Hóa 11 Sự điện li

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho hai dung dịch sau
a.CH3COOH 0,1M (Ka=1,75.10^(-5). Tính nồng độ mol của ion H+

Ph.ứng: CH3COOH <-> H+ + CH3COO-
Ban đầu:---0,1---------------0-----------0
Điện ly:-----0,1x-----------0,1x--------0,1x
C.bằng: 0,1(1-x)------------x------------x
[tex]K{_{a}}= \frac{[H^{+}]*[CH_3COO^{-}]}{[CH_3COOH]} =1,75*{10^{-5}}[/tex]
[tex]K{_{a}}= \frac{[0,1x]*[0,1x]}{0,1(1-x)} =1,75*{10^{-5}}[/tex]
=> x =
=> nồng độ mol [H+] = 0,1x =

Bài 2 tương tự
 
  • Like
Reactions: minhloveftu

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho em hỏi vì sao chỗ này lại như thế này ạ, không phải là pt cân bằng [tex]\frac{x.x}{0,1(1-x)}=1,75.10^{-5}[/tex] ạ



Axít CH3COOH là chất điện ly yếu, có độ điện ly là x và Ka là hằng số cân bằng = [tex]\frac{(0,1x)*(0,1x)}{0,1(1-x)}=1,75.10^{-5}[/tex]

Hoặc áp dụng công thức
[tex]x =\sqrt{\frac{K_a}{C}}[/tex]
C là nồng độ mol
K là hằng số cân bằng
x là độ điện ly
 
Last edited:
Top Bottom