[SỰ ĐIỆN LY] Giúp mình nha.

M

maximus12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Dung dịch A có chứa đồng thời 2 muối natri clorua (0.3mol/l) và kali photphat (0.1 mol/l).
___a) Có thể pha chế dung dịch A bằng cách hoà tan vào nước 2 muối kali clorua và natri photphat được không? Giải thix.
___b) Nếu có thể được, để pha chế 2 lít dung dịch A cần bao nhiêu mol kali clorua và bao nhiêu mol natri photphat.

2. Dung dịch A có chứa đồng thời ba muối: [tex] Na_2SO_4[/tex] 0.05M; KCl 0.1M; NaCl 0.5M.
___a)Có thể pha chế dung dịch A được hay không nếu chỉ hoà tan vào nước 2 muối sau đây?(Chọn 1 trong 2 trường hợp sau) Giải thix. 1) NaCl và [tex]K_2SO_4[/tex] 2) [tex]Na_2SO_4[/tex] và KCL
___b) Nếu có thể được, để chuẩn bị 200ml dung dịch A cần hoà tan vào nước bao nhiêu gam mổi muối?

Các bạn giải kỹ dùm mình nha.(Ghi phương trình, công thức đầy đủ)%%-
 
T

tttnga

a, có thể vì trong dung dich khong ton tai phan tu ma la cac ion do cac chat phan li ra
KCl tạo K+ và Cl-
Na3PO4 tạo 3Na+ và (PO4) 3- (trong dung dich A cung chua cac ion nay
b, NaCl tao Na+ va Cl- nên de tao 2l dung dich a thi nNaCl=nNa+=nCl- =0.3*2=0.6 mol
K3PO4 tao 3K+ va (PO4)3-. tạo 2 l dung dich A thi nK3PO4=0.1*2=0.2 mol.nhin vao pt thay nK+=0.2*3=0.6,
n(PO4)3- =0.2 mol
mKCl=m(K+) +mCl-=0.6*39+0.6*35.5=44.7 nên nKCl=0.6 mol
mNa3PO4=m(Na+)+ mCl-=23*0.6+95*0.2=32.8 nên nNa3PO4=0.2 mol
(bạn cũng xó thể tính ngay so mol luon ma ko can tinh khoi luong bang cach nKCl=nK+=nCl-=0.6
nNa3Po4=n(PO4)3-=nNa+/3=0.2mol)
Bài 2 bạn lam tuong tu,chi viet pt phan li la dc
có j ban cu lien he voi minh wildgoosebaby
Nho thank minh nha!!!
post bài phải có dấu em! lần sau chị del bài đó!
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

a, có thể vì trong dung dich khong ton tai phan tu ma la cac ion do cac chat phan li ra
KCl tạo K+ và Cl-
Na3PO4 tạo 3Na+ và (PO4) 3- (trong dung dich A cung chua cac ion nay
b, NaCl tao Na+ va Cl- nên de tao 2l dung dich a thi nNaCl=nNa+=nCl- =0.3*2=0.6 mol
K3PO4 tao 3K+ va (PO4)3-. tạo 2 l dung dich A thi nK3PO4=0.1*2=0.2 mol.nhin vao pt thay nK+=0.2*3=0.6,
n(PO4)3- =0.2 mol
mKCl=m(K+) +mCl-=0.6*39+0.6*35.5=44.7 nên nKCl=0.6 mol
mNa3PO4=m(Na+)+ mCl-=23*0.6+95*0.2=32.8 nên nNa3PO4=0.2 mol
(bạn cũng xó thể tính ngay so mol luon ma ko can tinh khoi luong bang cach nKCl=nK+=nCl-=0.6
nNa3Po4=n(PO4)3-=nNa+/3=0.2mol)
Bài 2 bạn lam tuong tu,chi viet pt phan li la dc
có j ban cu lien he voi minh wildgoosebaby
Nho thank minh nha!!!
post bài phải có dấu em! lần sau chị del bài đó!

oh...oh...bài này giải thích như vậy là chưa thuyết phục đâu bạn ạh...lí do ý chỉ là 1 phần,cái quan trọng là số mol của các chất khi pha vào nước có khớp với số mol của các ion trong hỗn hợp dung dịch ấy ko.Đấy mới là vấn đề
1. Dung dịch A có chứa đồng thời 2 muối natri clorua (0.3mol/l) và kali photphat (0.1 mol/l).
___a) Có thể pha chế dung dịch A bằng cách hoà tan vào nước 2 muối kali clorua và natri photphat được không? Giải thix.
___b) Nếu có thể được, để pha chế 2 lít dung dịch A cần bao nhiêu mol kali clorua và bao nhiêu mol natri photphat

a/ Nhận xét thấy Na và K có cùng hoá trị 1 như vậy khi thay đổi K và Na vào thành phần các chất thì số mol của các chất khi đem hoà tan và các ion được tạo khi hoà tan sẽ bằng nhau=> có thể hoà tan được
[TEX]b/ n_{Na^+}=n_{Cl^-}=n_{NaCl}=0,6(mol)[/TEX]

[TEX]n_{{PO_4}^{3-}}=n_{K_3PO_4}=0,2(mol)[/TEX]

[TEX]n_{K^+}=3n_{K_3PO_4}=0,6(mol)[/TEX]

như vậy cần [TEX]0,6 mol KCl[/TEX] và[TEX] 0,2 mol Na_3PO_4[/TEX]
:)KI????
 
Top Bottom