Sử dụng hằng đẳng thức

S

sumo_arap

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Tính nhanh
a,[tex]127^2[/tex]=146.127+[tex]73^2[/tex]
b,[tex]9^2[/tex].[tex]2^2[/tex]-(18-1).(18+1)
c, [tex]\frac{780^2-220^2}{125^2+150.125+75^2}[/tex]

Bài 2: Tính giá trị biểu thức
a, [tex]x^2[/tex]-10x+26
b, [tex]x^2[/tex]+2x+10
c, [tex]x^2[/tex]+0.2x+0.01

Bài 3: Chứng tỏ không có x,y thỏa mãn:
a, [tex]3x^2[/tex]+[tex]y^2[/tex]+10x-2xy+26=0
b,[tex]4x^2[/tex]+[tex]3y^2[/tex]-4x+30y+78=0
c,[tex]3x^2[/tex]+[tex]6y^2[/tex]-12x-20y+40=0

Bài 4:
Cho a+b+c=2p. Chứng minh rằng:
a, 2p.c+[tex]b^2[/tex]+[tex]c^2[/tex]-[tex]a^2[/tex]=4p(p-a)
b,[tex](p-a)^2[/tex]+[tex](p-b)^2[/tex]+[tex](p-c)^2[/tex]=[tex]a^2[/tex]+[tex]b^2[/tex]+[tex]c^2[/tex]
 
T

tuananh8

Bài 1:Tính nhanh
a,[tex]127^2[/tex]=146.127+[tex]73^2[/tex]
b,[tex]9^2[/tex].[tex]2^2[/tex]-(18-1).(18+1)
c, [tex]\frac{780^2-220^2}{125^2+150.125+75^2}[/tex]


a, [TEX]127^2+146.127+73=127^2+2.73.127+73^2=(127+73)^2=200^2=40000[/TEX]

b, [TEX]9^2.2^2-(18-1)(18=1)=18^2-(18^2-1)=1[/TEX]

c,[tex]\frac{780^2-220^2}{125^2+150.125+75^2}= \frac{(780-220)(780+220)}{125^2+2.75.125+75^2} = \frac{560.1000}{200^2}=\frac{560000}{40000}=14[/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

linh_thuy

Bài 2: Tính giá trị biểu thức
a, x^2-10x+26= (x^2 -10x + 25) +1=(x-5)^2 +1
b, x^2+2x+10=(x+1)^2 +9
c, x^2+0.2x+0.01=(x+0.1)^2
 
T

tuananh8

Bài 3: Chứng tỏ không có x,y thỏa mãn:
a, [tex]3x^2[/tex]+[tex]y^2[/tex]+10x-2xy+26=0
b,[tex]4x^2[/tex]+[tex]3y^2[/tex]-4x+30y+78=0
c,[tex]3x^2[/tex]+[tex]6y^2[/tex]-12x-20y+40=0

a) [TEX]3x^2+y^2+10x-2xy+26=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^2-2xy+y^2+2(x^2+5x+\frac{25}{4})+\frac{27}{2}=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (x-y)^2+2(x+\frac{5}{2})^2+\frac{27}{2}=0[/TEX] (vô nghiệm)

b)[TEX]4x^2+3y^2-4x+30y+78=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 4x^2-4x+1 +3(y^2+10y+25)+2=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (2x-1)^2+3(y+5)^2+2=0[/TEX] (vô nghiệm)

c) [TEX]3x^2+6y^2-12x-20y+40=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3(x^2-4x+4)+6(y^2-\frac{10}{3}+\frac{25}{9})+\frac{34}{3}=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3(x-2)^2+6(y-\frac{5}{3})^2+\frac{34}{3}=0[/TEX] (vô nghiệm)
 
L

lazycat_95

Bài 1:Tính nhanh
a,[tex]127^2[/tex]=146.127+[tex]73^2[/tex]
b,[tex]9^2[/tex].[tex]2^2[/tex]-(18-1).(18+1)
c, [tex]\frac{780^2-220^2}{125^2+150.125+75^2}[/tex]

Bài 2: Tính giá trị biểu thức
a, [tex]x^2[/tex]-10x+26
b, [tex]x^2[/tex]+2x+10
c, [tex]x^2[/tex]+0.2x+0.01

Bài 3: Chứng tỏ không có x,y thỏa mãn:
a, [tex]3x^2[/tex]+[tex]y^2[/tex]+10x-2xy+26=0
b,[tex]4x^2[/tex]+[tex]3y^2[/tex]-4x+30y+78=0
c,[tex]3x^2[/tex]+[tex]6y^2[/tex]-12x-20y+40=0

Bài 4:
Cho a+b+c=2p. Chứng minh rằng:
a, 2p.c+[tex]b^2[/tex]+[tex]c^2[/tex]-[tex]a^2[/tex]=4p(p-a)
b,[tex](p-a)^2[/tex]+[tex](p-b)^2[/tex]+[tex](p-c)^2[/tex]=[tex]a^2[/tex]+[tex]b^2[/tex]+[tex]c^2[/tex]

bài 4:
(p-a)^2+(p-b)^2+(p-c)^2
=(p-a+p-b+p-c)^2-2(p-a)(p-b)-2(p-b)(p-c)-2(p-c)(p-a)
= p^2-2(p-b)(p-a+p-c)-2(p-c)(p-a)
=p^2-2(p-b)b-2(p-c)(p-a)
Đến đây tách tung ra là được
 
L

lazycat_95

** 4p(p-a)
=2p(2p-2a)
=(a+b+c)(a+b+c-2a)
=(a+b+c)(b+c-a)
** 2bc+b^2+c^2-a^2
=(b+c)^2-a^2
=(b+c-a)(b+c+a)
\Rightarrow đpcm
P/S: Mình tự sửa đề là 2bc+b^2+c^2-a^2 đó . Vì hình như đề bài sai
 
Top Bottom