T
tuyetroimuahe_vtn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Các thí dụ
1.thí dụ 1:thí dụ về trường hợp các gen phân li đọc lập
A và B:gen quy định các tính trạng trội
a và b gen quy định các tính trạng lặn tương ứng
+cho p:AaBblai với AaBb
F1 phân li kiểu hình :56,25%(A-B-)
18,75%(A-bb)
18,75%(aaB-)
6,25%(aabb)
2.các thí dụ về trường hợp các gen liên kết hoàn toàn
A và B:gen quy định các tính trạng trội
a và b gen quy định các tính trạng lặn tương ứng
a.thí dụ 1 :AB/ab .AB/ab->F1:75%(A-B-):25%(aabb)
b.thí dụ 2 :Ab/aB.Ab/aB
c.thí dụ 3 :AB/ab.Ab/aB
từ thí dụ b và c=>F1:25%(A-bb)
50%(A-B-)
25%(aaB-)
3.các thí dụ về trường hợp hoán vị gen
A và B:gen quy định tính trạng trội
a và b:gen quy định các tính trạng lặn tương ứng
a)trường hợp xảy ra hoán vị gen cả 2 bên bố mẹ
a1.thí dụ 1
choP:AB/ab.AB/ab(tần số hoán vị =20%)
->F1 phân li :66%(A-B-)
9%(A-bb)
9%(aaB-)
16%(aabb)
+nếu tần số =30%,F1 phân li :62,25%(A-B-)
12,75%(A-bb)
12.75%(aaB-)
12,75%(aabb)
à;thí dụ 2
choP:Ab/aB.Ab/aB(tần số hoán vị =40%)
->F1 phân li :54%(A-B-)
21% (A-bb)
21%(aaB-)
2.25%(aabb)
b.trường hợp xảy ra hoán vị gen ở 1 trong 2 bố mẹ
b1:thí dụ 1:ở loài ruồi giấm ,hoán vị gen xảy ra ở giới cái ,không xảy ra ở giới đực .A vàB quy định tính trạng trội ,avaf b quy định tính trạng lặn tương ứng.Tần số hoán vị gen ở ruòi cái là 18%
b2:thí dụ 2:ở loài bướm tằm ,A và B quy định tính trạng trội hòn toàn so với a và b.Hoán vị gen xảy ra ở tằm đực với tần số 30%.tằm cái không xảy ra hoán vị
Hệ quả rút ra từ các thí dụ trên
trường hợp bố mẹ đều dị hợp về 2 cặp gen ,mỗi cặp gen quy định một tính trạng trội,lặn hoàn toàn thì trong quy luật phân li độc lập của Meden quy luật liên kết gen và hoán vị gen của Môcgen,dù rằng liên kết đồng hay đói ,hoán vị gen ở cả 2 bên hay chỉ 1 bên và dù với tần số hoán vị bất kì nào nhỏ hơn 50%ta đều có tỉ lệ phân li kiểu hình ở
F1 theo hệ quả sau
%(A-bb)=%(aaB-)
%(A-bb)+%(aabb)=25%
%(aaB-)+%(aabb)=25%
lúc nào rảnh em post bài tập sau nha
1.thí dụ 1:thí dụ về trường hợp các gen phân li đọc lập
A và B:gen quy định các tính trạng trội
a và b gen quy định các tính trạng lặn tương ứng
+cho p:AaBblai với AaBb
F1 phân li kiểu hình :56,25%(A-B-)
18,75%(A-bb)
18,75%(aaB-)
6,25%(aabb)
2.các thí dụ về trường hợp các gen liên kết hoàn toàn
A và B:gen quy định các tính trạng trội
a và b gen quy định các tính trạng lặn tương ứng
a.thí dụ 1 :AB/ab .AB/ab->F1:75%(A-B-):25%(aabb)
b.thí dụ 2 :Ab/aB.Ab/aB
c.thí dụ 3 :AB/ab.Ab/aB
từ thí dụ b và c=>F1:25%(A-bb)
50%(A-B-)
25%(aaB-)
3.các thí dụ về trường hợp hoán vị gen
A và B:gen quy định tính trạng trội
a và b:gen quy định các tính trạng lặn tương ứng
a)trường hợp xảy ra hoán vị gen cả 2 bên bố mẹ
a1.thí dụ 1
choP:AB/ab.AB/ab(tần số hoán vị =20%)
->F1 phân li :66%(A-B-)
9%(A-bb)
9%(aaB-)
16%(aabb)
+nếu tần số =30%,F1 phân li :62,25%(A-B-)
12,75%(A-bb)
12.75%(aaB-)
12,75%(aabb)
à;thí dụ 2
choP:Ab/aB.Ab/aB(tần số hoán vị =40%)
->F1 phân li :54%(A-B-)
21% (A-bb)
21%(aaB-)
2.25%(aabb)
b.trường hợp xảy ra hoán vị gen ở 1 trong 2 bố mẹ
b1:thí dụ 1:ở loài ruồi giấm ,hoán vị gen xảy ra ở giới cái ,không xảy ra ở giới đực .A vàB quy định tính trạng trội ,avaf b quy định tính trạng lặn tương ứng.Tần số hoán vị gen ở ruòi cái là 18%
b2:thí dụ 2:ở loài bướm tằm ,A và B quy định tính trạng trội hòn toàn so với a và b.Hoán vị gen xảy ra ở tằm đực với tần số 30%.tằm cái không xảy ra hoán vị
Hệ quả rút ra từ các thí dụ trên
trường hợp bố mẹ đều dị hợp về 2 cặp gen ,mỗi cặp gen quy định một tính trạng trội,lặn hoàn toàn thì trong quy luật phân li độc lập của Meden quy luật liên kết gen và hoán vị gen của Môcgen,dù rằng liên kết đồng hay đói ,hoán vị gen ở cả 2 bên hay chỉ 1 bên và dù với tần số hoán vị bất kì nào nhỏ hơn 50%ta đều có tỉ lệ phân li kiểu hình ở
F1 theo hệ quả sau
%(A-bb)=%(aaB-)
%(A-bb)+%(aabb)=25%
%(aaB-)+%(aabb)=25%
lúc nào rảnh em post bài tập sau nha
Last edited by a moderator: