Tin học sử dụng sound để lập trình Piano Pascal

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chú ý bỏ cái ngoặc chỗ Rewrite ra nha, nếu không Code sẽ lỗi, sau lần đầu tiên dùng "nên" đóng cái đó lại
Mã:
 Program Piano;
 uses crt,graph;

 const
      SoPhim = 14;
      Phim: array[1..SoPhim] of char = ('a','s','d','f','g','h','j',
      '1','2','3','4','5','6','7');
      TenNot: array[1..SoPhim] of string[3] = ('Do','Re','Mi','Fa',
      'Sol','La','Si','Do"','Re"','Mi"','Fa"','Sol"','La"','Si"');
      AmThanh: array[1..SoPhim] of integer = (131,147,165,175,196,220,
      247,262,294,330,349,392,440,494);

      CRong = 30;
      Cdai = 100;
      KCNgang = 80;
      KCDoc = 150;
      _MauPhim = LightGreen;

 var
    gd,gm: integer;
    MauPhim: array[1..SoPhim] of integer;
    k: char;
    TgPhat: integer;
    f: text;
    GA,Playing: Boolean;

 Procedure InPhimDan(i: integer);
 Begin
               if MauPhim[i] = _MauPhim then
               SetFillStyle(1,_MauPhim)
               else
               SetFillStyle(1,White);
               bar(KCNgang+i*CRong,KCDoc,KCNgang+(i+1)*CRong,KCDoc + CDai);
               SetFillStyle(1,8);
               bar(KCNgang+i*CRong,KCdoc + CDai,KCNgang+(i+1)*CRong,
               KCDoc + CDai + 5);
               SetFillStyle(1,LightGray);
               bar(KCNgang+i*CRong,KCdoc + CDai+5,KCNgang+(i+1)*CRong,
               KCDoc + CDai + 10);
               SetColor(Black);
               Rectangle(KCNgang+i*CRong,KCDoc,KCNgang+(i+1)*CRong,KCDoc + CDai+10);

               SetColor(Blue);
               OutTextXY(KCNgang+i*30+15,KCDoc+70,Phim[i]);
               OutTextXY(KCNgang+i*30+5,KCDoc+20,TenNot[i]);
 End;

 Procedure TaoDan;
 var i: integer;
 Begin
      SetFillStyle(1,Cyan);
      Bar(KCNgang + CRong - 10,KCDoc - 10,KCNgang + CRong*(SoPhim+1)+10,KCDoc+CDai+20);
      for i := 1 to SoPhim do
          InPhimDan(i);

      Setcolor(Brown);
      SetTextStyle(DefaultFont, HorizDir,3);
      OutTextXy(200,100,'P I A N O');
      SetTextStyle(DefaultFont, HorizDir,1);
      OutTextXy(200,320,'Turn off VietKey before hitting.');
 End;

 Procedure ShowDan;
 var trdo: string;
 Begin
      SetfillStyle(1,LightGreen);
      Bar(KCNgang+CRong,KCDoc+Cdai+20,KCNgang + (SoPhim+1)*Crong,KCDoc+CDai+60);

      {--Record--}
      SetFillStyle(1,Red);
      Bar(KCNgang+CRong+20,KCdoc + CDai+25,KCNgang+CRong+80,KCDoc+CDai+55);
      Setcolor(Black);
      if not GA then
      OutTextXy(KCNgang+CRong+25,KCdoc + CDai+30,'Record')
      else
      OutTextXy(KCNgang+CRong+25,KCdoc + CDai+30,'Rec...');
      OutTextXy(KCNgang+CRong+30,KCdoc + CDai+45,'( R )');

      {--Truong Do--}
      SetFillStyle(1,Blue);
      Bar(KCNgang+CRong*(SoPhim+1)-80,KCdoc + CDai+25,
      KCNgang+CRong*(SoPhim+1)-10,KCDoc+CDai+55);
      Setcolor(Black);
      OutTextXy(KCNgang+CRong*(SoPhim+1)-70,KCdoc + CDai+35,'T: ');
      Str(TgPhat,trDo);
      OutTextXy(KCNgang+CRong*(SoPhim+1)-50,KCdoc + CDai+35,trdo);

