Hóa 11 Sự điện li

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
22
Nam Định
THPT Thịnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một dd gồm 0,01 mol Na[tex]^{+}[/tex]; 0,02 mol Ca[tex]^{2+}[/tex]; 0,02 mol HCO[tex]_{3}^{-}[/tex]; a mol X ( bỏ qua sự điện li của nước). Ion X và giá trị của a là :
A. NO[tex]_{3}^{-}[/tex] và 0,03
B. Cl[tex]^{-}[/tex] và 0,01
C. CO[tex]_{3}^{2-}[/tex] và 0,03
D. OH[tex]^{-}[/tex] và 0,03
2. Dd X gồm 0,1 mol K[tex]^{+}[/tex]; 0,2 mol Mg[tex]^{2+}[/tex]; 0,1 mol Na[tex]^{+}[/tex]; 0,2 mol Cl[tex]^{-}[/tex] và a mol Y[tex]^{2-}[/tex]. Cô cạn dd X thu được m gam muối khan. Ion Y[tex]^{2-}[/tex] và giá trị của m là :
A. CO[tex]_{3}^{2-}[/tex] và 30,1
B. SO[tex]_{4}^{2-}[/tex] và 56,5
C. CO[tex]_{3}^{-}[/tex] và 42,1
D. SO[tex]_{4}^{2-}[/tex] và 37,2
Em đang cần nhanh ạ!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1. Một dd gồm 0,01 mol Na++^{+}; 0,02 mol Ca2+2+^{2+}; 0,02 mol HCO−33−_{3}^{-}; a mol X ( bỏ qua sự điện li của nước). Ion X và giá trị của a là :
A. NO−33−_{3}^{-} và 0,03
B. Cl−−^{-} và 0,01
C. CO2−332−_{3}^{2-} và 0,03
D. OH−−^{-} và 0,03

Bảo toàn điện tích : 1*0,01 + 2*0,02 = 1*0,02 + na => na = 0,03
Nếu n = 1 => a = 0,03 => X là NO3- => câu A

Loại câu D: vì X là OH- sẽ phản ứng với HCO3-

2. Dd X gồm 0,1 mol K++^{+}; 0,2 mol Mg2+2+^{2+}; 0,1 mol Na++^{+}; 0,2 mol Cl−−^{-} và a mol Y2−2−^{2-}. Cô cạn dd X thu được m gam muối khan. Ion Y2−2−^{2-} và giá trị của m là :
A. CO2−332−_{3}^{2-} và 30,1
B. SO2−442−_{4}^{2-} và 56,5
C. CO−33−_{3}^{-} và 42,1
D. SO2−442−_{4}^{2-} và 37,2

Y chỉ là SO42-
Bảo toàn điện tích : 1*0,1 + 2*0,2 + 1*0,1 = 1*0,2 + 2a => a = 0,2
m muối = 39*0,1 + 24*0,2 + 23*0,1 + 35,5*0,2 + 96*0,2 = 37,3 => câu D
 
Top Bottom