Hóa 11 sự điện li

nguyenthanhluong

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tám 2021
12
9
6
Hà Nội
thpt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

7f5b26bc-22f1-4b5a-9b04-81f495d5c701.jpg

4cb82691-56d2-49cc-b781-5183dd46377d.jpg

mn giúp e câu này vs ạa
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
7f5b26bc-22f1-4b5a-9b04-81f495d5c701.jpg

4cb82691-56d2-49cc-b781-5183dd46377d.jpg

mn giúp e câu này vs ạa
Câu 9:
$n_{CuSO_4}=0,1 mol$
$n_{(NH_4)_2SO_4}=0,02 mol$
$\rightarrow n_{NH_3}=0,04 mol \rightarrow n_{H_2}=0,2 mol$
Đặt a, b là số mol của Na và Ba
[tex]\left\{\begin{matrix} 23a+137b=18,3 & \\ 0,5a+b=0,2 & \end{matrix}\right.[/tex]
$\rightarrow a=0,2, b=0,1$
b) Dung dịch A gồm $Na_2SO_4 : 0,02mol$ Và $NaOH: 0,16 mol$
$m_{dd}=184,12$
C% $Na_2SO_4=1,54%$
C% NaOH = 3,48%
 
Last edited:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
còn tính khối lượng muối theo c thì sao ạ ??
Với đề bài này, không thể tính theo c. Mà muốn tính theo c, lại phải có 1 ẩn mới
Nếu [TEX]a=c.k[/TEX] thì ta sẽ có 1 ẩn mới là [TEX]k[/TEX] =)))
Do đó: [TEX]m_{FeCl_3}=162,5.c.k(g)[/TEX]
Bạn hỏi cô xem lại đề bài nha! Cảm ơn bạn! Chúc bạn học tốt :Tonton1
 

nguyenthanhluong

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tám 2021
12
9
6
Hà Nội
thpt
Với đề bài này, không thể tính theo c. Mà muốn tính theo c, lại phải có 1 ẩn mới
Nếu [TEX]a=c.k[/TEX] thì ta sẽ có 1 ẩn mới là [TEX]k[/TEX] =)))
Do đó: [TEX]m_{FeCl_3}=162,5.c.k(g)[/TEX]
Bạn hỏi cô xem lại đề bài nha! Cảm ơn bạn! Chúc bạn học tốt :Tonton1
dạ vâng ạ e cám ơn ạaa
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
chị ơi chị tính m dd sau pu ra như nào vậy ạ ?? tại e tính ra kqua khác vs cả số mol naoh là như nào ạ ??
Bạn đừng gọi mình là chị :< Năm.nay mình mới có lớp 10 thoi :3
_____________________
[TEX]m_{dd}[/TEX] (sau pứ) [TEX]= m_{KL}+200-m_{Cu(OH)_2}-m_{BaSO_4}-m_{NH_3}-m_{H_2}=...[/TEX]

Thay số vào tính thôi ạ =))
______________________
Sau pứ, dung dịch sẽ có : [TEX]Na^+,SO_4^{2-},OH^-[/TEX] (dư)

Tại sao OH- còn dư?
[TEX]\sum n_{OH^-} (bđ) = n_{OH^-} (bazo) = 0,4 (mol) [/TEX]

[TEX]\sum n_{OH^-} (pứ) = 2n_{Cu(OH)_2} + n_{OH^-} [/TEX] (pứ với NH4+) [TEX]= 0,2 + 0,04 = 0,24 (mol)[/TEX]

Do đó, [TEX]n_{OH^-} (dư) = 0,4 - 0,24 = 0,16 (mol) [/TEX] (mol OH- trong dung dịch)

[TEX]\Rightarrow n_{NaOH}=0,16 (mol) [/TEX]
 

nguyenthanhluong

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tám 2021
12
9
6
Hà Nội
thpt
Bạn đừng gọi mình là chị :< Năm.nay mình mới có lớp 10 thoi :3
_____________________
[TEX]m_{dd}[/TEX] (sau pứ) [TEX]= m_{KL}+200-m_{Cu(OH)_2}-m_{BaSO_4}-m_{NH_3}-m_{H_2}=...[/TEX]

Thay số vào tính thôi ạ =))
______________________
Sau pứ, dung dịch sẽ có : [TEX]Na^+,SO_4^{2-},OH^-[/TEX] (dư)

Tại sao OH- còn dư?
[TEX]\sum n_{OH^-} (bđ) = n_{OH^-} (bazo) = 0,4 (mol) [/TEX]

[TEX]\sum n_{OH^-} (pứ) = 2n_{Cu(OH)_2} + n_{OH^-} [/TEX] (pứ với NH4+) [TEX]= 0,2 + 0,04 = 0,24 (mol)[/TEX]

Do đó, [TEX]n_{OH^-} (dư) = 0,4 - 0,24 = 0,16 (mol) [/TEX] (mol OH- trong dung dịch)

[TEX]\Rightarrow n_{NaOH}=0,16 (mol) [/TEX]

sorryy mình k để ý :(((

Câu 9:
$n_{CuSO_4}=0,1 mol$
$n_{(NH_4)_2SO_4}=0,02 mol$
$\rightarrow n_{NH_3}=0,04 mol \rightarrow n_{H_2}=0,2 mol$
Đặt a, b là số mol của Na và Ba
[tex]\left\{\begin{matrix} 23a+137b=18,3 & \\ 0,5a+b=0,2 & \end{matrix}\right.[/tex]
$\rightarrow a=0,2, b=0,1$
b) Dung dịch A gồm $Na_2SO_4 : 0,02mol$ Và $NaOH: 0,16 mol$
$m_{dd}=184,12$
C% $Na_2SO_4=1,54%$
C% NaOH = 3,48%
e cảm ơn c ạa
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom