Hóa 11 Sự điện li

Tú phan

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tư 2020
23
2
21
20
Nghệ An
...
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập: ( giải bằng pt ion)
Hòa tan hoàn toàn 23,6 gam hỗn hợp gồm Cu và Fe vào dung dịch HNO3 2M (dư), thu được dung dịch A và 7,84 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất ở đktc)

1. Tính thành phần % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
2. Tính khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch A.
3. Tính thể tích của dung dịch HNO3 ban đầu (biết rằng dùng dư 10% so với lượng cần phản ứng)

mọi người giúp mình với
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Bài tập: ( giải bằng pt ion)
Hòa tan hoàn toàn 23,6 gam hỗn hợp gồm Cu và Fe vào dung dịch HNO3 2M (dư), thu được dung dịch A và 7,84 lít khí NO (sản phẩm khử duy nhất ở đktc)

1. Tính thành phần % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
2. Tính khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch A.
3. Tính thể tích của dung dịch HNO3 ban đầu (biết rằng dùng dư 10% so với lượng cần phản ứng)

mọi người giúp mình với

a,3Cu + 8H+ + 2NO3- = 3Cu2+ + 2NO + 4H2O
x.....................................................2x/3
Fe + 4H+ + NO3- = Fe3+ + NO + 2H2O
y.............................................y

=> 64x + 56y = 23.6
2x/3 + y = 0.35
=> x = 0.15; y = 0.25
=> % ....
b,
muối = mFe(NO3)3 + mCu(NO3)2 = ......
c,
nHNO3 phản ứng = nH+ = 1,4 mol
Do dư 10% => nH+ = 1.4 . 110% = 1.54 mol
=> V = 0.77 l
 
Top Bottom