Hóa 11 Sự điện ly

Vân Vân Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2022
30
30
6
18
Hà Nội

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Dd A chứa HCl và H2SO4 theo tỉ lệ 3: 1 về số mol. Dd b chứa NaOH 1,2M và KOH 0,4 M. Trộn lẫn 300 ml

dd A với 300 ml dd B thu được dd C. Biết dd C hòa tan vừa hết 24 gam CuO. Tính CM của từng axit trong dd A?
Vân Vân Nguyễn
[imath]n_{CuO}=0,3 mol[/imath]
[imath]\rarr n_{H^+}(C)=0,6 mol[/imath]
Tỷ lệ [imath]C_M[/imath] = tỷ lệ số mol
Gọi a, 3a là [imath]C_M[/imath] của [imath]H_2SO_4, HCl[/imath]
Xét 300 ml dung dịch A
[imath]n_{HCl}=0,9a[/imath]
[imath]n_{H_2SO_4}=0,3a[/imath]
[imath]\rarr \sum n_{H^+}=1,5a mol[/imath]
Xét 300 ml dung dịch B
[imath]n_{NaOH}=0,36 mol[/imath]
[imath]n_{KOH}=0,12 mol[/imath]
Dung dịch C có :
[imath]n_{H^+}=2,1a-0,36-0,12=0,6[/imath]
[imath]\rarr a=0,72[/imath]
Từ đây suy ra được nồng độ từng axit trong A

Còn vấn đề gì nữa thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm kiến thức tại : TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn. Hoàn toàn miễn phí!
 

Vân Vân Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2022
30
30
6
18
Hà Nội
[imath]n_{CuO}=0,3 mol[/imath]
[imath]\rarr n_{H^+}(C)=0,6 mol[/imath]
Tỷ lệ [imath]C_M[/imath] = tỷ lệ số mol
Gọi a, 3a là [imath]C_M[/imath] của [imath]H_2SO_4, HCl[/imath]
Xét 300 ml dung dịch A
[imath]n_{HCl}=0,9a[/imath]
[imath]n_{H_2SO_4}=0,3a[/imath]
[imath]\rarr \sum n_{H^+}=1,5a mol[/imath]
Xét 300 ml dung dịch B
[imath]n_{NaOH}=0,36 mol[/imath]
[imath]n_{KOH}=0,12 mol[/imath]
Dung dịch C có :
[imath]n_{H^+}=2,1a-0,36-0,12=0,6[/imath]
[imath]\rarr a=0,72[/imath]
Từ đây suy ra được nồng độ từng axit trong A

Còn vấn đề gì nữa thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm kiến thức tại : TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn. Hoàn toàn miễn phí!
huyenlinh7ctqptại sao n(H+) = 2,1a - 0,36 - 0,12 vậy ạ?
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
tại sao n(H+) = 2,1a - 0,36 - 0,12 vậy ạ?
Vân Vân NguyễnVì lượng [imath]H^+[/imath] còn lại trong dung dịch C sẽ là lượng [imath]H^+ (2,1a)[/imath] ban đầu từ đi lượng [imath]H^+[/imath] phản ứng với [imath]NaOH :0,36[/imath] mol và [imath]KOH :0,12[/imath] mol
Vậy lượng còn lại sẽ là 2,1a - 0,36-0,12 nha bạn
 
Top Bottom