Hóa 11 Sự điện li

ranchitoge2903005

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười 2021
68
66
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 11. Cần lấy bao nhiêu ml dung dịch NaOH 2M và NaOH 1M pha với nhau để thu được 5 lit dung dịch NaOH 1,75M.
Câu 12. Một dung dịch chứa 0,02 mol Cu2+, 0,03 mol K+, x mol Cl- và y mol . Tổng khối lượng muối tan có trong dung dịch là 5,435 gam. Xác định giá trị của x và y.
Câu 13. *Dung dịch X chứa các ion: Fe3+, SO42-, NH4+, Cl-. Chia dung dịch Xthành hai phần bằng nhau:
- Phần một tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH, đun nóng thu được0,672 lít khí (ở đktc) và 1,07 gam kết tủa;
- Phần hai tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2, thu được 4,66 gam kết tủa.
Tính tổng khối lượng các muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X (quátrình cô cạn chỉ có nước bay hơi).
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Câu 11. Cần lấy bao nhiêu ml dung dịch NaOH 2M và NaOH 1M pha với nhau để thu được 5 lit dung dịch NaOH 1,75M.
Gọi [TEX]V_{1};V_{2}[/TEX] lần lượt là thể tích cần pha của NaOH 2M và 1M.
[TEX]V_{1}+V_{2}=5[/TEX]
[TEX]2V_{1}+V_{2}=1,75\times 5=8,25 [/TEX]
Giải phương trình là ra nhé.
Bài này còn có thể giải theo pp đường chéo nha ^^
Câu 12. Một dung dịch chứa 0,02 mol Cu2+, 0,03 mol K+, x mol Cl- và y mol . Tổng khối lượng muối tan có trong dung dịch là 5,435 gam. Xác định giá trị của x và y.
Bạn ơi, chỗ này là y mol gì ấy nhỉ?
Câu 13. *Dung dịch X chứa các ion: Fe3+, SO42-, NH4+, Cl-. Chia dung dịch Xthành hai phần bằng nhau:
- Phần một tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH, đun nóng thu được0,672 lít khí (ở đktc) và 1,07 gam kết tủa;
- Phần hai tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2, thu được 4,66 gam kết tủa.
Tính tổng khối lượng các muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X (quátrình cô cạn chỉ có nước bay hơi).
Gọi a,b,c,d lần lượt là số mol của [TEX]Fe^{3+}, SO_{4}^{2-}, NH_{4}^{+}, Cl^{-}[/TEX] trong mỗi phần.
*XÉT PHẦN 1:

số mol khí thoát ra là của [TEX]NH_{3}[/TEX]

[TEX]n_{NH_{3}}=0,672:22,4=0,03(mol)[/TEX]

=> [TEX]n_{NH_{4}^{+}}=0,03 mol [/TEX]

1,07 g kết tủa là [TEX]Fe(OH)_{3} [/TEX]

[TEX]n_{Fe^{3+}}=n_{Fe(OH)_{3}}= 1,07:107=0,01 mol[/TEX]
** XÉT PHẦN 2:

Bảo toàn gốc [TEX]SO_{4}^{2-}[/TEX] ta có
[TEX]n_{SO_{4}^{2-}}= n_{BaSO_{4}}=4,66:233=0,02 mol [/TEX]
__
Áp dụng bảo toàn điện tích ta có:
3a+c=2b+d
=> d= 3a+c-2b = 3x0,01+0,03-0,02x2 = 0,02 mol.
Khối lượng muối khan thu được là
m=2 (0,03x18+ 0,01x56+0,02x96+0,02x35,5)= ....g
Có thắc mắc chỗ nào bạn cứ hỏi nha, chúc bạn học tốt ^^
 
  • Like
Reactions: ranchitoge2903005
Top Bottom