống trục [imath]Ov[/imath] (trục vận tốc) thì xác định được giá trị vận tốc của vật tại thời điểm này là [imath]-30cm/s[/imath] , nhưng độ lớn vận tốc của vật (hay còn gọi là tốc độ) tại thời điểm này lại là [imath]|-30|=30cm/s[/imath] nhé

+, Cũng tại thời điểm này, hạ điểm pha [imath]P_1[/imath] vuông góc trục [imath]Oa[/imath] (trục gia tốc) thì giá trị gia tốc là [imath]-5\sqrt{3} cm/s^2[/imath] nhưng độ lớn gia tốc của vật tại thời điểm này là [imath]5\sqrt{3}cm/s^2[/imath]
1662005336706.png

Bạn còn thắc mắc gì nữa thì cứ trao đổi nhé, mình sẽ giải đáp ạ.
Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm:
Vòng tròn lượng giác đa trục trong dao động cơ
Hướng dẫn phương pháp suy luận để giải các bài tập Vật lí
 
  • Love
Reactions: huyvt0605

huyvt0605

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng chín 2022
37
24
6
19
Bà Rịa - Vũng Tàu
Giá trị có thể âm hoặc dương hoặc bằng [imath]0[/imath] nhưng độ lớn thì phải là một số không âm bạn nhé
Ví dụ:
+, Tại thời điểm [imath]t[/imath] nào đó điểm pha trên đường tròn của vật ở vị trí [imath]P_1[/imath] như hình.
Tại đó ta hạ vuông góc xuống trục [imath]Ov[/imath] (trục vận tốc) thì xác định được giá trị vận tốc của vật tại thời điểm này là [imath]-30cm/s[/imath] , nhưng độ lớn vận tốc của vật (hay còn gọi là tốc độ) tại thời điểm này lại là [imath]|-30|=30cm/s[/imath] nhé

+, Cũng tại thời điểm này, hạ điểm pha [imath]P_1[/imath] vuông góc trục [imath]Oa[/imath] (trục gia tốc) thì giá trị gia tốc là [imath]-5\sqrt{3} cm/s^2[/imath] nhưng độ lớn gia tốc của vật tại thời điểm này là [imath]5\sqrt{3}cm/s^2[/imath]
View attachment 216839

Bạn còn thắc mắc gì nữa thì cứ trao đổi nhé, mình sẽ giải đáp ạ.
Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm:
Vòng tròn lượng giác đa trục trong dao động cơ
Hướng dẫn phương pháp suy luận để giải các bài tập Vật lí
Hoàng Long AZAnh có thể lấy vd về lực đàn hồi khi lò xo nằm ngang đc ko ạ( giá trị và độ lớn max min)
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
View previous replies…

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Anh có thể lấy vd về lực đàn hồi khi lò xo nằm ngang đc ko ạ( giá trị và độ lớn max min)
huyvt0605
Con lắc lò xo nằm ngang, bỏ qua ma sát thì lực đàn hồi cũng chính là lực hồi phục (lực kéo về)
Khi đó ta có giá trị: [imath]F_{đh}=F_{hp}=-kx[/imath] vì lực hồi phục luôn hướng về vị trí cân bằng
Vậy từ đây ta thấy khi chọn gốc [imath]O[/imath] ở Vị trí cân bằng, chiều dương như hình vẽ, khi [imath]x<0[/imath] thì giá trị lực đàn hồi dương. Ngược lại, khi [imath]x>0[/imath] thì giá trị lực đàn hồi âm.

Độ lớn: [imath]|F|_{đh}=k|x|[/imath]
Độ lớn lực đàn hồi cực đại khi vật ở biên: [imath]|F|_{đh_{max}}=k|A|[/imath]
Độ lớn lực đàn hồi cực tiểu khi vật ở vị trí cân bằng [imath]O[/imath]:
[imath]|F|_{đh_{min}}=k.0=0[/imath]
1662010944294.png
 
  • Love
Reactions: huyvt0605

huyvt0605

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng chín 2022
37
24
6
19
Bà Rịa - Vũng Tàu
Con lắc lò xo nằm ngang, bỏ qua ma sát thì lực đàn hồi cũng chính là lực hồi phục (lực kéo về)
Khi đó ta có giá trị: [imath]F_{đh}=F_{hp}=-kx[/imath] vì lực hồi phục luôn hướng về vị trí cân bằng
Vậy từ đây ta thấy khi chọn gốc [imath]O[/imath] ở Vị trí cân bằng, chiều dương như hình vẽ, khi [imath]x<0[/imath] thì giá trị lực đàn hồi dương. Ngược lại, khi [imath]x>0[/imath] thì giá trị lực đàn hồi âm.

Độ lớn: [imath]|F|_{đh}=k|x|[/imath]
Độ lớn lực đàn hồi cực đại khi vật ở biên: [imath]|F|_{đh_{max}}=k|A|[/imath]
Độ lớn lực đàn hồi cực tiểu khi vật ở vị trí cân bằng [imath]O[/imath]:
[imath]|F|_{đh_{min}}=k.0=0[/imath]
View attachment 216844
Hoàng Long AZVậy là về mặt giá trị thì Fđhmin=-k.A(ở biên dương) còn Fđhmax=-k.(-A)=k.A(ở biên âm) đúng ko ạ
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Top Bottom