Hóa 11 Sự điện ly

phannguyenannhien

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng sáu 2018
45
13
6
Khánh Hòa
THPT Lê Quí Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m(g) X: [tex]Al^{3+}[/tex], [tex]M^{n+}[/tex] (tỉ lệ mol 2:1) và [tex]SO4^{2-}[/tex] vào [tex]H_{2}O[/tex] thu được ddA.
TN1: Cho từ từ V(ml) dd NaOH 2M + ddA -> kết tủa tăng dần đến 42,4g sau đó giảm dần đến 11,6g thì không đổi, lúc này dừng cho dd NaOH.
TN2: Cho m(g) X tác dụng vừa đủ 416g dung dịch [tex]BaCl_{2}[/tex] 40% thu được ddB
a) Tìm M, tính m
b) Tính V dung dịch NaOH đã dùng ở TN1.
c) Tính m ddB
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn m(g) X: [tex]Al^{3+}[/tex], [tex]M^{n+}[/tex] (tỉ lệ mol 2:1) và [tex]SO4^{2-}[/tex] vào [tex]H_{2}O[/tex] thu được ddA.
TN1: Cho từ từ V(ml) dd NaOH 2M + ddA -> kết tủa tăng dần đến 42,8g sau đó giảm dần đến 11,6g thì không đổi, lúc này dừng cho dd NaOH.
TN2: Cho m(g) X tác dụng vừa đủ 416g dung dịch [tex]BaCl_{2}[/tex] 40% thu được ddB
a) Tìm M, tính m
b) Tính V dung dịch NaOH đã dùng ở TN1.
c) Tính m ddB

Dd A: Al3+ 2a mol, Mn+ a mol và SO42- b mol
Bảo toàn điện tích => 2b = 3*2a + na
Phần 1:
Khi cho NaOH vào dd A được 2 kết tủa M(OH)n và Al(OH)3
Al3+ + 3 OH- --> Al(OH)3
2a--------6a--------------2a
Mn+ + n OH- ---> M(OH)n
a----------na-------------a
Al(OH)3 + OH- ----> AlO2- + H2O
2a-------------2a
m M(OH)n = a(M+17n) = 11,6
m Al(OH)3 = 78*2a = 42,8 - 11,6 = 31,2 => a = 0,2
=> M = 58 - 17n => n = 2 => M = 24 là Mg
=> mol SO42-: 2b = 6a + na = 1,6 => b = 0,8
=> m = 27*2*0,2 + 24*0,2 + 96*0,8 = 92,4
Tổng mol NaOH = 6a + na + 2a = 2 mol
=> V dd NaOH 2M = 2/2 = 1 lít
Phần 2:
Mol BaCl2 dùng = 416*0,4/208 = 0,8
Mol kết tủa BaSO4 = 0,8
m ddB = mX + m ddBaCl2 - mBaSO4 = 92,4 + 416 - 233*0,8 = 322
 
Top Bottom