Hóa 11 Sự điện li

phanvuc

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2021
34
36
21
19
TP Hồ Chí Minh
thpt nguyễn a
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi về bài toán này:
Nhỏ từ từ cho đến hết 300ml dung dịch HCl vào 200ml dung dịch [tex]Na_{2}CO_{3}[/tex]0.1M thu được dung dịch A và V lit khí cacbonđioxit ở ĐKTC. Để trung hoà toàn bộ dung dịch A cần dùng 100ml dung dịch [tex]KOH[/tex]0.2M. Tính nồng độ các ion trong dung dịch A và nồng độ dung dịch [tex]HCL[/tex] lúc đầu.
.....................................................................................
*Mình đã làm như sau:
[tex]H^{+}+CO_{3}^{2-} -> HCO_{3}^{-}[/tex]
[tex]HCO_{3}^{-}+H^{+} -> H_{2}O +CO_{2}[/tex]
=> Dung dịch A chứa: (dung dịch A có tính axit)
+ TH1: [tex]Na^{+}, Cl^{-}, H^{+}_{dư}[/tex]............(1)
+ TH2: [tex]Na^{+}, Cl^{-}, HCO_{3 dư}^{-}[/tex]
Khi trung hoà: [tex]n_{H^{+}dư}=n_{OH^{-}}=n{HCO_{3}^{-}dư}=0.02mol[/tex]
Vì: [tex]n_{HCO3 dư} > n_{HCO3 pư1}[/tex]=> Vô lí => Loại TH2
*Từ đó tính ra: Trong dung dịch A có:
+[[tex]H^{+}_{dư}[/tex]][tex]=0.04M[/tex]
+[[tex]Na^{+}[/tex]][tex]=0.08M[/tex]
+[[tex]Cl^{-}[/tex]][tex]=0.12M[/tex]
+[[tex]HCl_{đầu}[/tex]]=0.2M[/tex]
Các bạn xem hộ mình có đúng không. Cảm ơn các bạn nhiều. Có gì sai các bạn ghi ra luôn nhe.
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Cho mình hỏi về bài toán này:
Nhỏ từ từ cho đến hết 300ml dung dịch HCl vào 200ml dung dịch [tex]Na_{2}CO_{3}[/tex]0.1M thu được dung dịch A và V lit khí cacbonđioxit ở ĐKTC. Để trung hoà toàn bộ dung dịch A cần dùng 100ml dung dịch [tex]KOH[/tex]0.2M. Tính nồng độ các ion trong dung dịch A và nồng độ dung dịch [tex]HCL[/tex] lúc đầu.
.....................................................................................
*Mình đã làm như sau:
[tex]H^{+}+CO_{3}^{2-} -> HCO_{3}^{-}[/tex]
[tex]HCO_{3}^{-}+H^{+} -> H_{2}O +CO_{2}[/tex]
=> Dung dịch A chứa: (dung dịch A có tính axit)
+ TH1: [tex]Na^{+}, Cl^{-}, H^{+}_{dư}[/tex]............(1)
+ TH2: [tex]Na^{+}, Cl^{-}, HCO_{3 dư}^{-}[/tex]
Khi trung hoà: [tex]n_{H^{+}dư}=n_{OH^{-}}=n{HCO_{3}^{-}dư}=0.02mol[/tex]
Vì: [tex]n_{HCO3 dư} > n_{HCO3 pư1}[/tex]=> Vô lí => Loại TH2
*Từ đó tính ra: Trong dung dịch A có:
+[[tex]H^{+}_{dư}[/tex]][tex]=0.04M[/tex]
+[[tex]Na^{+}[/tex]][tex]=0.08M[/tex]
+[[tex]Cl^{-}[/tex]][tex]=0.12M[/tex]
+[[tex]HCl_{đầu}[/tex]]=0.2M[/tex]
Các bạn xem hộ mình có đúng không. Cảm ơn các bạn nhiều. Có gì sai các bạn ghi ra luôn nhe.
Theo mình trung hòa thì axit dư ! nếu ý bài có HCO3- thì sẽ nói tác dụng vừa đủ với .... bao nhiêu mol KOH
 
Top Bottom