Hóa 11 sự điện li

Ngọc Hân 2k2

Học sinh
Thành viên
24 Tháng một 2019
126
25
26
22
Quảng Trị
THPT VĨNH LINH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan ht 7.33g Ba và oxit của nó thu được 1 lít dd X có pH=13
a. tính V dd hcl và h2so4 có ph=0 cần thêm 0.1 lít dd X để thu được dd mới có pH=1.699( giả sử V không đổi)
b. hòa tan 11.85g phèn chua k2so4.al2(so4)3.24h2o vào 1 lít dd X. tính CM các ion trong dd thu được sau khi tách kết tủa và khoảng pH của dd đó nếu V vẫn 1 lít
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
hòa tan ht 7.33g Ba và oxit của nó thu được 1 lít dd X có pH=13
a. tính V dd hcl và h2so4 có ph=0 cần thêm 0.1 lít dd X để thu được dd mới có pH=1.699( giả sử V không đổi)
b. hòa tan 11.85g phèn chua k2so4.al2(so4)3.24h2o vào 1 lít dd X. tính CM các ion trong dd thu được sau khi tách kết tủa và khoảng pH của dd đó nếu V vẫn 1 lít
pH = 14 - -lg[OH-] = 13
--> -lg[OH-] = 1 --> nOH- = 0,1
a) nOH- = 0,01
pH = 0 --> CM = 1
Gọi nH+ = a
H(+) + OH- --> H2O
-0,01---0,01------0,01
--> pH = -lg[H+] = 1,699
--> [H+] = 0,02 --> nH+ = a - 0,01 = 0,02
--> nH+ = 0,03 --> V = 0,03/1 = 0,03 lít
b) Gọi số mol Ba và BaO là x và y
Ta có: 137x + 153y = 7,33
2x + 2y = 0,1
--> x = 0,02
y = 0,03
--> nBa+ = 0,05 mol
n(phèn) = 0,0125
--> nK+ = 0,025
nAl3+ = 0,025
nSO4(2-) = 0,05
Ba+ + SO4(2-) --> BaSO4
0,05-----0,05
Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3
0,025----0,075
Al(OH)3 + OH- --> AlO2 + 2H2O
-0,025-----0,025
Còn: nK+ = 0,025
nAlO2(2-) = 0,025
--> CM
còn pH thì... chắc là = 7 ha, do ko có H+ hay OH- mà
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Link <3

Ngọc Hân 2k2

Học sinh
Thành viên
24 Tháng một 2019
126
25
26
22
Quảng Trị
THPT VĨNH LINH
2x +2y = 0.1 là gì vậy bạn ???................................................................................................................
 

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
21
Nghệ An
AS1
Đề bài có cho mà bạn :p
Mình thấy đề câu a lấy V=0,1 ạ

pH = 14 - -lg[OH-] = 13
--> -lg[OH-] = 1 --> nOH- = 0,1
a) nOH- = 0,01
pH = 0 --> CM = 1
Gọi nH+ = a
H(+) + OH- --> H2O
-0,01---0,01------0,01
--> pH = -lg[H+] = 1,699
--> [H+] = 0,02 --> nH+ = a - 0,01 = 0,02
--> nH+ = 0,03 --> V = 0,03/1 = 0,03 lít
b) Gọi số mol Ba và BaO là x và y
Ta có: 137x + 153y = 7,33
2x + 2y = 0,1
--> x = 0,02
y = 0,03
--> nBa+ = 0,05 mol
n(phèn) = 0,0125
--> nK+ = 0,025
nAl3+ = 0,025
nSO4(2-) = 0,05
Ba+ + SO4(2-) --> BaSO4
0,05-----0,05
Al3+ + 3OH- --> Al(OH)3
0,025----0,075
Al(OH)3 + OH- --> AlO2 + 2H2O
-0,025-----0,025
Còn: nK+ = 0,025
nAlO2(2-) = 0,025
--> CM
còn pH thì... chắc là = 7 ha, do ko có H+ hay OH- mà
Bạn ơi mình hỏi cái này xíu với ạ có nồng độ H+ =0,02 r thì mình phải dùng V để tính số mol phải không ạ ? Mình nghĩ V này là V sau dung dịch = V +0,1 ấy ạ ... Mình ko hiểu chỗ đó bạn ạ . Nhờ bạn giúp mình
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
a. tính V dd hcl và h2so4 có ph=0 cần thêm 0.1 lít dd X để thu được dd mới có pH=1.699( giả sử V không đổi)
Bạn ơi mình hỏi cái này xíu với ạ có nồng độ H+ =0,02 r thì mình phải dùng V để tính số mol phải không ạ ? Mình nghĩ V này là V sau dung dịch = V +0,1 ấy ạ ... Mình ko hiểu chỗ đó bạn ạ . Nhờ bạn giúp mình
Hình như đề bài có cho là g/s V(dung dịch sau) = VX thì phải, mình cx ko rõ đoạn V ko đổi lắm
 
  • Like
Reactions: Link <3

Link <3

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
645
325
91
21
Nghệ An
AS1
Hình như đề bài có cho là g/s V(dung dịch sau) = VX thì phải, mình cx ko rõ đoạn V ko đổi lắm
Mình thấy họ dùng kí hiệu V biểu thị Thể tích axit cần ạ ... Cái chỗ V ko đổi mình thật sự ko hiểu luôn ạ
Nếu cái V đó là thể tích dd sau phản ứng thì nó = V axit +0,1
 
Top Bottom