      {--Play--}
      SetFillStyle(1,Yellow);
      Bar(KCNgang+CRong+170,KCdoc + CDai+25,KCNgang+CRong+230,KCDoc+CDai+55);
      Setcolor(Black);
      if not Playing then
      OutTextXy(KCNgang+CRong+185,KCdoc + CDai+30,'Play')
      else
      OutTextXy(KCNgang+CRong+185,KCdoc + CDai+30,'Stop');
      OutTextXy(KCNgang+CRong+180,KCdoc + CDai+45,'( P )');
 End;

 Procedure GhiAm(kt:string;Am: integer);
 var s: array[1..3000] of string[4];
     i,j: integer;
 Begin
      reset(f);
      i := 0;
      repeat
      inc(i);
      Readln(f,s[i]);
      until s[i] = '';
      rewrite(f);
      for j := 1 to i-1 do
      writeln(f,s[j]);
      if kt = '' then
      Writeln(f,Am)
      else
      Writeln(f,kt,Am);
      Close(f);
 End;

 Procedure Play;
 var s: string;
     i,c,j:integer;
 Begin
      reset(f);
      repeat
      readln(f,s);
      Val(s,i,c);
      if c = 0 then
      begin
         Sound(AmThanh[i]);
         for j := 1 to SoPhim do
         if i = j then
         begin
           MauPhim[j] := _MauPhim;
           InPhimDan(j);
         end
         else
         if MauPhim[j] = _MauPhim then
         begin
              MauPhim[j] := White;
              InPhimDan(j);
         end;
      end
      else
      begin
      Val(Copy(s,2,Length(s)),i,c);
      Delay(i);
      NoSound;
      end;
      k := #0;
      if keypressed then k := readkey;
      until (s = '') or (k = 'p');
      Playing := False;
      ShowDan;
 End;

 Procedure TruongDo;
 Begin
      if (k = #72) or (k = #80) then
      begin
           if (k = #72) and (TgPhat < 400) then inc(TgPhat,50)
           else
           if (k = #80) and (TgPhat > 50) then inc(TgPhat,-50);
           ShowDan;
      end;
 End;

 Procedure BatGhiAm;
 Begin
      if k = 'r' then
      begin
           if not GA then
           ReWrite(f);
           GA := not GA;
           ShowDan;
      end
      else
      if k = 'p' then begin Playing := True;ShowDan;Play;end;
 End;

 Procedure DanhDan;
 var i: integer;
 Begin
      k := #0;
      if keypressed then begin k := readkey;TruongDo;BatGhiAm;end;
      for i := 1 to SoPhim do
      begin
      if k = Phim[i] then
      begin
           MauPhim[i] := _MauPhim;
           Sound(AmThanh[i]);
           InPhimDan(i);
           if GA then
           begin
                GhiAm('',i);
                GhiAm('d',tgPhat);
           end;
      end
      else
      if MauPhim[i] = _MauPhim then
      begin
           MauPhim[i] := White;
           InPhimDan(i);
      end;
      end;
      if k <> #0 then delay(tgPhat);
      NoSound;
 End;

 BEGIN
      gd := EGA;
      gm := EGAHI;
      InitGraph(gd,gm,'');
      SetBkColor(Black);
      Assign(f,'GhiAm.txt');
      {ReWrite(f);} { Bo dau ngoac trong lan chay dau tien, sau do dong lai}
      TaoDan;

      TgPhat := 200;
      GA := False;
      Playing := False;
      ShowDan;
      repeat
      DanhDan;
      if GA then ghiAm('d',23);
      until k = #27;
      CloseGraph;
 END.
Hình ảnh Demo
upload_2018-6-19_22-2-49.png
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Anh làm hay thế nhưng e nhìn nguyên cái chương trình quá rối não và dài nữa ;) Có mấy hàm khá quen thuộc với em nhưng không biết tận dụng gì trơn :D
Mà cơ hình nền máy tính nhìn thấy lạ nhỉ!!!!
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Anh làm hay thế nhưng e nhìn nguyên cái chương trình quá rối não và dài nữa ;) Có mấy hàm khá quen thuộc với em nhưng không biết tận dụng gì trơn :D
Mà cơ hình nền máy tính nhìn thấy lạ nhỉ!!!!
Có nhiều code của a rối thật, nhưng Code này nhìn cũng khá rõ ràng rồi mà.
Hình nền tham khảo trên mạng :D
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom