sự điện ly, pH của dung dịch

B

badboy_love_kutegirl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Trộn 40ml dung dich H2S04 0.25M với 60ml dung dịch NaOH 0.5M. Tính giá trị pH của dung dịch thu được sau khi trộn

2/Cho 10ml dung dịch HNO3 có pH=3. Thêm vào xml nước cất khuấy đều ta thu được dung dịch có pH=4. x bằng bao nhiêu?

3/Đối với dd axit yếu HNO2 0.01M đánh giá nào dưới đêu là đúng
a/pH>2 b/pH<2

4/Trộn 250ml dung dịch KOH 0.01M với 250ml dung dịch Ba(OH)2 0.005M. Tính pH của dung dịch thu được sau khj trộn(coikhông có sự thay đổi thể tích khj trộn)

5/Dung dịch chứa 0.063g HNO3 trong 1 lít có độ pH là ?

6/Ba dung dịhc có cùng nồng độ mol/l: NH3 (1);NaOH (2);Ba(OH)2 (3). Sắp xếp pH của 3 dung dịch này theo dãy tăng dần
 
A

ahcanh95

Bài 1:

mol H+ = 2. mol H2SO4 = 0,02 mol

mol OH- = 0,03 mol

=> H+ + OH- = H20
0,02=> 0,02 mol => OH- (dư) = 0,01 mol

[OH-] = 0,01 / 0,1 = 0,1 => Ph = 13

Bài 2:

Vì HNO2 từ PH = 3 lên Ph = 4 => nồng độ giảm 10 lần => V tăng 10 lân. =>cần thêm 90ml

Bài 3:

Vì HNO2 là 1áit yêu nên nó ko phân li hoàn toàn => [H+] < 0,01 => PH > 2

Bài 4:

mol Oh- = mol KOH + 2 . mol Ba(OH)2 = 5 . 10 ^-3

[OH-] = 5. 10^-3 / 0,5 = 0,01 M

=> PH = 12

Bài 5:

mol HNO3= 0,001 mol => [H+] = 0,001 mol

PH = 3
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

1/ Trộn 40ml dung dich H2S04 0.25M với 60ml dung dịch NaOH 0.5M. Tính giá trị pH của dung dịch thu được sau khi trộn
nH+ = 0,02 mol, nOH- = 0,03 mol
=> nOH- dư = 0,01 mol => [OH-] = 0,01/0,1 = 0,1 =>pOH = 1 => pH = 13
2/Cho 10ml dung dịch HNO3 có pH=3. Thêm vào xml nước cất khuấy đều ta thu được dung dịch có pH=4. x bằng bao nhiêu?
nH+ = 10^-5 mol
pH = 4 <=> 10^-5/(0,01 + x*10^-3) = 10^-4 => x = 90 ml
3/Đối với dd axit yếu HNO2 0.01M đánh giá nào dưới đêu là đúng
a/pH>2 b/pH<2
HNO2 là axit yếu, trong dung dịch phân ly không hoàn toàn
HNO2 <=> H+ + NO2-
[H+] < 0,01 => pH > 2
4/Trộn 250ml dung dịch KOH 0.01M với 250ml dung dịch Ba(OH)2 0.005M. Tính pH của dung dịch thu được sau khj trộn(coikhông có sự thay đổi thể tích khj trộn)
nOH- = nKOH + 2nBa(OH)2 = 0,25*0,01+ 0,25*0,005*2 = 0,005 mol
=>[OH-] = 0,005/0,5 = 0,01 => pOH = 2 => pH = 12
5/Dung dịch chứa 0.063g HNO3 trong 1 lít có độ pH là ?
nHNO3 = 0,001 mol => [H+] = 0,001 M => pH = 3
6/Ba dung dịhc có cùng nồng độ mol/l: NH3 (1);NaOH (2);Ba(OH)2 (3). Sắp xếp pH của 3 dung dịch này theo dãy tăng dần
Các bazo càng mạnh pH càng cao
Sắp xếp pH của 3 dung dịch này theo dãy tăng dần:
NH3< NaOH < Ba(OH)2
 
Top Bottom