Hóa 11 sự điện li

Chem002

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2018
39
4
21
23
Thanh Hóa
THPT Hà Văn Mao

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Na2CO3 ----> 2Na+ + CO32-
CO32- + H2O <--------> HCO3- + OH- Kb1 = 10^-3,67
HCO3- + H2O <------> CO2 + OH- Kb2 = 10^-7,65
Kb1/Kb2 = 10-4 => Có thể bỏ qua cân bằng thứ 2
CO32- + H2O <------> HCO3- + OH-
C(M) 0 0
C - 10^-2 10^-2 10^-2
Kb1 = [HCO3-].[OH-]/[CO32-] => C = 0,585 M
CO32- + 2H+ -----> CO2 + H2O
=> nH+ = 2.0,585
V = nH+/[H+] = 2.0,585/0,1
 
Top Bottom