Dung dịch E có chứa 5 loại ion Mg^2+, Ba^+2,Ca^2+,Cl^1- (0.1 mol ) NO3^1-(0.2 mol). Thêm dần dần V lít K_2CO3 1M vào E đến khi được kết tủa lớn nhất . Hãy tính giá trị V lít
Dung dịch E có chứa 5 loại ion Mg^2+, Ba^+2,Ca^2+,Cl^1- (0.1 mol ) NO3^1-(0.2 mol). Thêm dần dần V lít K_2CO3 1M vào E đến khi được kết tủa lớn nhất . Hãy tính giá trị V lít
Theo bảo toàn điện tích ta có
số mol của $Mg^{2+},Ba^{2+},Ca^{2+}$ = số mol của $Cl^{-},NO3^{-}$ = 0,1+0,2=0,3
$Mg^{2+}$ + $CO_3^{2-}$ => $MgCO_3$
(Ba và Ca tương tự)
=>mol của $CO_3^{2-}$ = mol của $Mg^{2+},Ba^{2+},Ca^{2+}$ =0,3mol
=>V =0,3/1=0,3 lít
Theo bài ra $n_{Ba^{2+},Ca^{2+},Mg^{2+}}=0,3$
Do kết tủa lớn nhất -> $n_{Ba^{2+},Ca^{2+},Mg^{2+}}$ hết
->$n_{{CO_3}^{2-}}=n_{Ba^{2+},Ca^{2+},Mg^{2+}}=0,3=n_{K_2CO_3}$
V=n/CM=0,3/1=0,3