Hóa 11 SỰ ĐIỆN LI

maiphuongmaiphuong

Học sinh
Thành viên
31 Tháng năm 2022
73
51
46
18
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 5,12 gam hỗn hợp X (Na, K, Ba) vào nước dư -> dd Y và 1,008 lít H2. Cho 0,35 lít dd ( HCl 0,1M và H2SO4 0,1M ) vào dd Y thu được dd Z. Cô cạn Z thu được m gam chất rắn. Giá trị của m gần nhất là?
Bài này em giải được đến đây ạ:
BT e: nNa + nK + nLi = 2.nH2 = 0,09 = nOH-
nH+ = 0,105
=> nH+ dư = 0,015
Vậy m rắn = 5,12 + mCl- + mSO42- = 5,12 + 0,035. (35,5+96) = 9,7225

Em thắc mắc là m rắn thì có phải cộng thêm mH+ dư không ạ?(mấy bài e làm OH- dư thì có phải cộng ạ)
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Bài này có một cái bẫy rất hay nha bạn
Vì [imath]H^+[/imath] dư nên phần axit dư sẽ đồng sôi theo nước nhưng có đến 2 axit nên ta phải xét khoảng giá trị nha
Ta có [imath]nHCl = 0,035[/imath] mol và [imath]NH_2SO_4 = 0,035[/imath] mol
Dễ thấy [imath]nOH^-= 0,09[/imath] mol
[imath]\to[/imath] axit dư [imath]0,105 - 0,09=0,025[/imath] mol
[imath]\to[/imath] lượng axit bay hơi sẽ nằm trong khoảng [imath]HCl:0,025[/imath] mol và [imath]H_2SO_5 : 0,0125[/imath] mol
[imath]\to 8,835 >m>8,5225[/imath]

Còn về câu hỏi là [imath]H^+[/imath] dư thì có cộng thêm vào không thì câu trả lời là không nha ( trừ trường hợp của [imath]H_3PO_4[/imath])

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm cách làm bài tập về ion tại đây
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
Bài này có một cái bẫy rất hay nha bạn
Vì [imath]H^+[/imath] dư nên phần axit dư sẽ đồng sôi theo nước nhưng có đến 2 axit nên ta phải xét khoảng giá trị nha
Ta có [imath]nHCl = 0,035[/imath] mol và [imath]NH_2SO_4 = 0,035[/imath] mol
Dễ thấy [imath]nOH^-= 0,09[/imath] mol
[imath]\to[/imath] axit dư [imath]0,105 - 0,09=0,025[/imath] mol
[imath]\to[/imath] lượng axit bay hơi sẽ nằm trong khoảng [imath]HCl:0,025[/imath] mol và [imath]H_2SO_5 : 0,0125[/imath] mol
[imath]\to 8,835 >m>8,5225[/imath]

Còn về câu hỏi là [imath]H^+[/imath] dư thì có cộng thêm vào không thì câu trả lời là không nha ( trừ trường hợp của [imath]H_3PO_4[/imath])

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm cách làm bài tập về ion tại đây
The Ris- tính sai mol H+ dư
- chưa loại trừ mol BaSO4 (tối đa 0,035 mol) nên kết quả tính m của Z sau cô cạn quá lớn
 
  • Like
Reactions: The Ris
Top Bottom